31/10/2022 06:32 GMT+7

Tin sáng 31-10: Đề nghị EU từng bước bỏ kiểm soát EO trong mì ăn liền; Giá heo đồng loạt giảm

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Đề nghị có ý kiến để EU từng bước dỡ bỏ việc kiểm soát EO trong mì ăn liền; Giá heo đồng loạt giảm; Khánh thành hai phòng thí nghiệm hiện đại nhất ĐBSCL; Ca mắc COVID-19 tăng nhẹ... là những tin đáng chú ý sáng nay.

Tin sáng 31-10: Đề nghị EU từng bước bỏ kiểm soát EO trong mì ăn liền; Giá heo đồng loạt giảm - Ảnh 1.

Bộ Công Thương đề nghị Văn phòng SPS Việt Nam có ý kiến để tháo gỡ khó khăn trước việc sản phẩm mì ăn liền bị kiểm soát dư lượng ethylene oxide - Ảnh: AFP

Đề nghị có ý kiến để EU từng bước dỡ bỏ việc kiểm soát EO trong mì ăn liền

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi tới Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị có ý kiến để tháo gỡ khó khăn trước việc sản phẩm mì ăn liền bị kiểm soát dư lượng ethylene oxide (EO).

Theo đó, kể từ tháng 2-2022, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam vào diện áp dụng quy định để kiểm soát dư lượng ethylene oxide. Cho tới nay, qua hơn 8 tháng triển khai, việc cấp chứng nhận cho từng lô hàng mì ăn liền xuất khẩu vào EU đã và đang tạo gánh nặng đáng kể về hành chính và chi phí thương mại đối với Việt Nam.

Vì vậy, Bộ Công Thương đã đề nghị tổ công tác của Văn phòng SPS Việt Nam trao đổi với cơ quan có liên quan, trong đó nêu những quan ngại về những khác biệt trong áp dụng quy định kiểm soát dư lượng ethylene oxide trong thực phẩm bởi các quốc gia, vùng lãnh thổ. 

Đồng thời đề nghị EU cung cấp số liệu thống kê và đánh giá về việc kiểm soát dư lượng ethylene oxide trong mặt hàng mì ăn liền xuất xứ từ Việt Nam từ tháng 2-2022 đến nay, làm rõ cơ sở để áp dụng, duy trì cũng như giảm thiểu biện pháp kiểm tra và yêu cầu giấy chứng nhận dư lượng ethylene oxide, xây dựng kế hoạch từng bước dỡ bỏ các biện pháp này.

Giá heo giảm ở cả 3 miền

Tin sáng 31-10: Đề nghị EU từng bước bỏ kiểm soát EO trong mì ăn liền; Giá heo đồng loạt giảm - Ảnh 2.

Khách hàng chọn mua thịt heo trong siêu thị tại TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giá heo hiện đồng loạt giảm ở cả ba miền. Cụ thể, theo người nuôi, ngày 30-10, giá heo hơi miền Bắc bán ra ở mức 53.000 - 58.000 đồng/kg, giảm 2.000 - 3.000 đồng so với tuần trước, thậm chí tại khu vực Hà Nội giảm 5.000 đồng. 

Tương tự, khu vực miền Trung và Tây Nguyên, giá heo hơi phổ biến 52.000 - 58.000 đồng/kg, giảm khoảng 3.000 đồng so với tuần trước. Đặc biệt, tại miền Nam, giá heo hơi bình quân đang ở mức thấp nhất cả nước với phổ biến chỉ 50.000 - 57.000 đồng/kg, trong đó giá tại Sóc Trăng thấp nhất khu vực.

Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết ngoài lý do nhu cầu tiêu thụ thấp nhưng nguồn cung dồi dào, vấn đề dịch bệnh xảy ra nhiều hơn tại các trại nuôi, đặc biệt ở các trại nhỏ lẻ, khiến người nuôi phải bán tháo heo non (trên dưới 75kg) để chạy dịch với giá rẻ (phổ biến 40.000 - 50.000 đồng/kg), góp phần khiến giá heo giảm thêm.

Với giá thành chăn nuôi hơn 60.000 đồng/kg, nhiều người nuôi đang thua lỗ nặng khi giá heo giảm liên tục trong thời gian qua.

Hội chợ xúc tiến thương mại gắn với lễ hội Ok Om Bok

Tin sáng 31-10: Đề nghị EU từng bước bỏ kiểm soát EO trong mì ăn liền; Giá heo đồng loạt giảm - Ảnh 3.

Lễ hội Ok Om Bok - Ảnh: Thế Bình/travinh.dcs.vn

Đại diện Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh cho biết trong khuôn khổ "Tuần lễ Văn hóa, du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ gắn với lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh 2022" diễn ra từ ngày 2 đến 8-11, tỉnh sẽ tổ chức hội chợ "Xúc tiến thương mại và công nghiệp nông thôn gắn với lễ hội Ok Om Bok" với quy mô hơn 300 gian hàng. 

Theo đó, phần lớn sản phẩm tại hội chợ là sản phẩm đặc sản, đặc trưng, làng nghề của dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh và nhiều tỉnh, thành khác.

Bên cạnh hội chợ, tuần lễ sẽ có 16 hoạt động, sự kiện có ý nghĩa quan trọng như đêm lễ hội Ok Om Bok; không gian bánh dân gian và ẩm thực tỉnh Trà Vinh; hội thảo liên kết du lịch và tổ chức đoàn khảo sát giới thiệu tuyến điểm du lịch; Liên hoan múa không chuyên dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh; đua ghe ngo và các hoạt động thể thao khác…

Cán bộ thuộc 11 lĩnh vực sau khi thôi giữ chức vụ từ 1-2 năm mới được thành lập, quản lý doanh nghiệp

Theo thông tư số 60/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 17-11, danh mục 11 lĩnh vực người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc lĩnh vực trước đây mình có trách nhiệm quản lý sau khi thôi giữ chức vụ, đó là:

1. Quản lý nhà nước về kế toán, kiểm toán.

2. Quản lý nhà nước về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

3. Quản lý nhà nước về bảo hiểm.

4. Quản lý nhà nước về hải quan.

5. Quản lý nhà nước về giá.

6. Quản lý nhà nước về thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác của ngân sách nhà nước.

7. Quản lý nhà nước về tài chính doanh nghiệp và quản lý vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp.

8. Quản lý nhà nước về dự trữ quốc gia.

9. Quản lý vay nợ, trả nợ trong nước, ngoài nước của Chính phủ, nợ công, nợ nước ngoài của quốc gia và nguồn viện trợ quốc tế cho Việt Nam và nguồn cho vay, viện trợ của Việt Nam cho nước ngoài.

10. Quản lý nhà nước về ngân sách nhà nước.

11. Quản lý nhà nước về tài sản công.

Khánh thành 2 phòng thí nghiệm hiện đại bậc nhất Đồng bằng sông Cửu Long

Tin sáng 31-10: Đề nghị EU từng bước bỏ kiểm soát EO trong mì ăn liền; Giá heo đồng loạt giảm - Ảnh 4.

Một góc trong “Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu" - Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN

Ngày 30-10, Trường đại học Cần Thơ tổ chức lễ khánh thành hai công trình "Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu" và "Tòa nhà công nghệ cao". Đây là hai công trình phòng thí nghiệm hiện đại bậc nhất Đồng bằng sông Cửu Long, thuộc dự án ODA "Nâng cấp Trường đại học Cần Thơ" từ nguồn vốn vay của Chính phủ Nhật Bản.

Công trình "Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu" được thiết kế bảy tầng, tổng diện tích sàn 16.654 m2, sức chứa 750 người. "Tòa nhà công nghệ cao" gồm năm tầng, với tổng diện tích sàn 25.713 m2, sức chứa 1.000 người. 

Hai công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại với đầy đủ công năng, tiện nghi phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và học tập, hằng năm đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển của đất nước.

Ca mắc COVID-19 tăng nhẹ, 56 bệnh nhân nặng đang thở oxy

Bộ Y tế cho biết trong ngày 30-10 có 304 ca mắc COVID-19, tăng nhẹ so với hôm qua; 56 bệnh nhân nặng đang thở oxy, 160 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, không có bệnh nhân tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 11.502.474 ca mắc, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng số ca được điều trị khỏi tính đến nay là 10.602.996 ca, tổng số ca tử vong là 43.163 ca, chiếm tỉ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

Tin sáng 31-10: Đề nghị EU từng bước bỏ kiểm soát EO trong mì ăn liền; Giá heo đồng loạt giảm - Ảnh 5.
Tin sáng 31-10: Đề nghị EU từng bước bỏ kiểm soát EO trong mì ăn liền; Giá heo đồng loạt giảm - Ảnh 6.
Tin sáng 31-10: Đề nghị EU từng bước bỏ kiểm soát EO trong mì ăn liền; Giá heo đồng loạt giảm - Ảnh 7.
Tin sáng 30-10: Khách quốc tế đến Việt Nam hơn 2,35 triệu; TP.HCM diễn tập cứu hộ nhà cao tầng Tin sáng 30-10: Khách quốc tế đến Việt Nam hơn 2,35 triệu; TP.HCM diễn tập cứu hộ nhà cao tầng

TTO - Công an TP.HCM diễn tập cấp thành phố về cứu nạn, cứu hộ, chữa cháy nhà cao tầng; Khách quốc tế đến Việt Nam gia tăng, trong đó khách Ấn Độ tăng vọt; Bộ Y tế đề xuất gia hạn tự động giấy phép hết hạn... là các tin tức đáng chú ý sáng nay 30-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận