Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Tiếp tục chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

11/08/2011 06:44 GMT+7

TT - Phát biểu tại lễ mittinh kỷ niệm 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam ngày 10-8, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan xúc động nói: chất độc da cam mà quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở nước ta đã tước đoạt quyền sống của hàng triệu người Việt Nam.

Rất nhiều trong số họ đã trở thành người tàn tật suốt đời, con cháu họ di chứng từ cha mẹ, ông bà đã bị dị dạng, dị tật ngay từ khi mới sinh, nhìn thấy họ ai cũng đau lòng, ví như chính cơ thể mình cũng bị đau đớn vậy.

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước hãy tiếp tục chung tay góp sức, làm tất cả những gì có thể, góp phần xoa dịu nỗi đau da cam, giúp đỡ các nạn nhân cải thiện điều kiện sống. Phó chủ tịch nước cũng kêu gọi Chính phủ Mỹ có trách nhiệm với những thiệt hại đã gây ra cho con người, môi trường và sức khỏe nhân dân Việt Nam. Phó chủ tịch hoan nghênh sự hợp tác bước đầu của Chính phủ Mỹ thời gian qua và mong muốn Chính phủ Mỹ tiếp tục cộng tác tốt hơn nữa với Chính phủ, nhân dân Việt Nam trong khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin, chăm sóc sức khỏe nạn nhân và tẩy độc ở những điểm nóng còn tồn đọng dioxin tại Việt Nam.

* Cùng ngày, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm Công ty Tỏa Sáng chuyên đào tạo kỹ năng sống cho các bạn trẻ do anh Nguyễn Sơn Lâm, 29 tuổi, nạn nhân chất độc da cam là một trong bốn thành viên sáng lập.

Xúc động vì những nỗ lực của anh Nguyễn Sơn Lâm và các bạn trẻ, Phó thủ tướng cho biết với một người bình thường, khỏe mạnh đã rất khó khăn và có khi không đủ quyết tâm để lập nghiệp, nhưng anh Nguyễn Sơn Lâm chỉ cao 86cm và nặng 23kg đã tốt nghiệp hai trường ĐH, nói thành thạo ba thứ tiếng và chăm lo được cho mình và người thân, là tấm gương về nghị lực vươn lên. “Tôi không hình dung được về ý chí của Nguyễn Sơn Lâm. Trong lòng đất nước anh hùng mới sinh ra những người con có ý chí như vậy”- Phó thủ tướng nói.

TTXVN - L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận