Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Tìm hiểu vụ bé gái Việt nghi chuyển lậu ngà voi ở Trung Quốc

17/05/2018 18:25 GMT+7

TTO - Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Trung Quốc tìm hiểu thông tin về trường hợp một bé gái người Việt chuyển lậu một lượng trang sức lớn làm bằng ngà voi.

Tìm hiểu vụ bé gái Việt nghi chuyển lậu ngà voi ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Bé gái 13 tuổi người Việt bị hải quan Trung Quốc phát hiện giấu trang sức làm bằng ngà voi quanh bụng - Ảnh: SINA

Tại cuộc họp báo chiều 17-5 ở Hà Nội, khi được hỏi thông tin về trường hợp trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh liên hệ với các cơ quan chức năng của Trung Quốc tìm hiểu thông tin về vụ việc và hướng xử lý của Trung Quốc về trường hợp này.

"Chúng tôi sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết để có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân" - bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, trang tin Sina của Trung Quốc đưa tin một bé gái 13 tuổi Việt Nam bị bắt giữ ở Trung Quốc do nghi buôn lậu một lượng lớn trang sức bằng ngà voi.

Theo đoạn video từ camera giám sát do các cơ quan chức năng Trung Quốc công bố ngày 4-5, bé gái này đi từ thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam qua cảng Đông Hưng thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc thì bị các nhân viên hải quan Trung Quốc chặn lại. 

Sau đó, họ phát hiện bé gái này giấu 30 vòng cổ và 19 nhẫn làm từ ngà voi ở bụng với tổng trọng lượng khoảng 2kg. Bé gái khai rằng mình được một người thuê đưa số hàng trên qua biên giới.

Việc nhập khẩu hoặc xuất khẩu ngà voi hay bất kỳ sản phẩm nào từ ngà voi đều được xem là hành vi phạm pháp chiếu theo Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) và quy định của Trung Quốc.

Thái Lan bắt trùm buôn lậu ngà voi gốc Việt Thái Lan bắt trùm buôn lậu ngà voi gốc Việt

TTO - Báo Bangkok Post dẫn nguồn các quan chức Thái Lan cho biết cảnh sát nước này vừa bắt giữ Boonchai Bạch, một tay trùm gốc Việt đứng sau phần lớn các vụ buôn lậu ngà voi ở châu Á trong hơn một thập kỷ qua.

D. AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận