Tiếng dương cầm trong mưa : Những thanh âm cuộc đời

29/02/2004 22:54 GMT+7

TTO - Không chỉ là bộ phim đầu tiên thực hiện trong năm 2004 của hãng phim Giải Phóng, Tiếng dương cầm trong mưa còn có phong cách thể hiện mới: âm nhạc mang tính chủ đạo, xuyên suốt bộ phim...

jryagP2T.jpgPhóng to
Minh Thư (vai Châu) trong phim
TTO - Không chỉ là bộ phim đầu tiên thực hiện trong năm 2004 của hãng phim Giải Phóng, Tiếng dương cầm trong mưa còn có phong cách thể hiện mới: âm nhạc mang tính chủ đạo, xuyên suốt bộ phim...

Nhạc viện TP. HCM đã trở thành trường quay chính của bộ phim Tiếng dương cầm trong mưa. Thầy trưởng khoa piano Đặng Ngọc Quang (anh trai nghệ sĩ Đặng Thái Sơn) cùng một số thầy cô khác được đạo diễn mời vào vai ... thầy cô giáo trong phim.

Diễn viên Minh Thư đã đi học cách ngồi đàn, diễn đạt cảm xúc của một nghệ sĩ dương cầm suốt mấy buổi liền nhưng không dấu sự lo lắng khi nhập vai. Mà không lo sao được khi nhân vật Châu trong Tiếng dương cầm trong mưa của Minh Thư hoàn toàn rất khác so với các vai diễn trong Gái nhảy ILọ lem hè phố, Blues trắng trước đó.

"Ẩn chứa đằng sau vẻ dịu dàng, thùy mị là một nghị lực phi thường của cô gái chỉ ngoài 20 tuổi. Cha chết, mẹ vào tù vì bị tội vô ý gây ra cái chết cho cha. Hết biến cố này đến biến cố khác xảy ra với Châu, nhưng cô không gục ngã, dũng cảm đương đầu với cuộc sống. Vừa học vừa đi dạy kèm, đi đệm nhạc ở các quán, chịu biết bao sự dè bỉu của người đời, Châu vẫn gắng sống, vươn lên chờ ngày mẹ con đoàn tụ". Rõ ràng đây là cơ hội rất tốt để Thư thể hiện khả năng diễn xuất đa dạng của mình.

Một diễn viên mới toanh, chưa bao giờ đóng phim nhưng lại rất chuyên nghiệp trong âm nhạc là Khúc Hằng Nga, sinh viên nhạc năm thứ 11 khoa violon của nhạc viện Hà Nội. Cùng Nga còn có Nguyễn Ngọc Thanh Nhã, đại học năm 1 khoa Piano nhạc viện TP.HCM được mời vào vai thứ chính.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Lương cho biết, anh rất thích chủ đề bộ phim mang lại, bởi "Nó mang đậm giá trị truyền thống gia đình. Đề cập đến tình nghĩa vợ chồng, cha mẹ, con cái, anh chị em ... Đó là những thanh âm của cuộc đời, mỗi người là một nốt nhạc. Bản nhạc có hay không chính nhờ vào sự nỗ lực rất lớn của từng nốt nhạc ấy".

Vì âm nhạc mang tính chủ đạo nên phần nhạc đã thực hiện trước khi phim bấm máy với sự hợp tác của nhạc sĩ Phú Quang. Trong phim sử dụng rất nhiều loại nhạc cổ điển. Nhạc kết phim sẽ do dàn nhạc giao hưởng gồm 70 nhạc công Hà Nội biểu diễn. Tiếng dương cầm trong mưa cũng là bộ phim đầu tiên của hãng phim Giải Phóng thực hiện âm thanh nổi ở Trung tâm điện ảnh Quốc gia Hà Nội.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận