13/05/2008 06:02 GMT+7

Tính điểm thi vào trường chuyên như thế nào?

(A.Dũng, phụ huynh Trường THCS Lê Quí Đôn, Q.3)
(A.Dũng, phụ huynh Trường THCS Lê Quí Đôn, Q.3)

TT - Nếu đăng ký thi vào lớp 10 chuyên thì HS phải thi môn chuyên (ngoài ba môn văn, toán, ngoại ngữ). Nhưng con tôi chỉ đăng ký vào lớp thường ở trường chuyên (tức nguyện vọng 1, 2 vào trường chuyên sẽ bỏ trống, chỉ ghi nguyện vọng 3, 4) thì có phải thi môn thứ tư không và thi môn nào?

- Theo qui định của Sở GD-ĐT TP.HCM, HS phải dự thi đủ bốn môn và không có bài thi nào bị điểm 0 mới được xét tuyển vào lớp không chuyên trong trường chuyên. Nếu không ghi nguyện vọng 1, 2 thì HS được tự chọn môn thứ tư để thi (trong số những môn chuyên mà Sở GD-ĐT tổ chức thi) và phải đăng ký trước trong hồ sơ dự thi.

* Năm học 2008-2009 các trường THPT chuyên của TP.HCM tuyển sinh ra sao? Cách tính điểm như thế nào? Điểm liệt là 2 điểm hay 0 điểm? Những trường hợp nào thì được cộng điểm ưu tiên khi HS thi vào trường chuyên?

- Năm nay Trường Lê Hồng Phong sẽ tuyển 240 HS lớp 10 chuyên (ngữ văn, toán, lý, hóa, sinh, tiếng Anh, tin học, tiếng Trung Quốc); 400 HS lớp không chuyên (không có hệ dự bị). Trường Trần Đại Nghĩa tuyển 175 HS lớp chuyên (văn, toán, lý, hóa, tiếng Anh); 180 HS lớp không chuyên. Trường Nguyễn Thượng Hiền tuyển 150 HS lớp chuyên (văn, toán, lý, hóa, sinh, tiếng Anh). Trường Gia Định tuyển 60 HS chuyên lý và hóa.

Điểm xét tuyển của lớp chuyên là tổng điểm ba môn văn, toán, ngoại ngữ cộng với điểm môn chuyên nhân hệ số 2, điểm khuyến khích (nếu có). Thí sinh không có bài thi nào dưới 2 điểm, riêng môn chuyên phải đạt 6 điểm trở lên, điểm bình quân các bài thi tuyển từ 5,0 trở lên mới được xét tuyển (xét từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu).

Điểm xét tuyển của lớp không chuyên là tổng điểm ba môn văn, toán, ngoại ngữ cộng với điểm khuyến khích (nếu có). Thí sinh không có bài thi nào (trong số bốn môn thi) điểm 0 thì mới được xét tuyển.

Về điểm khuyến khích: dành cho những HS đoạt giải trong kỳ thi HS giỏi lớp 9 cấp TP nếu môn đoạt giải là môn chuyên đăng ký dự thi. Giải nhất cộng thêm 2 điểm, giải nhì cộng 1,5 điểm, giải ba cộng 1 điểm.

* Tôi muốn biết nguyên tắc xét tuyển vào lớp 10 tại quận, huyện năm nay như thế nào? Đối tượng nào sẽ được tham gia xét tuyển mà không phải thi tuyển?

- Những HS, học viên hệ phổ thông hoặc bổ túc đã tốt nghiệp THCS trên địa bàn huyện Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn và Q.9 sẽ được tham gia xét tuyển vào các trường THPT trên địa bàn.

Điểm xét tuyển được tính theo kết quả rèn luyện và học tập mỗi năm học ở cấp THCS được tính như sau: hạnh kiểm tốt, học lực giỏi: 10 điểm. Hạnh kiểm khá, học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt, học lực khá: 9 điểm. Hạnh kiểm khá, học lực khá: 8 điểm. Hạnh kiểm trung bình, học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt, học lực trung bình: 7 điểm. Hạnh kiểm khá, học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình, học lực khá: 6 điểm. Trường hợp còn lại: 5 điểm. Hội đồng xét tuyển sẽ xét từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

* Tôi muốn cho con thi vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM. Khi nào thì trường bán hồ sơ cho học sinh tỉnh ngoài (con tôi học ở Đắc Lắc)? Thủ tục gồm những gì? Thi vào lúc nào và thi những môn gì? (con tôi định thi chuyên hóa).

- Trường Lê Hồng Phong sẽ phát và thu hồ sơ từ chiều 19 đến 26-5 (trong giờ hành chính) dành cho HS ngoài TP.HCM. Hồ sơ dự tuyển gồm: đơn xin dự tuyển vào lớp 10; bản sao học bạ lớp 9 (khi nộp đem theo bản chính để đối chiếu); bản sao giấy chứng nhận đoạt HS giỏi lớp 9 cấp TP do Sở GD-ĐT cấp, nếu có (đem theo bản chính để đối chiếu); bản sao giấy khai sinh. HS sẽ thi vào ngày 18, 19 và 20-6 gồm ba môn văn, toán, ngoại ngữ và môn chuyên (con bạn định thi chuyên hóa thì môn thi thứ tư sẽ là môn hóa).

* Tôi tốt nghiệp THCS ở TP.HCM cách đây hai năm nhưng vì hoàn cảnh gia đình, tôi đã không đi học tiếp. Nay tôi có được tham gia dự tuyển vào lớp 10 công lập không? Thủ tục như thế nào?

- HS tốt nghiệp THCS những năm trước nhưng vẫn còn trong độ tuổi từ 15-19 (sinh từ năm 1989-1993) vẫn được dự tuyển. Nộp hồ sơ xin dự tuyển tại trường THCS nơi đã học lớp 9 hoặc trường gần nhà. Trong hồ sơ dự tuyển phải có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, doanh nghiệp đang trực tiếp quản lý rằng người dự tuyển không trong thời gian thi hành án phạt tù hoặc bị hạn chế quyền công dân.

(A.Dũng, phụ huynh Trường THCS Lê Quí Đôn, Q.3)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên