'Tỉnh táo để like đúng và share chuẩn'

24/11/2019 11:04 GMT+7

TTO - Vòng chung kết xếp hạng của Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quốc lần 2 năm 2019, chủ đề "Sáng mãi niềm tin theo Đảng" được Trung ương Đoàn tổ chức tại TP.HCM ngày 23-11.

Tỉnh táo để like đúng và share chuẩn - Ảnh 1.

Anh Lê Quốc Phong, bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn (thứ tư, từ trái sang) cùng các đại biểu chung vui với các thí sinh đoạt giải - Ảnh: K.ANH

Bạn Cao Thị Hải Vân (Quảng Trị) xuất sắc đoạt giải nhất hội thi.

Với phần thuyết trình về mô hình tập hợp, giáo dục thanh niên qua mạng xã hội, Hải Vân đã nêu lên mặt tích cực, tiêu cực của mạng xã hội và giải pháp phòng tránh.

"Chúng ta cần lập các nhóm và Facebook của thanh niên để kịp thời lên tiếng với những luận điệu sai trái. Tổ chức các chiến dịch truyền thông, lan tỏa những câu chuyện đẹp trên mạng, xây dựng các sản phẩm truyền thông... 

Chỉ cần một câu nói hay, một hình ảnh đẹp đã tác động rất nhiều đến người xem là thanh niên. Chúng ta cũng cần nâng cao năng lực sử dụng mạng xã hội cho các cấp bộ Đoàn và thanh niên. Định hướng văn hóa sử dụng mạng xã hội, hãy tỉnh táo để like đúng, share chuẩn" - Hải Vân trình bày trong phần thi của mình.

Khai thác khía cạnh dùng mạng xã hội để nâng cao ý thức cộng đồng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có vấn đề về môi trường, thí sinh Vũ Thị Thúy Hòa (Đà Nẵng) đã nêu vấn đề cần tận dụng quyền năng và sức lan tỏa của mạng xã hội để giúp bạn trẻ soi chiếu, tham khảo.

Chọn chủ đề về biển đảo quê hương, thí sinh Nguyễn Thị Thanh Huyền (Phú Thọ) đặt vấn đề về chủ quyền thiêng liêng của biển đảo trong tim những người trẻ luôn được gìn giữ. "Chúng ta không cho phép bất cứ thế lực thù địch nào xâm phạm chủ quyền biển đảo. Tổ quốc đang cần các bạn, tôi và chúng ta hãy cùng hành động, hãy sẵn sàng lên đường vì Tổ quốc gọi tên mình" - Huyền khẳng khái nói.

Thí sinh Nguyễn Anh Tuấn (Nghệ An) chọn nói về căn cứ lịch sử, pháp lý chủ quyền biển đảo Việt Nam. Sau những thông tin minh chứng để mọi người thấy được việc bảo vệ chủ quyền biển đảo là hết sức cần thiết hiện nay, Anh Tuấn đã hiệu triệu mọi người bằng lời kêu gọi cả hội trường hô vang sự quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Riêng thí sinh Phan Thị Trang (Hà Nội) nêu vấn đề khởi nghiệp trong bạn trẻ. Cô nói: "Chúng ta cần ý tưởng sáng tạo, vốn và kỹ năng, quan trọng là đừng bỏ cuộc".

Anh Nguyễn Ngọc Lương - bí thư Trung ương Đoàn - cho biết đây là nội dung trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hội thi cho thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các phần thi của thí sinh thể hiện một cách rõ nét, các đề tài báo cáo đều cần thiết và được nhiều người quan tâm.

Báo cáo viên, tuyên truyền viên đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ học vấn, lý luận chính trị, có năng lực, kiến thức chuyên môn, hiểu biết nghiệp vụ tuyên truyền miệng, trách nhiệm với công việc và am hiểu địa bàn, thanh thiếu nhi; có sự tổng hợp tốt, tư duy nhạy bén, nhiều sáng kiến trong phương thức tiếp cận thanh thiếu nhi.

Cộng đồng mạng Cộng đồng mạng 'share' và 'thực thi công lý', kinh khủng cỡ nào?!

TTO - Việc cộng đồng mạng chia sẻ video, hình ảnh bạo lực cùng hàng chục ngàn bình luận chửi mắng, lan truyền sự phẫn nộ trên mạng hơn 10 tiếng, và có thể còn lâu hơn nữa, mang lại giá trị gì?

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận