Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Tiểu thuyết Ở đất kẻ thù được xuất bản tại Pháp

27/02/2014 13:15 GMT+7

TT - Cuốn tiểu thuyết Ở đất kẻ thù của tác giả Lê Lan Anh vừa được Nhà xuất bản L’Harmattan xuất bản tại Pháp với nhan đề En terre ennemie.

O3wgQPmE.jpg
Tác giả Lê Lan Anh tại buổi ra mắt bản dịch tiếng Pháp cuốn sách Ở đất kẻ thù - Ảnh: V.V.Tuân

Ðây là cuốn sách đầu tay của một tác giả nữ trung niên được NXB Văn Học và Công ty văn hóa truyền thông Võ Thị cho ra mắt độc giả từ năm 2007. Cuối năm 2013, cuốn sách được tái bản lần hai. Ðiều đặc biệt là lần tái bản này sách đã được dịch giả Tây Hà dịch ra tiếng Pháp.

Chủ đề cuốn tiểu thuyết xoay quanh ba nhân vật chính: ông Bi - một lão nông lãnh đạo một xóm quê; Na - một cháu bé 14 tuổi, con gái ông Bi; và Jim - phi công thiếu tá hải quân Mỹ. Bối cảnh cuốn sách là một làng quê miền Bắc VN trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, được nhìn qua con mắt của tù binh người Mỹ bị bắt.

Vốn là giảng viên Trường ÐH Sư phạm ngoại ngữ khoa tiếng Nga, nhưng vì ham muốn cầm bút viết văn, ở tuổi 52 bà Lê Lan Anh đã bỏ lại hết công việc để tự đi học tiếng Anh rồi sang Mỹ, vừa làm vừa đi khắp 40 bang của nước Mỹ trong sáu năm để hiểu hơn về người Mỹ và viết cuốn sách này. Tác giả chia sẻ ở buổi ra mắt bản dịch tiếng Pháp tại Trung tâm văn hóa Pháp ở Hà Nội: “Ở đất kẻ thù là một phần của cuộc đời tôi cũng như của những con người thuộc thế hệ tôi ở miền Bắc VN trong cuộc chiến tranh chống Mỹ”.

VŨ VIẾT TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận