03/12/2022 07:07 GMT+7

Tin tức sáng 3-12: TP.HCM thanh tra 15 đơn vị sử dụng đất; Ca COVID-19 cao nhất 3 tuần qua

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Cho người khác mượn văn bằng, chứng chỉ của mình bị phạt đến 20 triệu đồng; TP.HCM thanh tra đột xuất 15 đơn vị sử dụng đất; Cấm tất cả xe đi đường Nguyễn Huệ các ngày 9, 10 và 11-12... là những tin tức đáng chú ý sáng nay.

Tin tức sáng 3-12: TP.HCM thanh tra 15 đơn vị sử dụng đất; Ca COVID-19 cao nhất 3 tuần qua - Ảnh 1.

Ảnh tư liệu

Cho người khác mượn văn bằng, chứng chỉ bị phạt đến 20 triệu đồng

Theo nghị định 88/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (có hiệu lực từ ngày 12-12-2022), nếu sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác hoặc cho người khác sử dụng văn bằng, chứng chỉ của mình sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung cũng bị phạt 10-20 triệu đồng. Đối với hành vi không công khai hoặc công khai không đầy đủ hoặc không chính xác thông tin về cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của cơ sở mình sẽ bị phạt 20-30 triệu đồng...

TP.HCM thanh tra đột xuất 15 đơn vị sử dụng đất

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM ngày 2-12 công bố quyết định về việc tổ chức thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai của 15 đơn vị sử dụng đất trên địa bàn, gồm 2 đơn vị sự nghiệp công lập, 7 công ty cổ phần, 3 doanh nghiệp nhà nước và 3 công ty tư nhân.

Thời kỳ thanh tra kể từ thời điểm các tổ chức được giao đất, được cho thuê đất đến nay. Thời hạn thanh tra trong vòng 30 ngày (không kể ngày nghỉ, ngày lễ) hoặc cần thiết phải kéo dài thêm thời gian thì sẽ gia hạn theo quy định.

Việc thanh tra này nhằm giúp công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn thành phố hiệu quả hơn, tránh lãng phí. Nếu phát hiện những vấn đề chưa đúng, có tính chất khách quan, đoàn thanh tra sẽ hướng dẫn đơn vị thực hiện đúng theo quy định của pháp luật; nếu phát hiện những sai phạm có tính chất hệ thống, cố ý, kéo dài sẽ đề xuất biện pháp xử lý nghiêm…

Cấm tất cả xe đi đường Nguyễn Huệ các ngày 9, 10 và 11-12

Tin tức sáng 3-12: TP.HCM thanh tra 15 đơn vị sử dụng đất; Ca COVID-19 cao nhất 3 tuần qua - Ảnh 2.

Người dân đi trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP.HCM) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa thông báo về việc điều chỉnh giao thông trên đường Nguyễn Huệ để phục vụ Lễ hội âm nhạc quốc tế "Hò dô" 2022 và Ngày hội khinh khí cầu lần thứ 2 tại TP.HCM.

Theo đó, tất cả xe được yêu cầu tạm dừng đi lại trên đường Nguyễn Huệ (đoạn từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Tôn Đức Thắng, quận 1) từ 18h đến 23h các ngày 9, 10 và 11-12 (từ thứ sáu đến chủ nhật).

Đối với hướng từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Tôn Đức Thắng, lộ trình tham khảo 1: đường Lê Thánh Tôn - đường Đồng Khởi - đường Tôn Đức Thắng. Lộ trình tham khảo 2: đường Lê Thánh Tôn - đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - đường Hàm Nghi - đường Tôn Đức Thắng.

Đối với hướng từ đường Tôn Đức Thắng đến đường Lê Thánh Tôn, lộ trình tham khảo 1: đường Tôn Đức Thắng - đường Hàm Nghi - đường Pasteur - đường Lê Thánh Tôn. Lộ trình tham khảo 2: Đường Tôn Đức Thắng - Công trường Mê Linh - đường Hai Bà Trưng - đường Lê Thánh Tôn.

Bắc Bộ tiếp tục rét; Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa, dông

Tin tức sáng 3-12: TP.HCM thanh tra 15 đơn vị sử dụng đất; Ca COVID-19 cao nhất 3 tuần qua - Ảnh 3.

Hôm nay Bắc Bộ vẫn tiếp tục duy trì trạng thái rét, có nơi rét đậm, rét hại - Ảnh: NAM TRẦN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 3-12, Bắc Bộ vẫn tiếp tục duy trì trạng thái rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, dông, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 4 đến 5-12 và từ 8 đến 9-12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ đêm 3 đến 10-12 trời rét, riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ ngày 3-12 trời rét đậm, rét hại.

Trung Trung Bộ: Từ đêm 3 đến 10-12 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Nam Trung Bộ: Từ đêm 3 đến 4-12 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Thời kỳ từ ngày 7 đến 10-12 chiều tối mưa rào và dông rải rác.

Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ đêm 3 đến 4-12 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Từ 7 đến 10-12 chiều tối mưa rào và dông rải rác.

Việt Nam nghiên cứu rút ngắn thời gian điều trị lao

Tin tức sáng 3-12: TP.HCM thanh tra 15 đơn vị sử dụng đất; Ca COVID-19 cao nhất 3 tuần qua - Ảnh 4.

Bác sĩ khám và điều trị bệnh nhân mắc bệnh lao tại Bệnh viện Phổi trung ương - Ảnh: BVCC

Tại hội thảo tăng cường công tác quản lý khoa học và công nghệ ngành y tế tổ chức ngày 2-12 tại Hà Nội, Bộ Y tế cho biết những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu trong nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng bệnh, dự phòng bệnh mới nổi, sản xuất thuốc, điều trị bệnh...

Trong số các nghiên cứu đã đưa vào sử dụng thực tế, đáng chú ý là ứng dụng giải trình tự gene trên toàn bộ hệ gene của vi khuẩn lao, dự báo tính nhạy cảm với thuốc điều trị ở bệnh nhân lao kháng đa thuốc; nghiên cứu chẩn đoán lao sớm để sàng lọc, phát hiện bệnh sớm, giúp bệnh nhân được điều trị sớm, hiệu quả điều trị tốt hơn.

Bên cạnh đó, các bác sĩ Việt Nam cũng đã nghiên cứu và áp dụng phác đồ điều trị lao còn 4 tháng, bằng 1/2 so với trước đây. Với lao kháng thuốc và kháng đa thuốc, hiện đã có phác đồ điều trị kéo dài 9 tháng có hiệu quả, cứu sống nhiều bệnh nhân.

Ca mắc COVID-19 mới cao nhất 3 tuần qua

Tin tức sáng 3-12: TP.HCM thanh tra 15 đơn vị sử dụng đất; Ca COVID-19 cao nhất 3 tuần qua - Ảnh 5.

Trong ngày 2-12, cả nước ghi nhận 635 ca mắc COVID-19 mới, cao nhất trong 3 tuần qua - Ảnh: NAM TRẦN

Bộ Y tế cho biết ngày 2-12, cả nước ghi nhận 635 ca mắc COVID-19 mới, cao nhất trong 3 tuần qua. Số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày là 145 ca; không ghi nhận bệnh nhân tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 11.517.124 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó 10.608.722 ca được điều trị khỏi, 43.176 bệnh nhân tử vong.

Hiện cả nước còn 80 bệnh nhân nặng, trong đó có 10 trường hợp phải thở máy xâm lấn.

Cập nhật thông tin về các biến chủng mới, Bộ Y tế cho hay hiện 2 biến thể phụ mới của Omicron là XBB đã có ở 35 quốc gia và BQ.1 đã xuất hiện ở 65 quốc gia. Tổ chức Y tế thế giới đang tiếp tục giám sát chặt chẽ 2 biến thể này và khuyến cáo các quốc gia cần nâng cao cảnh giác.

Một số hoạt động đáng chú ý trong ngày 3-12

- Hội thảo "Chấn hưng văn hóa - nền tảng phục hồi và phát triển kinh tế bền vững" do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch… phối hợp tổ chức.

- Ngày hội Tình nguyện quốc gia 2022; Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia.

- Đối thoại Hữu nghị TP.HCM lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề "Thích ứng để phục hồi và kiến tạo phát triển" tại TP.HCM.

- Hội thảo khoa học "Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hóa và giá trị di sản" tại Nghệ An.

- Hội nghị chuyên đề "Công tác bảo tồn, phát huy nghệ thuật tuồng, hát bội" tại Bình Định.

- Chung kết Hoa hậu Du lịch thế giới 2022 tại Vĩnh Phúc.

Tin tức sáng 3-12: TP.HCM thanh tra 15 đơn vị sử dụng đất; Ca COVID-19 cao nhất 3 tuần qua - Ảnh 6.
Tin tức sáng 3-12: TP.HCM thanh tra 15 đơn vị sử dụng đất; Ca COVID-19 cao nhất 3 tuần qua - Ảnh 7.
Tin tức sáng 3-12: TP.HCM thanh tra 15 đơn vị sử dụng đất; Ca COVID-19 cao nhất 3 tuần qua - Ảnh 8.
Thanh tra việc quản lý quỹ phát triển đất, nhà ở tại TP.HCM và Hà Nội Thanh tra việc quản lý quỹ phát triển đất, nhà ở tại TP.HCM và Hà Nội

TTO - Cuộc thanh tra của Thanh tra Chính phủ sẽ làm nhiều nội dung liên quan đến việc quản lý, sử dụng một số quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách tại Hà Nội, TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận