Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Thuê đất trồng cỏ nuôi bò, lẳng lặng kinh doanh du lịch sinh thái

11/04/2018 18:33 GMT+7

TTO - Khu du lịch sinh thái Đồng Nôi, được Tổng công ty Khoáng sản và thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) đầu tư 34,6 tỉ đồng, đã đi vào hoạt động nhưng chỉ có thủ tục thuê đất hằng năm, không có bất kỳ giấy phép nào của tỉnh.

Thuê đất trồng cỏ nuôi bò, lẳng lặng kinh doanh du lịch sinh thái - Ảnh 1.

Đường vào khu du lịch sinh thái Đồng Nôi - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Cuối tháng 4-2016, khu du lịch sinh thái Đồng Nôi rộng 40 hecta ở thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đã khai trương, đón du khách đến tham quan.

Theo quảng bá của công ty, đây là khu du lịch sinh thái, du lịch xanh, du lịch trải nghiệm… với nhiều hình thức vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng…

Đang nợ tiền thuê đất

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 10-4, ông Nguyễn Văn Chuy - bí thư Đảng ủy thị trấn Thiên Cầm - cho biết khu du lịch sinh thái Đồng Nôi trước là vùng khai thác mỏ quặng titan.

Đến năm 2015, việc khai thác khoáng sản khu vực này cạn kiệt nên Mitraco làm việc với địa phương, thuê lại đất để trồng cỏ nuôi bò.

"Lúc làm việc, hai bên có thỏa thuận thuê đất hàng năm 2 triệu đồng/1ha. Từ khi thuê đất đến nay công ty mới trả được 50 triệu đồng cho địa phương, còn lại đang nợ", ông Chuy cho biết.

Theo ông Chuy, sau khi trồng cỏ được một thời gian, Mitraco chuyển sang đầu tư khu du lịch sinh thái. Sau đó, khu du lịch sinh thái này được một đơn vị lữ hành thuê lại khai thác.

"Hiện tại khu du lịch sinh thái này chưa được cấp phép, chúng tôi đã báo cáo lên các cấp có thẩm quyền", ông Chuy khẳng định.

Thuê đất trồng cỏ nuôi bò, lẳng lặng kinh doanh du lịch sinh thái - Ảnh 2.

Chưa được cấp phép nhưng Mitraco đã xây dựng nhiều hạng mục và đi vào khai thác - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Chưa hoàn thành các thủ tục hành chính

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Huy Hùng - giám đốc Công ty Mitraco - cho biết để giải quyết công ăn việc làm cho một số cán bộ, công nhân và tận dụng một số tài sản, công ty mới triển khai dự án khu du lịch sinh thái Đồng Nôi nên chưa hoàn thành các thủ tục hành chính.

"Từ ngày về nhận công việc ở đây, tôi đã quyết liệt khắc phục, điều chỉnh quy hoạch, làm bản đồ chi tiết, thẩm định đất đai để hoàn thành các thủ tục hành chính theo quy định. Hiện chúng tôi đang cố gắng", ông Hùng giải thích.

Theo ông Phạm Đăng Nhật - chủ tịch huyện Cẩm Xuyên - khu du lịch sinh thái Đồng Nôi không có giấy phép do Mitraco thống nhất với các sở ngành và huyện tạm thời sử dụng khu đất cát thuộc thị trấn Thiên Cầm sao cho có hiệu quả.

Còn việc cấp giấy tờ liên quan phải do tỉnh quyết.

Một lãnh đạo Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Tĩnh cho biết thêm rằng khu du lịch sinh thái này không được tỉnh cấp phép do nằm trong quy hoạch xây dựng thị trấn Thiên Cầm.

Dự án khu du lịch sinh thái Đồng Nôi được đầu tư từ nguồn vốn của công ty Mitraco và một phần hỗ trợ từ nguồn ngân sách Nhà nước. Dự án đã hoạt động hơn 2 năm nhưng đến ngày 17-1-2018, Sở Xây dựng Hà Tĩnh mới thành lập đoàn kiểm tra, lập biên bản.

Theo kết luận của sở, dự án đã xây dựng nhiều hạng mục khi chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, như nhà hàng phục vụ ăn uống, nhà ở cho công nhân, nhà điều hành khu du lịch cùng nhiều công trình phụ trợ khác…

VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận