Thủ tướng Senegal bị sa thải

TƯỜNG VY
TƯỜNG VY

TTO - Thủ tướng Senegal Aminata Toure ngày 4-7 đã bị sa thải sau khi đảng cầm quyền của bà chỉ giành được kết quả nghèo nàn trong cuộc bầu cử địa phương cuối tuần trước.

plLSxEZG.jpgPhóng to
Bà Aminata Toure đã phải ra đi sau chưa đầy 1 năm nắm quyền - Ảnh: AFP

BBC dẫn lời các quan chức nói Tổng thống Macky Sall đã ký sắc lệnh sa thải bà Toure, chưa đầy 1 năm sau khi bà cầm quyền.

“Bà ấy đã bị sa thải. Bà ấy không còn là thủ tướng nữa”, một nguồn tin thân cận với phủ tổng thống nói với hãng tin Reuters. Hãng tin nhà nước Senegal cũng đưa tin bà Toure đã rời chính phủ.

Trước đó, kết quả bầu cử sơ bộ cho biết Liên minh cộng hòa (APR) của bà đã thua ở các thành phố chủ chốt, trong đó có cả thủ đô Dakar. Sự bất mãn với các chính sách kinh tế của chính phủ được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến kết quả này.

Bà Aminata Toure, 51 tuổi, là nữ thủ tướng thứ hai của Senegal kể từ khi nước này giành độc lập năm 1960. Theo BBC, sự ra đi của bà sẽ dọn đường cho tổng thống Sall đẩy nhanh tiến trình cải cách của mình với mục tiêu tạo thêm nhiều việc làm cho người dân.

Senegal được xem là quốc gia đi đầu về dân chủ ở Tây Phi và là nước duy nhất ở khu vực này không có đảo chính quân sự.

TƯỜNG VY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất