Tìm thấy thước phim bị mất của Alfred Hitchcock

04/08/2011 15:07 GMT+7

TTO - Một bộ phim hiếm mang tên The white shadow (Cái bóng màu trắng) của nhà làm phim kinh điển Alfred Hitchcock vừa được phát hiện ở New Zealand.

PzknTRWC.jpgPhóng to
Nữ diễn viên Betty Compson (giữa) trong The white shadow - Ảnh: CBS News

Alfred Hitchcock (1899-1980) là một đạo diễn kiêm nhà sản xuất người Anh. Ông được xem là người đi tiên phong trong thể loại phim kinh dị, tâm lý, ly kì. Sau thời gian thành công với phim câm, Alfred Hitchcock bước chân vào kinh đô điện ảnh Hollywood và để lại nhiều tác phẩm ấn tượng. Trong sự nghiệp kéo dài gần sáu thập niên, Alfred Hitchcock đã có hơn 50 bộ phim để đời trong đó phải kể đến Rear Window (Vụ án mạng ở nhà bên - 1954), Vertigo (Hoa mắt - 1958) hay Psycho (Tâm thần - 1960)...

The white shadow thuộc thể loại phim câm, ra đời năm 1924 khi Alfred Hitchcock mới 24 tuổi. Trong phim, Hitchcock cùng lúc đảm nhận nhiều vai trò như biên kịch, trợ lý đạo diễn và thiết kế sản xuất. Đây được xem là tác phẩm sớm nhất đã mang lại tên tuổi, uy tín cho ông.

Hiện chỉ có ba trong sáu cuộn phim của The white shadow còn được giữ lại. Năm 1989, gia đình người điều khiển máy chiếu trong rạp và nhà sưu tầm Jack Murtagh đã quyên tặng cuốn phim cho Viện lưu trữ phim ảnh New Zealand. Ban đầu, những cuốn phim này không được dán nhãn và chỉ mới được phát hiện thời gian gần đây trong khuôn khổ một dự án tìm lại những bộ phim cũ do Viện Bảo tồn phim ảnh Quốc gia Mỹ thực hiện.

David Sterritt, chủ tịch Hiệp hội Phê bình điện ảnh quốc gia Mỹ, đã đánh giá việc tìm lại được ba thước phim trên là “cơ hội quý báu để chúng ta có thể nghiên cứu, học hỏi về tầm nhìn và những ý tưởng của Hitchcock”.

HeMhzaBY.jpgPhóng to

Đạo diễn lừng danh người Anh Alfred Hitchcock - Ảnh: Guardian

Được nhào nặn dưới bàn tay của đạo diễn Graham Cutts, The white shadow là câu chuyện kể về hai chị em sinh đôi - một tốt, một xấu. Bộ phim mang đậm dấu ấn cá nhân của Hitchcock với những tình tiết như những sự mất tích đầy bí ẩn, thân phận nhân vật không rõ ràng và thậm chí cả sự luân hồi.

Viện hàn lâm Khoa học và điện ảnh Mỹ sẽ trình chiếu ba thước phim của The white shadow vào ngày 22-9 tại Nhà hát Samuel Goldwyn (Los Angeles, Mỹ).

NGUYÊN PHẠM - THIÊN HƯƠNG (Theo Reuters, BBC)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận