Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

TKV: Tân Rai sẽ lỗ 4 năm, thu hồi vốn 11,5 năm

02/04/2015 06:51 GMT+7

TTO - TKV khẳng định các dự án khai thác bauxite - sản xuất alumina của TKV tại Lâm Đồng và Đắc Nông, là các dự án công nghiệp luyện kim lớn, đầu tư từ nguồn vốn tự có của TKV và nguồn vốn vay.

Bùn đỏ vương vãi, chỉ cần mưa lớn là bị rửa trôi và chảy tràn ra ngoài - Ảnh: M.Vinh
Bùn đỏ ở khu dự án  khai thác bauxite - sản xuất alumina của TKV  - Ảnh: M.Vinh

Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản VN (TKV) vừa chính thức có thông tin phản hồi tới một số cơ quan báo chí có yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến nội dung cuộc "toạ đàm" về các dự án khai thác bauxite - sản xuất alumina của Trung tâm Thiên nhiên và Con người (Pan Nature) tổ chức ngày 28-3-2015 tại Hà Nội (trong đó nêu tập đoàn này đã “sập bẫy giá rẻ”).

Theo đó, TKV khẳng định các dự án khai thác bauxite - sản xuất alumina của TKV tại Lâm Đồng và Đắc Nông, là các dự án công nghiệp luyện kim lớn, đầu tư từ nguồn vốn tự có của TKV và nguồn vốn vay.

Cũng như đối với nhiều dự án công nghiệp lớn khác, trong giai đoạn đầu thường bị lỗ vài năm (lỗ kế hoạch - lỗ đã được tính trong dự án). Lý do là giai đoạn ban đầu nhà máy chưa phát huy công suất, trong khi chi phí chuẩn bị sản xuất, chi phí vốn (lãi vay), khấu hao thiết bị giai đoạn đầu còn cao. Việc một số người lấy việc dự án sẽ lỗ trong giai đoạn đầu để đánh giá hiệu quả kinh tế cho cả đời của dự án là không đúng bản chất.

Đối với dự án Tân Rai, hiện tại đang thực hiện ở giai đoạn lỗ kế hoạch như dự án đã tính toán, còn cả đời dự án sẽ đảm bảo hiệu quả kinh tế với thời gian lỗ kế hoạch là 4 năm và thời gian thu hồi vốn là 11,5 năm; dự án Nhân Cơ đang tiến hành xây lắp. 

Về các góp ý, thông cáo của TKV nêu hoan nghênh các đóng góp có tính xây dựng và sẵn sàng lắng nghe các ý kiến xác đáng của các nhà khoa học có kiến thức và hiểu biết về các lĩnh vực liên quan.

Tuy nhiên, TKV khẳng định có một số người luôn tìm cách tấn công các dự án của TKV dù không có đủ thông tin, hiểu biết không đầy đủ về các vấn đề không thuộc lĩnh vực chuyên môn của mình. “Những ý kiến đánh giá được đưa ra trên các số liệu, dẫn chứng không chính xác, thiếu thực tế, thiếu tính khoa học sẽ phiến diện và không đáng tin cậy” - thông cáo viết.

C.V.KÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận