03/12/2011 06:54 GMT+7

Tiến Minh: "Tập trung tối đa cho Olympic 2012"

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TT - Đó là phát biểu của tay vợt cầu lông hạng 7 thế giới NGUYỄN TIẾN MINH trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ sau chuỗi thành tích thi đấu không thành công tại châu Âu cũng như SEA Games 26.

TT - Đó là phát biểu của tay vợt cầu lông hạng 7 thế giới NGUYỄN TIẾN MINH trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ sau chuỗi thành tích thi đấu không thành công tại châu Âu cũng như SEA Games 26.

Nói về mục tiêu sắp tới của mình, Tiến Minh cho biết: “Sau trận giao hữu với tay vợt Đan Mạch Peter Gade, tôi sẽ nghỉ ngơi một thời gian ngắn. Tôi đã trụ ở vị trí hạng 7 thế giới và nỗ lực để giữ vị trí này đến hết Olympic 2012. Dù chưa nghĩ đến chuyện gác vợt nhưng sau Olympic 2012, tôi sẽ giảm khối lượng tập luyện và thi đấu ít lại”.

* Anh cảm thấy thế nào sau thất bại ở tứ kết SEA Games 26?

- Tôi rất buồn khi thi đấu dưới sức.

* Anh đánh giá phong độ hiện tại của mình thế nào?

- Tôi thừa nhận mình không có được phong độ tốt nhất vì đánh mất sự tự tin sau một vài trận thua không đáng thời gian qua. Nhưng phải nhìn nhận thực tế các tay vợt trẻ đang lên rất nhanh. Chẳng hạn tay vợt Zi Liang Derek Wong (Singapore) thắng tôi ở tứ kết SEA Games 26 tuy chỉ đứng hạng 42 thế giới, nhưng trước đó đã gây chấn động khi hạ cựu số 2 thế giới Taufik Hidayat (Indonesia) tại Giải vô địch thế giới.

* Anh nói gì về những thất bại trong thời gian qua?

- Tôi thua do đôi lúc có chiến thuật thi đấu không hợp lý. Trận thua sát nút vì thiếu may mắn trước Sho Sasaki (Nhật) tại Giải Đan Mạch mở rộng khiến tôi hụt hẫng bởi đã chuẩn bị rất kỹ cho giải này và thừa khả năng vào sâu hơn. Dù trình độ vẫn vậy nhưng tôi không có sự tự tin tốt nhất. Nói chung, trước mắt tôi sẽ cố gắng tập luyện vượt qua khó khăn hiện tại.

* Như vậy việc nhiều ý kiến cho rằng anh thường bị căng cứng tâm lý khi thi đấu dẫn đến những thất bại không đáng trước các đối thủ yếu hơn là đúng?

- Ý kiến này không sai nhưng chỉ đúng một phần. Tôi thừa nhận mình còn điểm yếu là không đủ chín chắn, bản lĩnh để vượt qua áp lực. Nhưng tôi mong nhận được sự thông cảm bởi giới truyền thông cũng như người hâm mộ lúc nào cũng đặt nhiều kỳ vọng ở tôi. Cầu lông VN hiện chỉ có mình tôi leo cao trong bảng xếp hạng thế giới nên bị soi rất kỹ. Điều này vô tình trở thành áp lực cho tôi.

Nhưng thất bại của tôi cũng đến từ nhiều lý do khác. Việc 19 tuổi mới bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp là quá trễ nên không được đào tạo bài bản về kỹ thuật. Thể hình hạn chế nên tôi chỉ giành chiến thắng nhờ sự nhanh nhẹn và thể lực dẻo dai. Nhưng nay ở tuổi 28, tôi gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì lối chơi trên. Hơn nữa, do thường xuyên thi đấu quốc tế nên các đối thủ cũng nghiên cứu rất kỹ lối chơi của tôi. Có thể nói bây giờ tôi thi đấu với đối thủ nào cũng khó như nhau.

* Anh có nghiên cứu về đối thủ trước mỗi trận đấu không?

- Có nhưng không kỹ lưỡng và bài bản như người ta. Đến với các giải đấu, những tay vợt hàng đầu thế giới thường mang theo một đội quân hùng hậu gồm nhiều tay vợt “quân xanh” để tập luyện cùng nhân viên matxa, chuyên gia thể lực. Ăn uống cũng theo chỉ định của bác sĩ để bổ sung những chất cơ thể đang thiếu. Trong khi đó tôi chỉ đi một mình. Có lẽ không tay vợt nào trong top 10 thế giới như tôi phải chờ lúc các tay vợt khác rảnh rồi giúp mình hoặc phải xin tập ké để làm nóng.

* Xin cảm ơn anh.

TẤN PHÚC

TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên