Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Thủy điện Đăk Đrinh: dự kiến di dời dân trước 31-7

11/07/2013 10:46 GMT+7

TTO - Đại diện chủ đầu tư Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam thừa nhận tiến độ thi công khu tái định cư phục vụ cho công trình hồ thủy điện Đăk Đrinh (Kon Tum) là chậm.

Công trình cơ bản đã hoàn thành phần đập, nếu lũ xảy ra thì nước cũng dâng cho dù tích nước hay chưa.

1.000 dân thấp thỏm trong lòng hồ thủy điện

ci5ylSC0.jpgPhóng to
Các lực lượng khẩn trương di dời nhà dân lên khu tái đinh cư
z0tw0ETz.jpgPhóng to
Khu vực trường học này sẽ chìm sâu dưới lòng hồ
GPaxoKNh.jpgPhóng to
Hạ lưu thủy điện Đăk Đring

Nguyên nhân chính là do ban đầu liên doanh của Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Đrinh có tới 4 cổ đông chính, trong quá trình làm việc, các cổ đông đã không tìm được tiếng nói chung nên triển khai việc xây khu tái định cư chậm, mãi đến năm 2010 khi Tập đoàn Dầu khí nắm quyền chi phối với 93% vốn thì mọi việc mới được triển khai thuận tiện, bố trí được vốn.

Đó là một số thông tin trong cuộc họp báo do UBND tỉnh Kon Tum tổ chức sáng 11-7 về các vấn đề liên quan đến việc di dân tái định cư, định canh cho 217 hộ dân với gần 1.000 nhân khẩu thuộc 7/10 của xã Đăk Nên, huyện Kon Plông (Kon Tum) nằm trong vùng ngập lòng hồ thủy điện Đăk Đrinh.

Tại buổi họp báo, đại diện UBND huyện Kon Plông và chủ đầu tư đều khẳng định sẽ đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân khi di chuyển lên nơi ở mới, trước mắt mỗi nhân khẩu sẽ được cung cấp 30 kg gạo/người/tháng cùng chất đốt, vật nuôi, giống cây trồng theo quy hoạch của địa phương, trong thời gian 4 năm liên tiếp.

Tại 4 khu tái định cư, có 3 điểm kéo được nước tự chảy về cho bà con sinh hoạt, riêng khu chưa có nước sinh hoạt huyện Kon Plông sẽ cung cấp 10 bồn inox (loại 1.000 lít) để bà con có nước sinh hoạt.

Về điện sinh hoạt đã kéo đường trục chính, hiện nay đang triển khai kéo điện vào từng hộ dân khi về ở tạm.

Riêng về đường tránh ngập, chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành thông tuyến trong 10 ngày tới, nếu gặp tình huống xấu khi xảy ra mưa lũ, đơn vị thi công phải bố trí người, phương tiện 24/24 giờ để xử lý các tình huống khẩn cấp tại khu tái định cư.

Hiện các nhà thầu đang tập trung xây dựng các nhà bếp (rộng 20m2/căn) để giúp dân ở tạm trước, các nhà cũ khi dời lên sẽ dựng ngay tại cạnh nhà bếp này. Tại khu tái định cư mỗi hộ dân sẽ được cấp nhà mới với diện tích 60 mét vuông với hộ có 5 khẩu và 80 mét vuông với 6 khẩu trở lên. Dự kiến việc dời dân sẽ hoàn thành trước ngày 31-7.

Công trình thủy điện Đăk Đring do Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Đring làm chủ đầu tư với công suất 125MW. Công trình được xây dựng trên địa bàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi và huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Tổng mức đầu tư công trình khoảng 5.000 tỉ đồng (trong đó Tổng công ty Điện lực dầu khí góp hơn 90% vốn). Theo dự kiến ngày 31-8 công trình tích nước và đến cuối tháng 9 sẽ phát điện.

TRẦN THẢO NHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận