Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Tòa trả hồ sơ vụ thất thoát hàng trăm tỉ đồng tại Công ty Lương thực Hậu Giang

05/03/2018 18:11 GMT+7

TTO - Các bị cáo không nhận phạm tội "cố ý làm trái qui định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", lời khai mâu thuẫn, phát sinh tình tiết mới... nên Tòa phải yêu cầu điều tra bổ sung.

Tòa trả hồ sơ vụ thất thoát hàng trăm tỉ đồng tại Công ty Lương thực Hậu Giang - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm vụ án gây thất thoát hàng trăm tỉ tại Công ty CP Lương thực Hậu Giang - Ảnh: HUY PHÁCH

Ngày 5-3, phiên tòa xét xử vụ "cố ý làm trái qui định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty CP Lương thực Hậu Giang gây thất thoát 172 tỉ đồng bị tạm hoãn sau 4 ngày xét xử.

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), phiên tòa tạm hoãn, trả hồ sơ vụ án để cơ quan điều tra tiếp tục củng cố hồ sơ, chứng cứ phạm tội của các bị cáo, cũng như giám định tài chính chứng minh những thiệt hại được nêu trong vụ án.

Các bị cáo bị truy tố trong vụ án gồm Võ Trường Hùng (nguyên tổng giám đốc Công ty CP Lương thực Hậu Giang), Đặng Hoàng Việt (nguyên phó tổng giám đốc), Trần Xuân Mãi (nguyên kế toán trưởng), Lê Trần Quang Thái (nguyên trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh) và Võ Thị Thu Hà (giám đốc Công ty TNHH XNK - TM Võ Thị Thu Hà).  

Riêng bị cáo Huỳnh Văn Thông (nguyên phó tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐQT Công ty CP Lương thực Hậu Giang) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại phiên xét xử trước đó, các bị cáo Việt, Mãi, Thái cho rằng mình không phạm tội "cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" như cáo trạng đã truy tố. 

Bị cáo Thông cho rằng đã làm hết trách nhiệm giám sát tổng giám đốc thông qua các báo cáo tài chính và nghị quyết của Hội đồng thành viên vì vậy cáo trạng truy tố tội "thiếu trách nhiệm" là không thỏa đáng. 

Trong khi đó, bị cáo Hùng có lời khai mâu thuẫn với bị cáo Hà, đồng thời phát sinh tình tiết mới. Do đó, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đã đồng loạt đề nghị tòa trả hồ sơ để VKS tối cao điều tra bổ sung.  

Theo cáo trạng, trong quá trình kinh doanh, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn các qui định về mua bán hàng hóa ứng trước tiền hàng, ông Hùng đã ký 14 hợp đồng mua của Võ Thị Thu Hà không thông qua Hội đồng quản trị gây thiệt hại cho Công ty CP Lương thực Hậu Giang số tiền trên 32 tỉ đồng. 

Ông Hùng còn cấu kết với Hà lập khống các hợp đồng mua, bán gạo, ký các chứng từ thanh toán, quyết toán không đúng quy định và chỉ đạo các bị cáo Việt, Mãi, Thái thực hiện các hành vi ký hợp đồng và lập các chứng từ không đúng quy định pháp luật gây thiệt hại cho công ty số tiền trên 172 tỉ đồng, qua đó để bà Hà chiếm đoạt số tiền hơn 200 tỉ đồng.

Bị cáo Thông đã không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ khi không yêu cầu báo cáo định kỳ tình hình kinh doanh của công ty, không kiểm tra giám sát việc ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán gạo của ông Hùng dẫn đến không phát hiện, ngăn chặn được hành vi trái pháp luật, đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho Công ty CP Lương thực Hậu Giang trên 205 tỉ đồng.

LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận