Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Tiền mệnh giá 200 đồng, 500 đồng, đến chị hàng rong cũng... chê

26/03/2019 11:26 GMT+7

TTO - Dù vẫn đang được lưu hành nhưng những tờ tiền mệnh giá 200 đồng, 500 đồng đang bị chê trong nhiều giao dịch thanh toán hằng ngày như từng diễn ra với tiền xu trước đó nhiều năm.

Tiền mệnh giá 200 đồng, 500 đồng, đến chị hàng rong cũng... chê  - Ảnh 1.

Các loại tiền xu, tiền mệnh giá 200 đồng và 500 đồng thường bị từ chối khi thanh toán (trừ các siêu thị) dù vẫn có giá trị lưu hành - Ảnh: THANH ĐẠM

Mua hộp trái cây giá 27.000 đồng tại một xe đẩy bán trái cây trên đường Võ Thị Sáu (Q.3, TP.HCM), chị Thu Hằng trả 1 tờ mệnh giá 20.000 đồng, 1 tờ 5.000 đồng, 1 tờ 1.000 đồng và 2 tờ mệnh giá 500 đồng. 

Tuy nhiên, chị khá bất ngờ khi người bán trái cây đưa lại hai tờ 500 đồng với lý do "tiền này giờ không ai xài nữa".

Do hết tiền lẻ, chị Hằng rút bóp đưa tờ tiền 500.000 đồng nhưng người bán trái cây nói không có tiền lẻ để thối và đồng ý cho chị nợ 1.000 đồng "tiện khi nào đi ngang qua đưa cũng được" chứ nhất quyết không nhận hai tờ mệnh giá 500 đồng. 

"Tôi khá ngỡ ngàng vì đi siêu thị hay trả tiền xe buýt thì họ vẫn nhận" - chị Thu Hằng nói.

Tương tự, anh Hoàng (Bình Thạnh) kể trong chuyến đi du lịch tại Hội An mới đây, khi trả tiền ăn chè của một xe hàng rong, anh cũng bị người bán từ chối nhận những tờ 500 đồng với cùng lý do "giờ không xài nữa". 

"Tôi cứ nghĩ tiền mệnh giá 200 đồng mới khó xài chứ không ngờ tiền 500 đồng cũng có nơi từ chối" - anh Hoàng kể lại.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ cho thấy các siêu thị vẫn nhận tiền mệnh giá 200 đồng, 500 đồng và thối lại cho khách hàng các tờ tiền mệnh giá này nhưng nhiều khách hàng trả lại tờ 200 đồng với lý do "đem về cũng không xài được". Tại các chợ truyền thống, việc nhận hay từ chối tờ 500 đồng tùy vào từng tiểu thương.

Cô H., một tiểu thương tại chợ Tân Định (Q.1), cho biết vẫn nhận tờ tiền mệnh giá 500 đồng từ khách mua hàng nhưng chủ yếu để đi siêu thị chứ thối lại thì nhiều khách không nhận. "Họ nói nhận rồi không xài được nên riết không dám thối" - cô H. nói.

Trước đây nhiều năm tiền xu cũng bị quay lưng dù đến hiện nay vẫn đang còn giá trị lưu hành. Chị Thanh Vân (Bình Tân) cho biết ở nhà chị vẫn còn một hộp đựng tiền xu nhưng chỉ để làm kỷ niệm chứ đi mua hàng mà thanh toán bằng tiền xu đều nhận được cái lắc đầu từ chối với lý do: bây giờ ai còn xài tiền xu nữa!

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Lê Thị Thanh Hằng, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, khẳng định tiền xu, tiền 200 đồng và 500 đồng vẫn đang có giá trị lưu hành, đồng thời khuyến cáo người dân nên nhận thối các tờ tiền mệnh giá 200 hoặc 500 đồng, rồi gom lại để đi siêu thị. 

Riêng với tiền xu, theo bà Hằng, các ngân hàng vẫn chi ra nhưng chủ yếu cho các đơn vị có máy bán hàng tự động do không còn được sử dụng phổ biến vì nhiều lý do. 

"Đơn vị nào có nhu cầu, ngân hàng vẫn chi ra nhưng quan điểm là không ép, người dân có quyền lựa chọn" - bà Hằng nói.

Sẽ phát hành thêm tiền cotton mới mệnh giá nhỏ Sẽ phát hành thêm tiền cotton mới mệnh giá nhỏ

Để đảm bảo đủ tiền lẻ trong lưu thông, đặc biệt trong dịp Tết Đinh Hợi, Ngân hàng Nhà nước sẽ cho in mới các loại tiền giấy cotton mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống. Kế hoạch đúc thêm tiền xu tạm thời bị gác lại, do chi phí đội lên quá cao. Thống đốc Lê Đức Thúy cho biết thông tin này chiều 10-1.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận