Phát huy năng lực người Việt trẻ

08/08/2015 20:12 GMT+7

TTO - Giới trẻ hiện nay có rất tiềm năng và nhiều lợi thế hơn so với các thế hệ trước. Nhưng nhiều bạn trẻ vẫn chưa có định hướng phát triển bản thân, khai thác tốt lợi thế của mình.

Chị Nguyễn Ngọc Vân Khanh đang giao lưu với sinh viên
Sinh viên đặt câu hỏi

300 bạn trẻ cùng các chuyên gia và CEO đã dự tọa đàm Today’s Voice tại TP.HCM ngày 8-8 để trao đổi cách khắc phục vấn đề này.

Một mục tiêu, thể lực tốt và vững ngoại ngữ

Để thành công cần nhiều nỗ lực để hoàn thiện bản thân. Song có một điểm chung dễ thấy nhất mà các CEO chia sẻ là làm việc có mục đích.

Giải đáp thắc mắc của một sinh viên về chứng “dễ bỏ cuộc giữa chừng”, bà Đường Thu Hương (giám đốc đối ngoại IDG Ventures, thành viên Hội đồng quản trị Forbes Việt Nam) cho rằng nhiều bạn trẻ đang đặt ra quá nhiều mục tiêu. Giải pháp là xác định một mục tiêu rõ ràng và chia nhỏ từng giai đoạn để thực hiện. Bên cạnh đó, việc tìm những người bạn đồng hành để giúp nhau duy trì động lực cũng là một phương pháp hiệu quả. Tuy nhiên, việc tự tạo động lực cho bản thân mới là yếu tố chính để không bỏ cuộc.

Một vấn đề nổi cộm mà ông Robert Trần (CEO Tập đoàn Robenny khu vực Hoa Kỳ và châu Á - Thái Bình Dương) nhận thấy là Việt Nam và người châu Á nói chung không có điểm mạnh về thể lực nhưng người Việt trẻ hiện nay lại rất ít quan tâm về vấn đề trau dồi thể lực. Ông đặt ra câu hỏi: Năng lực có giỏi đến đâu nhưng nếu không có thể lực đi kèm, liệu bạn có đủ sức để theo đuổi thành công?

Là người có nhiều kinh nghiệm làm nhân sự trong các tập đoàn đa quốc gia, chị Trần Thị Hương Thư (trưởng phòng nhân sự Tập đoàn Home Credit) nhận xét: “Trở ngại lớn nhất đối với các bạn trẻ Việt hiện nay là ngoại ngữ. Tất nhiên bên cạnh tinh thần lãnh đạo và khả năng chuyên môn là những yếu tố quan trọng, thì ngoại ngữ là yếu tố tiên quyết để trở thành một công dân toàn cầu.”

Chủ động tìm cơ hội hoặc tạo cơ hội

Theo Nguyễn Ngọc Vân Khanh, cô gái sinh năm 1991, hiện là trưởng phòng quản lý cộng đồng Uber Việt Nam, các bạn trẻ vẫn cần hiểu rõ ưu, nhược điểm bản thân, từ đó xác định lợi thế cạnh tranh của mình và nắm bắt lấy mọi cơ hội, hoặc hơn thế nữa là chủ động tự tạo ra cơ hội cho chính mình.

Kể về kinh nghiệm xin việc và những cơ hội của mình, Vân Khanh cho biết khi còn là sinh viên năm ba, chị đã chủ động tìm thông tin tuyển dụng việc làm để có được những trải nghiệm thực tế, ứng dụng kiến thức đã học và thử thách bản thân mình. Chị tìm hiểu về các doanh nghiệp và tự liên hệ ứng tuyển việc làm với những doanh nghiệp mình quan tâm.

Theo chị Khanh, trước khi ứng tuyển, sinh viên cần phải xác định điểm mạnh của mình phù hợp với vị trí đang tìm kiếm và đầu tư vào nó, để thế mạnh đó khiến mình nổi trội so với những ứng viên khác và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, công việc sẽ đến theo cách mình mong muốn.

Để tận dụng tối đa được các cơ hội đó, bạn cần phải nghiêm túc làm việc, đầu tư thời gian, năng lực, công sức của mình một cách hiệu quả. Và rồi bạn sẽ nhận lại được những giá trị tương xứng.

Tọa đàm Today’s Voice - Năng lực người Việt trẻ do dự án TODAY’S VOICE thuộc Trung tâm UNESCO Văn hóa, Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

ANH SA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận