Thuốc viêm gan siêu vi C: Công ty bảo còn, nhà thuốc nói hết

25/05/2010 09:00 GMT+7

TT - Câu hỏi được bệnh nhân liên tiếp gọi về Tuổi Trẻ những ngày qua. Nhưng hiện thuốc không đến mức khan hiếm và khó mua.

yzCkprWU.jpgPhóng to
Bệnh nhân điều trị viêm gan tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM chiều 24-5 - Ảnh: T.T.D.

Sau khi Tuổi Trẻ ngày 15-5 có bài viết “Mua bán thuốc đặc trị viêm gan siêu vi C: Lời kinh khủng”, những ngày qua nhiều bệnh nhân bị viêm gan C phàn nàn rất khó mua được thuốc Pegasys và Peg-Intron tại những nhà thuốc trước đây họ từng mua theo chỉ dẫn của bác sĩ kê toa. Khi hỏi mua, nhiều nhà thuốc đều trả lời hết thuốc. Riêng phòng mạch của một số bác sĩ trước đây có bán và chích hai loại thuốc trên cũng bảo bệnh nhân tự đi mua chứ phòng mạch không được cung ứng thuốc như trước.

Peg-Intron: chưa công khai nơi bán

Bộ Y tế: không thiếu thuốc

Đại diện Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho hay hôm nay cục sẽ có thông báo công bố danh sách các địa điểm bán thuốc điều trị viêm gan siêu vi C, số thuốc còn tồn trữ tại các kho trong cả nước, các địa chỉ có bán Peg-Intron và Pegasys...

Cục Quản lý dược cũng khẳng định hiện hoàn toàn không thiếu thuốc điều trị viêm gan siêu vi C do tại VN đã có 46 số đăng ký lưu hành, thuốc điều trị viêm gan siêu vi C có hoạt chất interferon alpha a hoặc b cùng hoạt chất với Peg-Intron và Pegasys cũng có tới 10 loại biệt dược đã có số đăng ký lưu hành.

Đem những thắc mắc của người dân đến hỏi nhà nhập khẩu và phân phối thuốc Peg-Intron là Công ty Phytopharma, bà Nguyễn Thị Thanh Phương - trưởng phòng xuất nhập khẩu của công ty - nói hiện Phytopharma còn nhiều thuốc Peg-Intron để cung ứng cho bệnh nhân. Nếu khách hàng có yêu cầu mua bao nhiêu thì công ty vẫn cung ứng đủ. Tuy nhiên, bà Phương từ chối cho biết cụ thể số lượng thuốc với lý do “không công bố được”.

Theo bà Phương, với những bệnh nhân viêm gan C cần mua Peg-Intron có thể đến trực tiếp địa chỉ nhà thuốc của Phytopharma ở 24 Nguyễn Thị Nghĩa, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM để mua. Riêng ở Hà Nội, bà Phương đề nghị đến nhà thuốc của công ty ở 178D Nguyễn Lương Bằng, Q. Đống Đa.

Tại sao ở hai TP lớn, đông dân như TP.HCM và Hà Nội lại chỉ có hai điểm bán của công ty? Bà Phương nói: “Trước mắt bệnh nhân liên hệ hai nơi bán này và trước đây họ mua ở đâu thì cứ đến đó mua, còn những nơi khác sẽ công bố trên mạng của Cục Quản lý dược trong nay mai”.

Khi chúng tôi nói bệnh nhân phản ảnh không thể mua được thuốc ở những nhà thuốc mà họ từng mua, bà Phương khẳng định: “Chắc họ (nhà thuốc) sợ hay thế nào đó chứ. Nếu nhà thuốc có nhu cầu đặt hàng, công ty vẫn bán bình thường”. Bà Phương còn khẳng định nếu những nhà thuốc bệnh nhân đã từng mua mà nay không chịu bán, bệnh nhân có thể báo với công ty để điều chỉnh cách phân phối hoặc cắt hợp đồng với những nhà thuốc đó.

Vì sao công ty lại không thông tin ngay địa chỉ những nhà thuốc mà bệnh nhân có thể mua được? Bà Phương vẫn một mực: “Có gì bệnh nhân cứ gọi điện thoại đến công ty, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho họ”. Lý do phải điện thoại, bà Phương trả lời: “Nói chung là kinh doanh cũng có nhiều cái khó. Có những thông tin có thể công bố rộng rãi, nhưng cũng có thông tin tùy trường hợp mà công bố”.

Như vậy công ty làm khó bệnh nhân? Bà Phương từ chối: “Không phải làm khó nhưng công ty có đối thủ nặng ký khác nên phải cân nhắc”. Theo bà Phương, hiện giá bán lẻ trên thị trường của thuốc Peg-Intron 50mcg là 2 triệu đồng/lọ, còn Peg-Intron 80mcg là 3,2 triệu đồng/lọ.

Pegasys: mua đâu cũng có

Trả lời cùng câu hỏi việc bệnh nhân cần mua thuốc Pegasys phải đến đâu, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung - giám đốc Công ty TNHH một thành viên Vimedimex Bình Dương - cho biết hiện kho của công ty còn rất nhiều thuốc Pegasys. Thống kê thuốc tồn cuối tháng 4-2010 lên tới trên 10.000 lọ loại 180mcg. Theo bà Dung, ai có nhu cầu mua công ty đều bán bình thường.

Vì sao một số nhà thuốc không bán Pegasys cho bệnh nhân? Theo bà Dung, có thể do họ ngại vấn đề gì đó nên không bán chứ chính sách của Vimedimex là vẫn bán bình thường. Hiện giá bán sỉ của thuốc Pegasys 180mcg là 4.481.085 đồng/lọ và Pegasys 135mcg là 3.435.705 đồng/lọ. Đây là giá công ty bán cho các nhà thuốc, còn lên thêm bao nhiêu phần trăm nữa, theo bà Dung, là quyền của nhà thuốc. Tuy nhiên, quy định của Bộ Y tế thì những mặt hàng có giá trị từ 1 triệu đồng trở lên chỉ được tính lãi trong khoảng 5%.

Bà Dung còn cho biết bệnh nhân muốn mua thuốc Pegasys có thể đến hệ thống nhà thuốc Việt của Vimedimex ở các địa chỉ: 596 Nguyễn Chí Thanh, Q.11; 223 Nguyễn Thái Sơn, Q.Gò Vấp; 53 Nguyễn Chí Thanh, Q.5 (TP.HCM)... Ngoài ra, Vimedimex còn cung ứng thuốc Pegasys đến 42 nhà thuốc bán lẻ khác trên địa bàn TP.HCM. Nhà thuốc của một số bệnh viện như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP, Chợ Rẫy, An Sinh... cũng có bán thuốc này.

Chỗ dễ mua, nơi làm khó

Thử liên hệ hỏi mua hai thuốc này, chúng tôi thấy tại TP.HCM còn có rất nhiều điểm bán Pegasys và Peg-Intron. Việc bệnh nhân khó mua được hai loại thuốc nói trên là do bệnh nhân thiếu thông tin và lâu nay họ chỉ dám mua thuốc ở những nhà thuốc “ruột” do bác sĩ kê toa hướng dẫn.

Chúng tôi đã gọi đến một số nhà thuốc của Công ty cổ phần dược phẩm Eco thì được nhân viên bán hàng trả lời có rất nhiều thuốc và thông báo rõ giá của từng loại thuốc. Trong khi đó, khi chúng tôi liên hệ số điện thoại do bà Phương (Công ty Phytopharma) cung cấp, mới biết đây là số điện thoại của Công ty Zuellig Pharma VN. Chúng tôi liên hệ tiếp số điện thoại còn lại của bà Phương cho thì nghe tiếng: “Công ty cổ phần Dược liệu trung ương 2 xin kính chào quý khách...”. Sau đó được hướng dẫn: “Chị gọi số điện thoại của cửa hàng...”. Phải gọi tiếp tới số điện thoại của cửa hàng mới gặp được nhân viên bán thuốc và được báo giá Peg-Intron 80mcg là 3,2 triệu đồng/lọ, Peg-Intron 50mcg là 2 triệu đồng/lọ.

Tin bài liên quan:

Có thể nhập thêm thuốc trị viêm gan siêu vi C Mua bán thuốc đặc trị viêm gan siêu vi C: Lời kinh khủngPhải bán nhà, bán đất mua thuốcThanh tra Sở Y tế vào cuộc

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận