14/03/2024 09:17 GMT+7

Thực cảnh Huyền tích Uva: mang câu chuyện của người Thái

Tối 13-3, đêm diễn thực cảnh ‘Huyền tích Uva’ đầu tiên đã được ra mắt người dân Điện Biên và du khách thập phương đến với Lễ hội Hoa ban 2024 tại Nhà văn hóa bản Uva.

Nàng Ủa vì yêu chàng Lú mà quên lời hẹn với Then nên bị bắt về cõi trời - Ảnh: TRẦN DŨNG

Nàng Ủa vì yêu chàng Lú mà quên lời hẹn với Then nên bị bắt về cõi trời - Ảnh: TRẦN DŨNG

Thực cảnh Huyền tích Uva là sản phẩm du lịch mới nằm trong khuôn khổ Lễ hội Hoa ban và khai mạc Năm du lịch quốc gia Điện Biên 2024.

Với thời lượng gần 40 phút, show diễn mang đến cho du khách những câu chuyện của người dân tộc Thái từ các dấu ấn cổ xưa, huyền tích, đến các nét văn hóa gắn liền với đời sống của dân tộc này.

Một sân khấu thực cảnh được dựng nên ngay trên sân Nhà văn hóa bản Uva với cảnh sắc núi rừng đặc trưng của Điện Biên, như hồ Uva, cọn nước, phai, mương, lái, lín, cây pang, cây hoa ban, đồng ruộng…

Show diễn thực cảnh cũng chính là màn biểu diễn đặc biệt của hơn 50 phụ nữ ở xã Noong Luống cùng các diễn viên chuyên nghiệp - Ảnh: TRẦN DŨNG

Show diễn thực cảnh cũng chính là màn biểu diễn đặc biệt của hơn 50 phụ nữ ở xã Noong Luống cùng các diễn viên chuyên nghiệp - Ảnh: TRẦN DŨNG

Điểm đặc biệt của show diễn thực cảnh này là sự góp mặt của đông đảo diễn viên quần chúng tại xã Noong Luống (56 người) cùng với 20 diễn viên chuyên nghiệp. Họ đã cùng tái hiện huyền tích lịch sử và các vũ điệu dân gian độc đáo của dân tộc Thái tại bản Uva nói riêng và dân tộc Thái, tỉnh Điện Biên nói chung.

Huyền tích Uva là câu chuyện xuyên suốt với ba chương được gắn kết với nhau bằng chính văn hóa của người Thái.

Chương 1 kể huyền tích về người Thái và Uva (sự tích quả bầu), những dấu ấn cổ xưa của tộc người Thái. Trong khi đó, chương 2 gợi lại truyền thuyết khăn piêu (ngợi ca tình yêu và huyền thoại Khau Cút) và sự tích của loài hoa ban đặc trưng của Điện Biên.

Khăn piêu rơi xuống mọc lên loài hoa trắng tượng trưng cho sự chung thủy, tình yêu lứa đôi, loài hoa ấy được gọi là hoa ban

Khăn piêu rơi xuống mọc lên loài hoa trắng tượng trưng cho sự chung thủy, tình yêu lứa đôi, loài hoa ấy được gọi là hoa ban

Chương 3 tập trung làm nổi bật nghi lễ và văn hóa của người Thái và sự liên kết giữa hiện tại và quá khứ thông qua màn tái hiện lễ hội Xên Pang, cảm ơn tổ tiên, trời đất, múa xung quanh cây pang (cây hoa lớn).

Là một trong số 56 diễn viên không chuyên, chị Vì Thị Phương - bản Uva, xã Noong Luống, Điện Biên - cho biết sau thời gian tập luyện các động tác của chị dần mềm mại hơn, bước chân cũng thêm uyển chuyển.

Thấy show diễn có ý nghĩa rất lớn với dân bản, chị Phương đã chủ động sắp xếp công việc gia đình để tham gia. Lần đầu tiên biểu diễn trước công chúng, chị không khỏi lo lắng nhưng quyết tâm với mong muốn truyền tải nét đẹp văn hóa của dân tộc mình đến với du khách.

Show diễn nhận được sự quan tâm của đông đảo du khách đến với Điện Biên

Show diễn nhận được sự quan tâm của đông đảo du khách đến với Điện Biên

Show diễn thực cảnh Huyền thoại Uva sẽ được biểu diễn trong nhiều khung giờ từ ngày 13-3 đến 17-3 tại Nhà văn hóa bản Uva, xã Noong Luống, huyện Điện Biên.

Uva là tên gọi chệch đi của từ "ú vá". "Ú" có nghĩa là "bà", "vá" là "cái nôi". Truyền thuyết kể rằng bản Uva có phong cảnh sơn thủy hữu tình, đặc biệt là dòng suối khoáng thơ mộng nên xưa kia các nàng tiên thường hạ phàm tắm suối, dạy dân bản trồng dâu, nuôi tằm. Vì vậy, người dân địa phương ví dòng suối khoáng như một cái nôi đẹp để các nàng tiên nghỉ ngơi.

Trong khuôn khổ Năm du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 sẽ diễn ra 169 chương trình, sự kiện hưởng ứng; trong đó có 13 chương trình, sự kiện quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ban, ngành trung ương chủ trì tổ chức; tỉnh Điện Biên chủ trì tổ chức 28 chương trình, sự kiện, hoạt động; 128 sự kiện, hoạt động hưởng ứng do 33 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức.

Ảnh: TRẦN DŨNG

Có gì trong Năm du lịch quốc gia Điện Biên 2024?Có gì trong Năm du lịch quốc gia Điện Biên 2024?

Với chủ đề ‘Vinh quang Điện Biên - Trải nghiệm bất tận', Năm du lịch quốc gia Điện Biên mang đến cho du khách hơn 165 trải nghiệm hấp dẫn trong suốt năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên