Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Tỉ phú Mỹ hé lộ dự án tàu cao tốc nhanh nhất thế giới

13/08/2013 15:34 GMT+7

TTO - Tỉ phú người Mỹ Elon Musk vừa tiết lộ một bản phác thảo dự án tàu cao tốc siêu thanh Hyperloop sử dụng năng lượng Mặt trời có khả năng rút ngắn tối đa thời gian di chuyển giữa Los Angeles và San Francisco (California, Mỹ).

o7Rz1aUI.jpgPhóng to
Bản phác thảo tàu cao tốc dạng nang trong hệ thống Hyperloop Ảnh: Tesla Motors
jkYY560G.jpgPhóng to
Tàu cao tốc Hyperloop sẽ di chuyển trong ống với đường ray từ tính - Ảnh: Tesla Motors

Nhà sáng lập SpaceX, Tesla Motors và Paypal này cho biết hệ thống năng lượng mặt trời dùng trong Hyperloop sẽ giúp con tàu này di chuyển nhanh hơn, an toàn hơn, tiết kiệm hơn và hiệu quả hơn so vớitàu cao tốc hiện nay.

Theo đó, nếu hệ thống này hoàn thành hành khách sẽ chỉ mất 30 phút để di chuyển hết tuyến đường dài 610 km giữa Los Angeles và San Francisco. Với hình dạng gần giống một cái nang như tàu không gian, Hyperloop sẽ nằm trong hệ thống đường ray dạng ống chân không và “bay” trong ống nhờ đường ray từ tính.

Theo CNN, ước tính việc xây dựng hệ thống Hyperloop gồm 5 đường ray từ tính giữa hai thành phố trên sẽ tiêu tốn khoảng 6 tỷ USD.

Ông Musk khẳng định Hyperloop là giải pháp thiết thực nhất cho các tuyến đường giữa các thành phố cách nhau khoảng 1.600 km trên đất Mỹ vì Hyperloop có thể đạt vận tốc lên đến 1.126 km/h.

Mỗi một tàu cao tốc Hyperloop sẽ chuyên chở 28 hành khách và các chuyến chỉ cách nhau 30 giây. Ông Musk cho biết nếu xây dựng thêm một hệ thống tương tự, người Mỹ sẽ mất chỉ 45 phút để di chuyển giữa New York và Los Angeles.

Hiện nay chính quyền bang California đã phê duyệt hơn 70 tỷ USD cho dự án đường sắt toàn California. Trong đó bao gồm 9 tỷ USD cho dự án đường sắt cao tốc giữa San Diego và San Francisco nhưng vấp phải vô số vấn đề và tàu cao tốc này chỉ đạt vận tốc khoảng 264 km/h.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận