18/12/2013 01:04 GMT+7

Tinh thần đồng đội sau những phát súng

HUY ĐĂNG
HUY ĐĂNG

TT - Bước lên sàn, cầm súng và ngắm bắn. Tưởng chừng chỉ có những yếu tố mang tính cá nhân như sự bình tĩnh, quyết đoán, tỉ mỉ... mới là điều kiện tiên quyết cho môn thể thao bắn súng. Nhưng đằng sau mỗi pha bắn chuẩn xác của xạ thủ còn có cả một sức mạnh vô hình từ tinh thần đồng đội.

Đúng vậy, bởi nếu không có sự xuất sắc của Hồ Thanh Hải, Nguyễn Hoàng Phương, những xạ thủ chỉ được xếp vào “hạng 2” trong đội tuyển bắn súng VN thì Hoàng Xuân Vinh dẫu có xuất sắc cũng chỉ giành được vỏn vẹn 1 HCV, chứ chẳng phải là 3 như trong bảng thành tích tại SEA Games 27. Trong tổng số 7 HCV mà tuyển bắn súng VN giành được, có đến bốn tấm nằm ở hạng mục đồng đội. Và để có được thành tích đồng đội xuất sắc ấy, câu chuyện không chỉ đơn giản là cộng gộp lại thành tích của từng người.

Nguyễn Minh Châu, nữ xạ thủ mới tuổi đôi mươi đã bất ngờ giành đến 2 HCV (đồng đội và cá nhân) ngay trong lần đầu tiên tham dự SEA Games, chia sẻ: “Sở dĩ thành tích của tôi xuất thần như vậy là nhờ vào tinh thần thoải mái khi được thi đấu bên cạnh chị Lê Thị Hoàng Ngọc, trụ cột hàng đầu trong đội”. Thật sự là vậy, việc tin tưởng vào các đàn anh, đàn chị luôn thi đấu tốt trong mọi hoàn cảnh đã giải tỏa tâm lý cho các VĐV trẻ, rằng nếu họ chẳng may làm không tốt công việc của mình thì đã có những đồng đội dày dạn hơn “gánh” cho.

Đó là một khía cạnh của tinh thần, ở một khía cạnh khác, nhiều lúc những xạ thủ ít kinh nghiệm lại phải chịu áp lực lớn khi thi đấu bên cạnh bậc đàn anh. Nguyễn Hoàng Phương, VĐV trẻ tuổi nhất trong bộ ba xạ thủ mang về HCV đồng đội nội dung 50m súng ngắn nam, tâm sự: “Đây là lần đầu tôi tham dự SEA Games. Trước khi thi đấu, tôi đã rất lo sợ sự non nớt của mình sẽ làm hỏng mất đồng đội”. VĐV Hồ Thanh Hải, người cùng đoạt HCV đồng đội 10m súng hơi với Hoàng Xuân Vinh, cũng lâm vào tình cảnh tương tự khi sơ suất bắn lỗi, làm hỏng một cột điểm. Nhưng rồi Hải đã xuất sắc “chuộc tội” bằng loạt bắn xuất thần cuối cùng với 96 điểm giành được (tốt hơn cả Hoàng Xuân Vinh).

Thành tích của bắn súng VN cũng là thành quả đến từ cách thức sinh hoạt đậm chất đồng đội mà HLV Nguyễn Thị Nhung tập thành thói quen cho đội. Từ việc đi lại, ăn ở, sinh hoạt, một VĐV xuất sắc như Hoàng Xuân Vinh cũng không có được nhiều đặc quyền, anh cũng “ăn cùng mâm, nằm cùng chiếu” với bất kỳ các VĐV trẻ nào khác. Dễ hiểu khi dù ở một đẳng cấp cao hơn hẳn, Hoàng Xuân Vinh không hề mắc bệnh “sao” và luôn gần gũi, thân mật với các VĐV trẻ.

HUY ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: SEA Games 27 bắn súng