26/01/2019 10:57 GMT+7

Tiệc tất niên: Không đi thì sợ mất lòng!

HẰNG NGA
HẰNG NGA

TTO - Những bữa tiệc tất niên ấm áp hoặc linh đình, giúp mọi người thêm cảm xúc tốt đẹp, tinh thần phấn chấn bước sang năm mới. Cũng có những buổi tất niên kết nối cộng đồng không cần tiệc tùng tốn kém.

Tiệc tất niên: Không đi thì sợ mất lòng! - Ảnh 1.

Tiệc tất niên với các trò chơi dân gian qua chủ đề “Hội trại xuân” chào năm mới xuân Kỷ Hợi 2019, được tổ chức tại Công ty Hợp Điểm - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Sự kết nối giữa người với người và kết nối cộng đồng có từ chia sẻ thật sự từ tâm, không phải ăn uống tiệc tùng hoành tráng hay bia rượu đến mức “không say không về”. Tất niên cùng nhau, đâu chỉ ở những bữa tiệc.

Nơi nơi làm tiệc tất niên, đủ kiểu tiệc tùng, trao tặng, biếu xén. Một dịp gặp gỡ nhiều khi thành ra lãng phí nếu không chừng mực.

"Tháng không cơm nhà"

Đó là thời gian từ giữa tháng chạp trở đi, "cao điểm" những bữa tiệc liên hoan tất niên. Đủ kiểu tất niên mọi nơi: từ nhà hàng sang trọng đến quán bình dân, ở nơi làm việc đến nhà riêng. 

Ở các quận vùng ven TP.HCM, người ta tận dụng những con đường rộng để dựng rạp một bên (như đám cưới) tổ chức liên hoan cuối năm. 

Chung cư thì có "tất niên lầu". Gần nhà tôi còn có tiệc "tất niên hẻm" do cư dân sống ở đó rủ nhau làm. Rồi như một phong trào, tiệc ở đâu cũng không thiếu dàn âm thanh "khủng" hoặc loa thùng di động để "hát với nhau"…

Tiệc tất niên là cơ hội để mọi người vui vẻ sau một năm làm việc bận rộn, tạo sự gắn bó, đoàn kết. Cơ quan, doanh nghiệp tranh thủ mời đối tác đến giao lưu, duy trì quan hệ làm ăn. Người thân, bạn bè có dịp gặp gỡ trò chuyện… Tuy nhiên, khi tiệc tùng bị lạm dụng quá mức sẽ gây ra sự mệt mỏi cho khách mời và cả gia chủ.

Bạn tôi đang làm nhân viên của một cơ quan nhà nước cấp quận. Năm nào cũng vậy, tháng này là tháng ít ăn cơm nhà. Hết các cơ quan của quận lại đến phường mời. Hơn chục phường cũng là hơn chục bữa tiệc. 

Năm nay, anh phải xin nghỉ phép để "trốn" tiệc tất niên, hễ có cuộc điện thoại mời mọc anh đều trả lời rằng đang ở ngoài quê. 

Sếp tôi vốn là người nhiệt tình, vẫn phải than thở khi tiệc tất niên gần kín những ngày giáp tết. Nhiều hôm trong một buổi chiều mà phải "chạy sô" dự ba tiệc là chuyện thường tình. Không đi thì sợ mất lòng.

Tất niên nghĩa tình

Tôi nghĩ, tiệc tất niên nên tổ chức vừa đủ vui, tiết kiệm, lành mạnh. Mỗi cơ quan có thể chọn một thời điểm thích hợp tiến hành buổi họp mặt cuối năm, có trái cây, ăn uống nhẹ, ít tốn kém, không có cảnh say sưa quá chén. 

Tiệc nào cũng không thể thiếu bia, lại còn ép nhau uống hết khả năng mới vui, cho nên chưa no "mồi" đã no bia. Thức ăn thành thừa mứa, nhiều món dư đến hơn nửa, rất lãng phí. Và việc tiệc tùng cũng chiếm quá nhiều thời gian. 

Giữa tất bật cuối năm, nhiều khi không đủ thời gian lo việc nhà nhưng vẫn phải dành thời gian đi tiệc tất niên. Có những bữa tiệc tổ chức ăn uống đến tận khuya. 

Nhiều người phải mất nhiều giờ cho một bữa liên hoan. Con số ấy đem nhân lên với hàng trăm ngàn người, thiệt hại không nhỏ cho gia đình và xã hội.

Trong lúc nhiều nơi no say, thừa thãi đến phát ngán với những bữa tiệc ê hề cũng là lúc nhiều chuyến xe hối hả chở theo những tấm lòng vàng mang tết đến cho người dân nghèo vùng xa, vùng cao. 

Một bữa tiệc tất niên có đủ mâm bàn ở cơ quan cũng vài chục triệu đồng. Một lon bia đủ cho người nghèo ăn bữa cơm. Nếu bớt một chút dành cho hoạt động từ thiện, nhường cơm sẻ áo thì thật ý nghĩa và chắc chắn được nhận lại hạnh phúc.

Tôi từng biết có nhiều cơ quan nghĩ ra cách làm rất hay. Cuối năm tiến hành cho cán bộ nhân viên và gia đình họ tham quan các khu di tích lịch sử, công viên văn hóa, thăm bệnh nhi ung thư, làng SOS… hoặc tổ chức thi trò chơi dân gian ngay tại nơi làm việc với phần thưởng (hàng gia dụng có giá trị) xứng đáng để động viên tinh thần người tham gia. 

Kinh phí thực hiện không nhiều nhưng quan trọng là đã chi đúng người đúng việc, mang đầy tính nhân văn. Xong chương trình, tất cả vui vẻ chia tay mà vẫn đảm bảo sức khỏe để tiếp tục làm công việc nhà trong những ngày cuối năm.

Bác hàng xóm của tôi, tết năm nào cũng mua dầu ăn, nước mắm làm quà cho những người ở trọ nhà mình. Đó cũng là kiểu tất niên đầy gắn kết, nghĩa tình. Việc làm thiết thực ấy được mọi người ủng hộ, cho nên có nhiều sinh viên đến ở từ lúc mới vào đại học, ra trường đi làm tại quận khác nhưng vẫn tiếp tục thuê phòng của bác như gia đình thân thuộc. 

Tình người giản dị, không cần quá hình thức song đã khiến những người dưng trở nên thân thiết như ruột thịt.

"Tất niên hoành tráng" đời sinh viên với bắp nướng, khoai lang 'Tất niên hoành tráng' đời sinh viên với bắp nướng, khoai lang

TTO - Tất bật lo khăn gói về quê đón tết cùng gia đình, sinh viên vẫn không quên làm tiệc tất niên chia tay bạn bè với những cách thú vị theo kiểu 'rất sinh viên'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận