Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Thuê chuyên gia nước ngoài thẩm định quy hoạch vùng

09/03/2007 13:30 GMT+7

Sáng 8-3, UBND TP Hà Nội đã họp với Bộ Xây dựng, thống nhất phương án về quy hoạch vùng Thủ đô, gắn với điều chỉnh quy hoạch chung và mở rộng địa giới hành chính Hà Nội trong tương lai gần.

Sở Quy hoạch-Kiến trúc đã báo cáo quá trình triển khai nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội và các nội dung liên quan.

Một số điều chỉnh quy hoạch

Tại khu vực tây nam, thành phố đã và đang triển khai nhiều dự án theo điều chỉnh quy hoạch chung 108/1998/QĐ-TTg, tập trung trên địa bàn xã Mễ Trì-Trung Văn-Mỹ Đình (huyện Từ Liêm), có một số thay đổi: khu công viên văn hóa tây nam được xác định là công viên động vật bán hoang dã (xã Mễ Trì-Trung Văn).

Diện tích khoảng 160,44 ha sẽ có một số thay đổi, thêm: Bảo tàng thiên nhiên VN(10ha), Bảo tàng Lịch sử Quân sự (10 ha), Trung tâm hội chợ triển lãm thương mại quốc tế (25-30 ha)…

Khu vực này được nghiên cứu phối hợp với các chức năng bảo tàng, hội chợ triển lãm quốc tế thành một khu vực có chức năng không gian phù hợp với cảnh quan khu vực.

Bộ Xây dựng và Thành phố Hà Nội đã thống nhất quan điểm, quy hoạch vùng Thủ đô phải được nghiên cứu rất cụ thể, gắn kết với quy hoạch của các tỉnh giáp ranh với Hà Nội, có tầm nhìn rộng trong quan hệ với các nước trong khu vực và quốc tế như hai bên đã thống nhất tại cuộc họp trước đó vào tháng 1-2007.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng và Hà Nội cũng cho biết, những vấn đề cụ thể cần được giải quyết trong quy hoạch vùng Thủ đô đó là: Xác định không gian trung tâm chính trị của đất nước, vị trí các cơ quan T.Ư của Đảng, Nhà nước và Quốc hội; không gian hành chính của Hà Nội. Đồng thời, cần thiết lập một hệ thống hạ tầng hiện đại, với các khu vực đô thị, các khu chức năng khác như trung tâm thương mại-tài chính-ngân hàng...

Việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô được tính toán dựa trên cơ sở các tiêu chí cụ thể, đáp ứng nhu cầu phát triển mọi mặt của Hà Nội với quy mô dân số lớn hơn nhiều lần hiện nay. Bộ Xây dựng và UBNDTP Hà Nội cũng thống nhất đề xuất cơ chế đặc thù trong việc nghiên cứu, thực hiện đề án này.

Ngoài ra, do tính chất đặc biệt quan trọng của đề án, Quy hoạch vùng Thủ đô sẽ được các chuyên gia có uy tín hàng đầu của nước ngoài tham gia thẩm định, trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Được biết, trước khi trình Thủ tướng phê duyệt, nhiệm vụ thiết kế quy hoạch vùng thủ đô và điều chỉnh quy hoạch Thủ đô sẽ được trình HĐND thành phố thông qua trong kỳ họp tới, trên cơ sở lấy ý kiến của Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan.

Quy hoạch vùng thủ đô và điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô lần này (trong đó có việc điều chỉnh địa giới hành chính của Hà Nội) đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải sớm hoàn thành, và trình Thủ tướng phê duyệt tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố vào cuối năm ngoái.

Theo Nguyễn Tuấn - Tiền Phong
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận