Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

"Tình sử" Lý Vi

27/02/2011 08:25 GMT+7

TT - Từ hoàn cảnh cơ hàn, Lý Vi - một phụ nữ gốc Việt - đã dần trở thành người giàu có tiếng ở Trung Quốc. Lý Vi đã tự biến mình thành “đại lý quyền lực” để thực hiện giấc mộng làm giàu trên đất Trung Quốc và Hong Kong. Điều lạ là người đẹp họ Lý liên quan đến hàng loạt vụ tham nhũng của nhiều quan tham, nhưng lại luôn thoát nạn một cách hi hữu.

Hồ sơ tư pháp lưu lại ở Trung Quốc cho biết Lý Vi có đến hai giấy chứng minh nhân dân hợp pháp, một mang số hiệu “440301” là người quận La Hồ, Thâm Quyến; một mang số hiệu “P284” ở Hong Kong.

Có được hai giấy chứng minh hợp pháp ở Hong Kong và Thâm Quyến trong thời điểm đó là một chuyện hiếm có ngay cả đối với người dân Trung Quốc chính tông. Lợi thế này cộng với sắc đẹp vốn có đã tạo cho Lý Vi vỏ bọc dễ dàng mưu sinh ở Trung Quốc.

GNOEx9ix.jpgPhóng to
EEdNZTXv.jpg

Lý Vi, “đại lý quyền lực” của một số quan tham Trung Quốc - Ảnh: ynxxb.cn

Xâm nhập thế giới người giàu

Tạp chí Tài Kinh, một tạp chí chuyên viết về kinh tế tài chính có uy tín ở Trung Quốc, đã truy tìm nguồn gốc của người phụ nữ này và cho biết Lý Vi vốn là một phụ nữ gốc Việt. Bà sinh trưởng trong gia đình có hai dòng máu Việt - Pháp ở vùng biên giới phía Bắc, tiếp giáp với Trung Quốc.

Người thân trong gia đình Lý Vi cho biết bà là người Việt. Như người nhà của Lý kể lại, cha Lý Vi là một thương nhân vì chiến tranh nên đã tự di dân sang Vân Nam mưu sinh khoảng năm 1970.

Những năm đầu đến châu Hồng Hà, cả gia đình chưa có thân phận hợp pháp nên cuộc sống khá chật vật. Khoảng thời gian từ những năm cuối thập niên 1980, trong mắt những người xung quanh Lý Vi là một người giỏi giao tiếp với ngoại hình có chiều cao 1,65m, được đánh giá là xinh đẹp so với người bản địa lúc bấy giờ.

Những năm tháng khó khăn Lý Vi làm nghề tiếp thị thuốc lá, với tài ăn nói khéo léo, không lâu sau Lý Vi đã trở thành người nổi tiếng trong giới kinh doanh thuốc lá. Để cạnh tranh với đối thủ làm ăn, Lý Vi không ngại xách giỏ chen lên tàu lửa, ở nhà trọ và đội mũ bảo hiểm len lỏi vào những công trường xây dựng lầy lội để bán từng bao thuốc lá.

Con đường trở thành một “đại lý quyền lực” của Lý Vi bắt đầu từ cuối năm 1996 khi Lý có được tư cách là công dân hợp pháp ở Thâm Quyến (Quảng Đông) dưới sự giúp đỡ của một số quan chức tỉnh này.

Một số nguồn tin cho rằng Lý đã không thể vượt qua những quy định gắt gao trong việc cấp chứng minh nhân dân ở tỉnh Vân Nam, bằng sắc đẹp và tài ăn nói khéo léo, người phụ nữ này đã xoay qua các quan chức ở Quảng Đông để đạt được mục tiêu.

Sau khi có được giấy chứng minh hợp pháp do Quảng Đông cấp ngày 25-12-1996, Lý Vi đã kết hôn ngay với một quan chức chủ chốt trong ngành thuốc lá của châu Hồng Hà và trở thành nhân vật có ảnh hưởng đến giới quan quyền địa phương lẫn các cấp ở Trung Quốc từ đó.

Như tạp chí Tài Kinh mô tả, châu Hồng Hà là một trong những khu công nghiệp trọng yếu của tỉnh Vân Nam. Bằng các quan hệ của mình, Lý Vi đã trở thành một nhân vật có máu mặt trong giới thương nhân lẫn chính trị ở Hồng Hà.

Dựa vào vị thế chính trị của chồng, dần dần Lý Vi nhanh chóng tiếp cận và làm thân với giới quan chức cao cấp ở tỉnh Vân Nam, trong đó có cựu chủ tịch tỉnh Vân Nam Lý Gia Đình.

Vụ án Lý Gia Đình

Người trong cuộc cho rằng mối quan hệ giữa Lý Vi và Lý Gia Đình thực chất đã hình thành từ năm 1993 và hai người họ Lý càng trở nên thân thiết khi quan Lý về nhậm chức chủ tịch tỉnh Vân Nam năm 1998.

Dư luận cho rằng dường như Lý Vi đã đoán trước được con đường quan lộ của Lý Gia Đình nên có những bước đệm chuẩn bị trước cho tiền đồ của mình và nương theo bóng quan Lý để làm giàu.

Sau khi tiếp cận với Lý Gia Đình, Lý Vi tính đến bước đường len lỏi vào gia đình quan Lý bằng cách tiếp cận với Từ Phúc Anh và Lý Bột, vợ và con trai của quan Lý. Năm 1995, Lý Vi tiếp cận với Từ Phúc Anh khi bà này là khách hàng có máu mặt trên du thuyền Hải Vương, Từ Phúc Anh đã tiêu đến 7 triệu nhân dân tệ thời điểm đó để trở thành hành khách của du thuyền này.

Để thỏa mãn yêu cầu cho vợ, Lý Gia Đình từng bỏ ra đến 3 triệu nhân dân tệ cho Từ vui chơi trên du thuyền. Lúc ấy Lý Vi đang là giúp việc trên du thuyền Hải Vương, mối quan hệ Lý - Từ hình thành từ đó.

Lý Vi tạo một hình ảnh khá hoàn hảo trước mắt gia đình họ Lý cho mối quan hệ tình - tiền - quyền. Lý Vi đã cùng Từ Phúc Anh làm môi giới cho các nhân vật kinh doanh thuốc lá và dầu khí đút lót cho Lý Gia Đình để giành nhiều quyền lợi.

Qua môi giới của Lý Vi và Từ Phúc Anh, Dương Vinh - chủ tịch HĐQT Công ty Hoán Đức Hong Kong - đã lót tay cho Lý Gia Đình 5,8 triệu nhân dân tệ để giành được tiêu chuẩn phân phối thuốc lá ở Hong Kong và kinh doanh xăng dầu ở Vân Nam.

Theo quy luật “bánh ít đi bánh quy lại”, Dương Vinh đã tận tình giúp Lý Bột có chứng minh nhân dân của đặc khu Hong Kong năm 1994, điều mà nhiều công dân đại lục mơ đến lúc bấy giờ.

Ngay từ những năm tháng chưa được chính thức trở thành công dân của Trung Quốc, Lý Vi đã nhận được sự giúp đỡ của quan chức cao cấp. Tạp chí Tài Kinh cho biết một vị quan chức giấu mặt trong ngành an ninh đã nhờ Trịnh Thiếu Đông - nguyên trợ lý bộ trưởng công an Trung Quốc khi ấy, đang công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Đông - lo cho Lý Vi có hộ khẩu chính thức ở huyện Huệ Lai.

Dưới quyền uy của Trịnh, người đẹp Lý Vi đã nghiễm nhiên trở thành công dân tỉnh Quảng Đông vào năm 1996 và bệ phóng của người đàn bà họ Lý này đã được hình thành từ đây.

Hai năm sau (1998), lợi dụng cơ hội Hong Kong trở về với Trung Quốc, Lý Vi đã tiến sang Hong Kong và sở hữu 250/750 cổ phiếu của Công ty TNHH công nghiệp liên hợp Phương Đông. Sau đó, Lý còn có đặc quyền sở hữu 9999/10.000 cổ phiếu của Công ty TNHH Holly quốc tế cũng ở Hong Kong.

Trong tất cả những đặc ân này, theo nguồn tin thân cận cho biết, đều có bàn tay quan Lý nâng đỡ.

Đến năm 2001, Lý Gia Đình bị điều tra do tham nhũng 18,1 triệu nhân dân tệ, hai năm sau cả gia đình họ Lý người nhận án tử, người nhận án tù nhưng Lý Vi thoát nạn hiếm thấy với kết luận của cơ quan điều tra là Lý liên quan đến vụ án không nhiều.

Sau khi thoát hiểm, Lý Vi đã ghi vào nhật ký của mình câu phương châm: “Bạn không thể đầu tư hết mọi nguồn lực và cơ hội của bạn vào một người, bạn phải xây dựng mạng lưới các mối quan hệ rộng lớn, như thể một cây dù”.

______________________

Với phương châm này, Lý bắt đầu mở rộng mối quan hệ với Đỗ Thế Thành - cựu bí thư Thành ủy Thanh Đảo - và bắt đầu con đường trở thành nữ tỉ phú từ đây.

Kỳ tới: Liên minh tham nhũng

MỸ LOAN (Theo tạp chí Tài Kinh)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận