03/12/2023 07:30 GMT+7

Tòa tháp đôi nghiêng ở Ý trong tình trạng 'cảnh báo cao'

Đã tồn tại vững chắc gần 1.000 năm, nhưng những ngày tháng còn lại của Garisenda - tòa tháp đôi nghiêng ở Bologna (Ý) giờ có thể đếm được.

Tháp đôi nghiêng Garisenda ở Bologna, Ý - Ảnh: CNN

Tháp đôi nghiêng Garisenda ở Bologna, Ý - Ảnh: CNN

Sau các cuộc điều tra vào tháng 11, thành phố Bologna đang tiến hành một kế hoạch bảo vệ dân sự với “vụ sụp đổ bất ngờ của tòa tháp” - vốn đã thống trị đường chân trời Bologna kể từ thế kỷ 12, theo Đài CNN.

Hội đồng thành phố Bologna cho biết một hàng rào kim loại bảo vệ sẽ được dựng lên để “chặn các mảnh vụn có thể văng ra khi tòa tháp sập, nhằm giảm khả năng bị tổn thương của người dân và các tòa nhà xung quanh".

Tháp đã bị cô lập vào tháng 10 để theo dõi - Ảnh: CNN

Tháp đã bị cô lập vào tháng 10 để theo dõi - Ảnh: CNN

Cảnh báo về khả năng sụp đổ được đưa ra trong một báo cáo dài 27 trang của ủy ban khoa học đã giám sát địa điểm này kể từ năm 2019.

Hiện ủy ban đã đặt địa điểm này trong tình trạng “cảnh báo cao” và tuyên bố: "Các chuyên gia tin rằng không còn đủ các điều kiện an toàn để đảm bảo hoạt động trên hoặc xung quanh tòa tháp".

Trong tháng 11-2023, các nhà khoa học đã phát hiện ra một lực nén có “xu hướng tăng tốc bất ngờ” đã “nghiền nát” chân tháp, đá dùng để ốp chân đế vỡ nát và các vết nứt mở rộng trên lớp gạch phía trên.

Hàng rào lưới thép sẽ được dựng quanh tháp bị nghiêng - Ảnh: CNN

Hàng rào lưới thép sẽ được dựng quanh tháp bị nghiêng - Ảnh: CNN

Nói với Đài CNN, người phát ngôn cho biết không chắc tòa tháp có nguy cơ sụp đổ ngay lập tức hay không.

“Chúng tôi đang hành động như thể nó sắp sụp đổ, nhưng không ai biết khi nào điều đó có thể xảy ra - có thể là 3 tháng, 10 năm hoặc 20 năm", ông nói.

Đồng thời cho biết thêm thiết bị giám sát tòa tháp sẽ cung cấp kết quả đọc sau mỗi 15 phút, nghĩa là họ sẽ nhận được cảnh báo về vụ sập và có thể sơ tán mọi người khỏi khu vực xung quanh.

Việc rào chắn sẽ được hoàn thành vào tháng 2-2024 - Ảnh: CNN

Việc rào chắn sẽ được hoàn thành vào tháng 2-2024 - Ảnh: CNN

Tuy nhiên, thị trưởng Bologna Matteo Lepore đã ra lệnh phong tỏa khu vực quanh tòa tháp.

Người phát ngôn hội đồng thành phố cho biết sau khi rào chắn được lắp đặt, nghiên cứu mới sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn: đầu tiên tìm giải pháp ổn định tòa tháp, sau đó giải quyết những vấn đề cơ bản giúp tòa tháp đứng vững lâu dài.

Hội đồng cũng thành lập một cuộc gây quỹ trực tuyến với mục tiêu quyên góp được 3 triệu euro. Và quỹ đã huy động được 800.000 euro trong một tuần.

“Tòa tháp đôi là một trong những biểu tượng của thành phố và được UNESCO bảo vệ. Không chỉ là việc cứu một di sản văn hóa, nó còn có giá trị biểu tượng rất mạnh mẽ", người phát ngôn nói thêm.

Garisenda là một trong những tòa tháp đôi nổi tiếng thống trị trung tâm thành phố Bologna.

Tòa tháp cao 48m được xây dựng vào thế kỷ 12 khi Bologna còn là một "Manhattan thu nhỏ", với hàng chục tòa tháp vươn lên trời.

Mỗi tòa tháp được các gia đình giàu có địa phương xây dựng và người xây sau luôn muốn cao hơn người xây trước. Ngày nay, chỉ còn lại số ít tòa nhà và một trong số đó đã bị cắt bỏ phần ngọn, chuyển thành những ngôi nhà bình thường.

Garisenda nghiêng góc 4⁰, chỉ thẳng hơn 1⁰ so với tháp nghiêng Pisa nghiêng 5⁰.

Nó đã nghiêng vào đầu thế kỷ 14 khi nhà thơ lớn của Ý Dante viết trường ca Thần khúc (Inferno), trong đó ông mô tả cảm giác chóng mặt khi nhìn lên phía nghiêng của tháp Garisenda.

Bảo vệ an ninh cho tháp nghiêng PisaBảo vệ an ninh cho tháp nghiêng Pisa

Tại Ý, các biện pháp an ninh mới đang được thực hiện để bảo vệ Tháp nghiêng Pisa phòng trường hợp xảy ra khủng bố.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên