06/09/2014 07:41 GMT+7

Tiêu điểm sáng 6-9: Bộ GTVT tiên phong cải cách nội bộ

TTM
TTM

TTM - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa được xếp thứ nhất trong 19 bộ ngành được đánh giá về cải cách hành chính. Tại sao Bộ GTVT có được thành công này?

TĐS 6-9: Bộ Giao thông vận tải tiên phong cải cách nội bộ

Tiêu điểm:

Bộ Giao thông vận tải tiên phong cải cách nội bộ

Đây là kết quả được thông báo tại hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính (Par Index 2013). 

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường giới thiệu kinh nghiệm cải cách hành chính của Bộ tại Hội nghị - Ảnh: V.V.Thành
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường giới thiệu kinh nghiệm cải cách hành chính của Bộ tại Hội nghị - Ảnh: V.V.Thành

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường giới thiệu kinh nghiệm cải cách hành chính của Bộ:

>> Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường

Điểm nhấn mạnh trong cải cách hành chính mà thứ trưởng chia sẻ là cải cách nội bộ:

>> Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường

Tham dự và chủ trì Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo thông qua chỉ số cải cách hành chính, các bộ, tỉnh có những biện pháp cụ thể để khắc phục những điểm yếu, những lĩnh vực, tiêu chí thành phần cho điểm thấp qua đánh giá để nâng cao chỉ số cho những năm tiếp theo.

>> Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng nhấn mạnh vai trò cải cách hành chính đối với các đơn vị, bộ ngành:

>> Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tin trong nước

Đã rải 8km cáp ngầm ra Lý Sơn

Chỉ huy trưởng khâu rải cáp ngầm, ông Ronald Dolocsaribu (thuộc liên doanh nhà thầu Thái Dương - Prysmian) cho biết đã có hơn 8km cáp ngầm được thả xuống đáy biển để đưa điện ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Hiện mỗi ngày có trên 2km cáp ngầm được thả xuống biển, nếu thời tiết thuận lợi thì khâu thả toàn bộ 26km cáp ngầm ra đảo Lý Sơn sẽ hoàn thành trước ngày 20-9.

Ông Nguyễn Hồng Thái, tổng giám đốc liên doanh nhà thầu Thái Dương - Prysmian, cho biết vùng biển này địa chất khá phức tạp, đáy biển sâu, nhiều vùng đáy biển dốc đứng kèm theo đá san hô nên việc xẻ rãnh đặt cáp khó khăn hơn. Theo kế hoạch, dự án cấp điện cho đảo Lý Sơn sẽ chính thức đóng điện ngày 28-9 tới.

Vắng họp, chủ tịch huyện Bình Chánh bị phê bình

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín phê bình ông Nguyễn Văn Tươi - chủ tịch UBND huyện Bình Chánh - vì vắng mặt và cử cán bộ không đủ thẩm quyền tham dự cuộc họp với lãnh đạo TP.HCM và Bộ GTVT liên quan việc thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng công trình cầu Chợ Đệm và nạo vét, nâng cấp hành lang đường thủy số 2.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu ông Tươi chủ trì, phối hợp với hội đồng thẩm định bồi thường giải phóng mặt bằng TP.HCM, Sở Tài nguyên - môi trường và các đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi công trình trên và phải hoàn thành trước ngày 31-12- 2014.

Tai nạn ở Lào Cai: Phải có kết luận trước ngày 20-9

Chiều 5-9, tỉnh Lào Cai có cuộc họp đánh giá công việc khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông xảy ra chiều tối 1-9. Tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Doãn Văn Hưởng chỉ đạo phải hoàn thành việc kết luận nguyên nhân vụ việc trước ngày 20-9.

Sau gần 10 giờ cứu hộ, đến 18g ngày 3-9 chiếc xe khách gặp nạn đã được đưa lên mặt đường quốc lộ 4D, huyện Bát Xát, Lào Cai - Ảnh: Nguyễn Khánh
Sau gần 10 giờ cứu hộ, đến 18g ngày 3-9 chiếc xe khách gặp nạn đã được đưa lên mặt đường quốc lộ 4D, huyện Bát Xát, Lào Cai - Ảnh: Nguyễn Khánh

Cũng tại cuộc họp, ông Lương Cao Huỳnh - trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Lào Cai - cho biết Bộ Công an đã cử một tổ công tác đến Lào Cai hỗ trợ công tác điều tra vụ việc.

Hiện cơ quan công an đang củng cố hồ sơ để đánh giá nguyên nhân vụ tai nạn, khởi tố vụ án. Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Sở GTVT và Công an tỉnh Lào Cai cho rằng những người có dấu hiệu liên quan đến nhà xe Sao Việt phải có giải trình.

Thu giữ hàng ngàn văn bản đóng dấu khống chỉ

Ngày 5-9, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết Cơ quan an ninh Công an TP Hà Nội phát hiện trưởng phòng tư pháp thuộc một huyện ngoại thành Hà Nội đã đóng dấu khống chỉ khoảng 5.000 văn bản cho một đơn vị dịch thuật, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Trước đó, cơ quan công an bắt quả tang nhân viên Công ty TNHH một thành viên dịch thuật chuyên nghiệp PTI đang vận chuyển khoảng 20kg tài liệu về trụ sở công ty tại đường Nguyễn Trãi (Q.Thanh Xuân, Hà Nội).

Tại cơ quan công an, qua kiểm tra xác định có hơn 2.300 văn bản đóng dấu tròn và dấu giáp lai, trong đó có gần 300 bản có xác nhận chữ ký dịch thuật viên, hơn 2.000 bản chưa có chữ ký nhưng đã đóng dấu khống chỉ của phòng tư pháp.

Tiến hành làm rõ, cơ quan công an xác định số tài liệu trên được ông Đỗ Công Khanh, giám đốc Công ty TNHH một thành viên dịch thuật chuyên nghiệp PTI, nhận về. Ngoài số tài liệu thu giữ nêu trên, công ty còn giao nộp thêm nhiều loại văn bản đóng dấu khống chỉ, tất cả đều của phòng tư pháp nêu trê

Tai biến nghi ngờ liên quan đến tiêm văcxin

Một bé trai 2 tháng tuổi đang được điều trị tại khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM. Bệnh viện nghi ngờ khả năng bé bị sốc phản vệ sau tiêm ngừa văcxin tại Bệnh viện Từ Dũ.

Ngày 5-9, Bệnh viện Từ Dũ cho biết khoảng 8g ngày 1-9 bé trai này được tiêm bắp một liều Quinvaxem (Công ty Berna Biotech, Hàn Quốc sản xuất), uống một liều văcxin OPV (Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất văcxin và sinh phẩm y tế, VN sản xuất) và uống một liều văcxin Rotarix (Công ty GlaxoSmithKline, Bỉ sản xuất).

Tiêm ngừa xong, bé được theo dõi 30 phút tại bệnh viện theo quy trình, sau đó gia đình mới đưa bé về nhà.

Khoảng 12g cùng ngày, người nhà phát hiện bé khóc thét, ọc sữa ra từ mũi và miệng, người tím tái. Gia đình đưa bé nhập viện Bệnh viện Từ Dũ.Sau khi được xử trí tích cực, tình trạng của bé khá hơn và được chuyển sang Bệnh viện Nhi Đồng 1 để tiếp tục điều trị.

Theo kế hoạch, hôm nay 6-9 Sở Y tế TP.HCM họp hội đồng chuyên môn để đánh giá và rút kinh nghiệm về trường hợp tai biến nêu trên.

12 năm tù cho ông chủ Tân Hoàng Phát

Mức án 12 năm tù cho Phan Cao Trí (chủ cơ sở matxa Tân Hoàng Phát) bằng đúng với bản án sơ thẩm lần thứ nhất mà TAND TP.HCM đã xử 3 năm trước.

12 năm tù cho ông chủ Tân Hoàng Phát
Các bị cáo tại phiên tòa chiều 5-9 - Ảnh: Hoàng Điệp

Sau 2 ngày xét xử vụ án cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại các cơ sở matxa Tân Hoàng Phát (phường Linh Chiều, quận Thủ Đức, TP.HCM) chiều 5-9, hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP.HCM đã tuyên các mức án cho các bị cáo.

Mức án cụ thể đối với các bị cáo như sau:

>> Tuyên án

Tin kinh tế

Cuối ngày 5-9, giá vàng SJC niêm yết còn 36,22 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra 36,34 triệu đồng/lượng, giảm 60.000 đồng/lượng so với ngày hôm trước.

Giá vàng trong nước giảm chậm: cơ hội đầu tư chứng khoán
Ảnh minh họa: T.Đ

Ông Trần Thanh Hải- TGĐ Công ty CP Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam cho biết:

>> Ông Trần Thanh Hải

Với tình hình giá vàng như vậy thì đâu là tín hiệu đáng mừng, đâu là thiệt thòi cho dân? Ông Hải cho rằng:

>> Ông Trần Thanh Hải

Bên cạnh đó, ông Hải cũng phân tích điểm tốt cho việc đầu tư chứng khoán ngắn hạn:

>> Ông Trần Thanh Hải

Giá xăng còn “tăng nhanh, giảm chậm”?

Nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu vừa được ban hành. Nhiều người dân băn khoăn liệu có khắc phục được tình trạng giá xăng “tăng nhanh, giảm chậm”, việc thiếu minh bạch trong cơ cấu giá?

Trao đổi với Tuổi Trẻ ông Phan Thế Ruệ - chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu - phân tích: - Theo quy định của nghị định 84/2009 hiện đang áp dụng, doanh nghiệp được quyền tự quyết tăng giá nếu giá cơ sở (gồm giá thế giới, thuế, phí, lợi nhuận định mức...) tăng đến 7%.

Nếu giữ mức này, mỗi lần tăng giá doanh nghiệp được tăng tới khoảng 1.500 đồng/lit. Như vậy có thể tạo cú sốc cho nền kinh tế. Chúng ta phải chấp nhận nguyên tắc thị trường với xăng dầu, lên xuống theo xu hướng giá thế giới, doanh nghiệp có quyền tự điều chỉnh giá.

Tuy nhiên, do xăng dầu là mặt hàng nhạy cảm, nhà nước quản lý, nên chúng tôi đề xuất cho doanh nghiệp quyền tự điều chỉnh tăng nếu giá cơ sở tăng đến 3%. Mức này là phù hợp bởi như vậy, mỗi lần tăng sẽ chỉ khoảng 500-600 đồng/lít. Việc tăng giá mạnh sẽ cơ bản không còn.

Nghị định mới có nêu nếu giá cơ sở tăng từ trên 3-7% doanh nghiệp phải xin ý kiến liên bộ Tài chính - Công thương. Nhưng tôi cho rằng nếu điều hành tốt, đúng theo thị trường, giá trong nước sẽ chỉ tăng mỗi lần từ 300-400 đồng/lít như thời gian gần đây, ít khi phải tăng đến 7%, trừ trường hợp thế giới có chiến tranh, hoặc cú sốc lớn khiến giá dầu tăng vọt.

Tiểu thương An Đông Plaza lo bị thu hồi mặt bằng

Suốt buổi sáng 5-9, gần 200 tiểu thương An Đông Plaza (quận 5, TP.HCM) đã tụ tập trước văn phòng ban quản lý trung tâm thương mại này bức xúc vì nhiều khúc mắc liên quan đến hợp đồng kinh doanh sắp chấm dứt vẫn chưa được giải quyết.

Cụ thể, theo hợp đồng ký kết giữa các tiểu thương với Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát (chủ sở hữu Trung tâm thương mại An Đông Plaza) vào thời điểm đầu năm 2005, tiểu thương sẽ được thuê gian hàng với thời hạn 10 năm, mỗi gian hàng có mức giá khác nhau.

Tiếp đó đại diện Công ty Vạn Thịnh Phát tiếp tục ký một bản thỏa thuận tăng thời hạn thuê thêm hai năm, sau khi kết thúc hợp đồng chính. Cụ thể, hợp đồng sẽ kết thúc vào tháng 2-2017 thay vì tháng 2-2015.

Tuy nhiên, các tiểu thương cho hay hiện có thông tin phía chủ sở hữu An Đông Plaza sẽ giảm bớt thời gian trong thỏa thuận từ hai năm xuống còn một năm, đồng thời đơn vị này cũng chậm trễ, kéo dài thời gian trả lời cụ thể vụ việc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nghiêm Bích Hà - phó giám đốc An Đông Plaza - cho hay sau khi ký hợp đồng chính vào năm 2005, chúng tôi tiếp tục thực hiện một bản thỏa thuận tặng thêm hai năm kinh doanh cho tiểu thương với điều kiện phải đáp ứng đủ bảy yêu cầu trong thỏa thuận thì mới được tăng thêm hai năm kinh doanh.

“Đến thời điểm này, qua rà soát cho thấy không có gian hàng nào đạt đủ điều kiện để được hưởng mức tặng thêm hai năm kinh doanh, song đến nay chúng tôi vẫn chưa có thông tin chính thức nào về việc này cả” - bà Hà cho hay. Lý giải về việc chậm trễ trả lời cho tiểu thương, bà Hà cho rằng, do phải cần có thời gian để cùng bàn bạc, thống nhất mới đưa ra quyết định được.

Dành 20ha thu hút công nghiệp phụ trợ

Sáng 5-9, tại lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) và Sở Thương mại - công nghiệp - du lịch - lao động tỉnh Shiga (Nhật Bản), ông Lê Hoài Quốc - trưởng ban SHTP - cho biết đơn vị này đã quy hoạch một khu vực gần 20ha trong giai đoạn II (613ha) dành cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Nhật Bản.

Ông Hazumi Hiroshi, giám đốc Sở Thương mại - công nghiệp - du lịch - lao động tỉnh Shiga, cho biết tỉnh Shiga được xây dựng trở thành tỉnh công nghiệp hàng đầu Nhật Bản, tập trung nhiều doanh nghiệp sản xuất.

“Hiện nay các doanh nghiệp của tỉnh Shiga, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao, đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài, trong đó có VN nói chung và TP.HCM nói riêng. Nhằm tạo điều kiện đón nhận luồng vốn đầu tư từ Nhật Bản nói chung và Tỉnh Shiga nói riêng” - ông Hazumi Hiroshi nói.

Không phải bồi thường, chỉ là quà tặng

Anh Đặng Văn Tuấn, hành khách trên chuyến bay BL511 của Hãng hàng không Jetstar Pacific (JP) từ Hải Phòng vào TP.HCM ngày 4-9, cho biết chuyến bay bị chậm nhiều giờ liền, nhưng JP chỉ đền bù bằng phiếu tặng tiền (áp dụng cho lần mua vé kế tiếp) thay vì tiền mặt.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện JP cho biết chuyến bay BL511 dự kiến khởi hành lúc 8g30 ngày 4-9 nhưng bị trục trặc kỹ thuật và hãng đã điều một máy bay khác từ TP.HCM ra nên giờ bay bị thay đổi, khởi hành vào lúc 12g35 cùng ngày.

Riêng phiếu quà tặng trị giá 400.000 đồng tặng hành khách hoàn toàn là thiện chí của hãng chứ không phải là đền bù thiệt hại do việc hủy chuyến bay gây ra. Bởi theo quy định, việc chậm chuyến bay so với lịch khởi hành trong khoảng thời gian bốn giờ, khách được phục vụ bữa ăn và hãng đã thực hiện trách nhiệm này.

Tạm giữ lô hàng điện tử nhập lậu hơn 2 tỉ đồng

Ngày 5-9, Phòng cảnh sát điều tra kinh tế (PC46) - Công an TP.HCM phối hợp đội Quản lý thị trường 2A - Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM phát hiện lô hàng điện thoại di động, máy tính bảng nhập lậu trị giá ước tính khoảng 2 tỉ đồng.

Cụ thể, qua theo dõi cơ quan chức năng bất ngờ kiểm tra xe bán tải biển số 29D-02924 của Công ty CP Bồ Câu (P.4, Q.Tân Bình) đang dừng trước nhà số 10, đường số 2, P.13, Q.6 (TP.HCM) để thực hiện giao hàng.

Tài xế, nhân viên Công ty CP Bồ Câu thừa nhận việc được thuê giao nhận hàng hóa nhưng không xuất trình được bất cứ giấy tờ chứng minh nguồn gốc lô hàng. Kết quả kiểm đếm 14 thùng hàng phát hiện 375 sản phẩm gồm: 185 điện thoại các hiệu Galaxy S4, S5, HTC, Sony Z1, Vertu, Zen phone 5... và 190 máy tính bảng thương hiệu Ipad, Black Berry cùng phụ kiện dây sạc, tai nghe... kèm theo.

Theo quan sát, trên mỗi thùng hàng đều ghi rõ thông tin cá nhân, địa chỉ số điện thoại người nhận tại Q.1, Q5... Theo cán bộ điều tra, số hàng trên được vận chuyển từ cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) theo đường bộ đến Hà Nội và vận chuyển theo đường hàng không vào TP.HCM. Hiện chưa xác định được chủ lô hàng trên. Cơ quan chức năng tạm giữ lô hàng để điều tra làm rõ.

Thêm ngân hàng triển khai ATM lưu động

Ngân hàng TMCP Công thương VN (Vietinbank) vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận cho triển khai dịch vụ ATM lưu động.

Cụ thể, địa điểm triển khai là Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) và Khu công nghiệp Bình Chiểu (Q.Thủ Đức, TP.HCM) với năm xe ATM lưu động, mỗi xe trang bị hai máy ATM và thời gian triển khai đến hết ngày 31-3-2015.

ATM lưu động được cho là sẽ giải quyết phần nào tình trạng quá tải tại các khu công nghiệp vốn đông công nhân sử dụng thẻ, đặc biệt vào những ngày trả lương.

Hệ thống ATM lưu động cũng đảm bảo các chức năng như rút tiền, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn... như một ATM lắp cố định. Đây là ngân hàng thứ hai triển khai dịch vụ này sau Ngân hàng Đông Á.

Tin quốc tế

​Mỹ, NATO lập liên minh chống IS

Ngày hôm qua (5-9), Mỹ và các quốc gia NATO tuyên bố thành lập liên minh nhằm chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - Ảnh: Reuters

Trong hội nghị NATO tại xứ Wales hôm nay Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã thảo luận với người đồng cấp các nước Anh, Pháp, Đức, Canada, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Ba Lan và Đan Mạch về mối đe dọa từ IS.

Các bộ trưởng khẳng định họ là lực lượng nòng cốt của liên minh quốc tế chống IS. Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh liên minh này cho thấy NATO có thể triển khai lực lượng nhanh chóng để chống lại các mối đe dọa mới.

Các quan chức Mỹ cho biết Anh, Pháp và Úc là các ứng cử viên hàng đầu để cùng Mỹ mở chiến dịch không kích IS dữ dội hơn tại Iraq và có thể là Syria. Pháp và Úc đều có căn cứ quân sự ở UAE, trong khi Anh có căn cứ tại Cyprus trên Địa Trung Hải.

Phía Mỹ vận động các thành viên NATO khác hỗ trợ cuộc chiến chống IS theo nhiều cách, từ cung cấp vũ khí và đạn dược cho binh sĩ người Kurd ở Iraq, đào tạo quân đội Iraq cho đến chia sẻ thông tinh tình báo về các hoạt động của IS.

​Ukraine và quân ly khai đạt thỏa thuận ngừng bắn

Ngày hôm qua (5-9), chính quyền Ukraine và quân ly khai đã đạt một thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông, bắt đầu từ 6g chiều nay (giờ địa phương).

Binh sĩ Ukraine đóng tại thành phố Mariupol, nơi xảy ra giao tranh lúc đàm phán ngừng bắn diễn ra - Ảnh: Reuters
Binh sĩ Ukraine đóng tại thành phố Mariupol, nơi xảy ra giao tranh lúc đàm phán ngừng bắn diễn ra - Ảnh: Reuters

Hai bên đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn bao gồm 14 điểm trong cuộc đàm phán có sự hiện diện của Nga và các quan chức Liên minh châu Âu (EU) tại Minsk (Belarus). Sau đó, lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine xác nhận đã ký thỏa thuận này.

Mới đây, Thủ tướng Ukraine tuyên bố để thỏa thuận ngừng bắn có thể thiết lập, Nga cần rút lực lượng ra khỏi miền đông Ukraine. Ông Yatsenyuk cũng kêu gọi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đóng vai trò bên đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực.

Truyền hình Nga xác nhận lính Nga thiệt mạng ở Ukraine

Ngày hôm qua (5-9), truyền hình quốc gia Nga lần đầu tiên phát hình đám tang một quân nhân nước này thiệt mạng trong cuộc chiến ở miền đông Ukraine.

Quân ly khai thân Nga tuần tra ở gần thành phố Donetsk - Ảnh: Reuters
Quân ly khai thân Nga tuần tra ở gần thành phố Donetsk - Ảnh: Reuters

Kênh Channel One công chiếu hình ảnh lễ tang lính dù Anatoly Travkin,  28 tuổi, ở thành phố Kostroma. Tuy nhiên kênh truyền hình này khẳng định Travkin đang nghỉ phép khi sang Ukraine chiến đấu chứ không được Matxcơva điều động chính thức.

Channel One cho biết Travkin không hề nói cho vợ và cấp trên biết về quyết định sang Ukraine hỗ trợ quân ly khai thân Nga. Trước đó chính quyền Kiev và phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga triển khai binh lực tới miền đông Ukraine để hỗ trợ quân ly khai.

Tháng trước lực lượng Kiev bắt giữ tám lính dù Nga trong lãnh thổ Ukraine. Phía Matxcơva khẳng định nhóm lính dù này đã đi lạc đường. Các thủ lĩnh ly khai ở đông Ukraine cũng vài lần tiết lộ lính Nga đã hỗ trợ họ chống quân chính phủ Kiev, nhưng đều thuộc dạng đi nghỉ phépnhư Travkin.

NATO cáo buộc Nga đã đưa khoảng 1.000 quân vào miền đông Ukraine cùng nhiều loại khí tài như xe tăng, bệ phóng tên lửa… để hỗ trợ quân ly khai.

​Slovenia bán cả sân bay thủ đô vì thiếu tiền

Ngày hôm qua (5-9), chính quyền Slovenia đồng ý bán 75,5% cổ phần sân bay thủ đô Ljubljana cho một tập đoàn đầu tư Đức Fraport vì thiếu tiền.

Sân bay Ljubljana - Ảnh: Slovenia Times
Sân bay Ljubljana - Ảnh: Slovenia Times

Fraport cho biết trị giá hợp đồng vào khoảng 177,1 triệu euro (229,5 triệu USD). Các chủ sở hữu của Fraport cũng có ý định mua nốt 24,5% cổ phần còn lại của sân bay thành phố Ljubljana. Sân bay Ljubljana tiếp nhận 1,3 triệu hành khách năm 2013 và đạt doanh thu 31 triệu euro.

Slovenia nằm trong khối đồng euro và năm ngoái suýt chút nữa phải ngửa tay xin cứu trợ hồi năm 2013. Tuy nhiên chính phủ Slovenia đã quyết định cắt giảm ngân sách ồ ạt và tư nhân hóa nhiều tài sản quốc gia.

Sân bay Ljubljana là công ty nhà nước thứ ba của Slovenia bị tư nhân hóa để giúp chính phủ có tiền hoạt động. Dự kiến nước này sẽ bán tổng cộng 15 công ty nhà nước, trong đó có công ty viễn thông nhà nước, để đối phó với tình trạng khủng hoảng tài chính.

Hơn 30 người mắc kẹt tại mỏ than ở Bosnia

34 thợ mỏ đã bị mắc kẹt do một vụ sập mỏ than ở miền Trung Bosnia ngày hôm qua (5-9), tuy nhiên, các nạn nhân vẫn còn sống sót và không bị thiếu không khí.

Chủ tịch hiệp hội mỏ than Zenica, Mehmed Oruc cho biết hai đường hầm đã bị sập vào đêm 4-9 do một vụ nổ khí ga xảy ra sau một trận động đất nhỏ. Các thợ mỏ trên đang bị mắc kẹt dưới hơn 500 mét đất song dự kiến sẽ sớm được giải cứu. Hiện, lực lượng cứu hộ đã đào được xuống cách khu vực các nạn nhân khoảng 20 mét.

Đây là lần thứ ba sự cố xảy ra đối với khu mỏ này từ đầu năm tới nay; vụ nổ khí ga gần đây nhất xảy ra chỉ chưa đầy 1 tháng.

Tin thể thảo

Công Phượng lập siêu phẩm, U19 VN đá bại U19 Úc

Tối qua 5-9, tiền đạo Nguyễn Công Phượng đã ghi một bàn thắng đẹp mắt sau một tình huống độc diễn, giúp U19 VN đá bại U19 Úc 1-0 trong trận ra quân tại bảng B Giải U19 Đông Nam Á - Cúp Nutifood 2014.

Công Phượng mừng bàn thắng vào lưới U-19 Úc - Ảnh: Sĩ Huyên

Từng đánh bại U19 Úc 5-1 tại vòng loại U19 châu Á vào tháng 10 năm ngoái, nhưng trong lần tái ngộ này, U19 VN đã chơi không tốt và gặp khó khăn trong việc xuyên phá hàng phòng ngự cao to của đối thủ. 

Trận đấu chỉ sôi nổi hơn khi U19 Úc đẩy cao đội hình tấn công trong hiệp 2. U19 VN cũng đã có một vài cơ hội nhưng do nôn nóng nên Công Phượng, Thanh Tùng, Văn Long đều lần lượt bỏ lỡ.

Khi mọi người bắt đầu nghĩ đến tỉ số hòa, Công Phượng đã tỏa sáng. Phút 88, có bóng ở trung lộ, Công Phượng vượt qua ba cầu thủ U19 Úc rồi dứt điểm trái phá đưa bóng vào góc xa hạ thủ môn Anthony Bouzanis, ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu. 

Thắng trận này, cơ hội vào bán kết mở rộng với U19 VN. Vào ngày 7-9, U19 Úc sẽ gặp U19 Nhật Bản. Nếu U19 Úc không giành được chiến thắng, U19 VN sẽ giành vé vào bán kết mà không cần phải quan tâm đến kết quả trận cuối với U19 Nhật Bản.

U-19 Indonesia thảm bại 2-6 trước Thái Lan

Chiều qua 5-9, U-19 Indonesia đã thảm bại 2-6 trước U-19 Thái Lan ở trận mở màn bảng A Giải U-19 Đông Nam Á. Kết quả này giúp đội bóng trẻ xứ Chùa vàng rộng cửa vào bán kết.

Một pha bóng trong trận U-19 Thái Lan (áo xanh) gặp U-19 Indonesia. Ảnh: SĨ HUYÊN

Khung thành đội U-19 Indonesia phải liên tiếp hứng chịu những đợt tấn công nguy hiểm của Thái Lan. Nhưng phải đến phút 34, U-19 Thái Lan mới mở tỉ số. Tuy chịu lép vế về mặt thế trận, U-19 Indonesia bất ngờ có bàn thắng cân bằng tỉ số.

Chưa kịp vui mừng sau bàn gỡ, U-19 Indonesia lại phải nhận bàn thua thứ 2. Ở hiệp 2, U-19 Indonesia bị thủng lưới thêm 4 lần nữa. Bàn gỡ duy nhất của U-19 Indonesia được ghi ở phút 65.

Chung cuộc U-19 Thái Lan đá bại U-19 Indonesia 6-2 để đặt một chân vào bán kết.

Vũ Thị Trang gây “địa chấn” ở Giải cầu lông VN mở rộng

Ngày hôm qua, tay vợt Vũ Thị Trang đã gây bất ngờ lớn tại Giải cầu lông quốc tế Việt Nam mở rộng 2014 khi liên tiếp đánh bại Li Lian Yang (Malaysia, hạng 69 thế giới) và Hsu Ya Ching (Đài Loan, hạng 28 thế giới) để vào bán kết đơn nữ.

Niềm vui chiến thắng của Vũ Thị Trang. Ảnh: T.P

Vũ Thị Trang đã giành chiến thắng ở cả 3 lần ra sân trong ngày 5-9. Ở vòng 3 đơn nữ bắt đầu lúc 10g sáng 5-9, Vũ Thị Trang (hạng 83 thế giới) đã tạo được bất ngờ với chiến thắng thuyết phục 2-0 trước hạt giống số 6 người Malaysia Li Lian Yang (hạng 69 thế giới).

Đầu giờ chiều, cô đứng cặp cùng Nguyễn Thị Sen giành chiến thắng trước đôi Indonesia Ririn Amelia/ Komala Dewi với tỉ số 2-0 ở vòng 2 đôi nữ và giành quyền vào tứ kết. Chỉ nghỉ ngơi vài tiếng, Vũ Thị Trang lại đấu trận tứ kết đơn nữ trước hạt giống số 1 người Đài Loan Hsu Ya Ching.

Sau khi để thua sát nút 21-23 ở ván đầu tiên, cô chơi như "lên đồng" để thắng lại ván hai với tỉ số 21-19. Ở  ván 3, căng thẳng đến nghẹt thở khi hai tay vợt giằng co đến tỉ số 14-14. Khán giả cổ vũ cuồng nhiệt đã tiếp sức cho Vũ Thị Trang thắng sát nút 23-21.

Ở tứ kết đơn nam, Nguyễn Tiến Minh (hạng 23 thế giới) đã có chiến thắng chóng vánh 2-0 trước tay vợt Hồng Kông Ka Long Ng.

Vũ Thị Hương, Trần Huệ Hoa nhận quà hơn 30 triệu đồng từ Tissot

Vũ Thị Hương, Trần Huệ Hoa nhận quà hơn 30 triệu đồng từ Tissot

Ngày hôm qua, hãng đồng hồ Tissot (Thụy Sĩ) đã tặng chiếc đồng hồ phiên bản Asian Games (Asiad) 2014 và tiền mặt có tổng giá trị hơn 30 triệu đồng cho hai VĐV điền kinh Vũ Thị Hương và Trần Huệ Hoa.

Tại Asiad 2014, “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương và VĐV nhảy 3 bước Trần Huệ Hoa là một trong những gương mặt triển vọng nhất. Nhằm động viên Vũ Thị Hương và Trần Huệ Hoa trước lúc lên đường sang Incheon (Hàn Quốc), Hãng đồng hồ Tissot đã trao cho hai nữ VĐV, mỗi người một chiếc đồng hồ phiên bản Asian Games 2014 trị giá hơn 25 triệu đồng và 5 triệu đồng tiền mặt.

Trước đó, VĐV cử tạ Thạch Kim Tuấn đã được Tissot trao tặng phần quà tương tự.

TTM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên