Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Tìm thấy bằng chứng tranh giả Bùi Xuân Phái

26/10/2008 03:40 GMT+7

TT - Một số bức tranh được cho là của họa sĩ Bùi Xuân Phái do nhà Sotheby’s (hãng đấu giá hàng đầu thế giới, có lịch sử thành lập bắt đầu từ giữa thế kỷ 18) bán đấu giá tại Hong Kong vào đầu tháng mười chỉ là tranh chép lại của những bản gốc đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật VN.

Jd6MO441.jpgPhóng to 2uD5P4Oc.jpg

Tranh giả (trái) chép lại từ bức Trước giờ biểu diễn được chuyển sang sơn mài, đường nét cứng và vụng về, người đàn ông ở giữa nổi bật lên chứ không chìm xuống như trong tranh thật - Nguồn: Artvalue.com

Tranh thật (phải) của họa sĩ Bùi Xuân Phái tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - Ảnh: Uyên Ly

s3WMiaX2.jpgPhóng to Xm24w07v.jpg

Tranh giảCảnh phố Nguyên Bình, nếu nhìn kỹ sẽ thấy đường nét của những ngọn núi phía sau sắc nhọn hơn so với tranh thật (trái)-Nguồn: Artvalue.com

Tranh thậtCảnh phố Nguyên Bình của Bùi Xuân Phái hiện đang được treo tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (phải)- Ảnh: Uyên Ly

Một số bức tranh được cho là của họa sĩ Bùi Xuân Phái do nhà Sotheby’s (hãng đấu giá hàng đầu thế giới, có lịch sử thành lập bắt đầu từ giữa thế kỷ 18) bán đấu giá tại Hong Kong vào đầu tháng mười chỉ là tranh chép lại của những bản gốc đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật VN.

Ðó là kết quả kiểm chứng của Tuổi Trẻ sau khi được biết họa sĩ Bùi Thanh Phương - con trai họa sĩ Bùi Xuân Phái - chuẩn bị kiện nhà Sotheby’s, vì đã bán những bức tranh giả của cha mình không chỉ trong phiên đấu giá vừa qua mà còn vào nhiều dịp khác nữa.

Các bức chép lại do nhà Sotheby’s bán được mà phóng viên Tuổi Trẻ tìm thấy trong Bảo tàng Mỹ thuật là bức Cảnh phố Nguyên Bình, (nhà Sotheby’s rao bán dưới tên Village - Làng), bức Trước giờ biểu diễn (Sotheby’s rao bán dưới tên Cheo actors - Các diễn viên chèo). Cả hai bức tranh giả này đều nằm trong bộ sưu tập quan trọng của hội họa VN của người rao bán là Philip Ng.

Trên trang web tổng kết về các cuộc đấu giá nghệ thuật Artvalue.com, trong năm qua đã có 13 tranh của Bùi Xuân Phái được Sotheby’s đem bán đấu giá. Họa sĩ Bùi Thanh Phương cho biết chỉ hai bức trong số đó là tranh thật, đó là bức Phố Ðà Nẵng (tên đấu giá là Street scene) và Mèo đỏ.

Vào năm 1997, bức tranh giả tên Sông Ðà của họa sĩ Bùi Xuân Phái đã từng được nhà đấu giá Christie’s rao bán và sau đó đã bị một họa sĩ VN phát hiện. Nhà Christie’s đã phải trả lại tiền và xin lỗi người mua. Nhiều họa sĩ VN và một số nhà sưu tập nước ngoài cho biết nạn nhân VN số một trên thị trường tranh giả thế giới là những tác phẩm của danh họa Bùi Xuân Phái.

U.LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận