20/10/2010 17:10 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm vùng lũ Hương Khê

PHI LONG
PHI LONG

TTO - Chiều 20-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã đến thị sát tình hình lũ ở các xã của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Nu7qsgtX.jpgPhóng to

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng quà bà con ở xóm 14, xã Gia Phố, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh - Ảnh: PHI LONG

Tại đây, Thủ tướng đã đi cano đến thăm các hộ dân có nhà bị ngập nặng và thiệt hại trong cơn lũ vừa qua.

Tại xóm 14, xã Gia Phố, Thủ tướng đã ân cần thăm hỏi tình hình sinh hoạt của bà con trước, trong và sau lũ cũng như tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu trước đại diện chính quyền địa phương và người dân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Trong mấy ngày qua mưa to, lũ lớn liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề về người và của. Đảng và Nhà nước hết sức lo lắng và đã huy động mọi lực lượng, phương tiện cùng trang thiết bị để hỗ trợ cho người dân. Tôi rất cảm động khi biết người dân phải chia nhau từng nắm cơm để ăn chống đói. Chúng ta không thiếu lương thực nên dứt khoát không để cho người dân nào bị đói và cố gắng cung cấp đầy đủ nước sạch cùng quần áo và chăn màn để giữ ấm”.

Cho đến chiều ngày 20-10, nhiều xã trong huyện Hương Khê vẫn còn bị cô lập và phương tiện di chuyển chủ yếu là cano cứu hộ.

Chiều 20-10, đoàn công tác của TP.HCM do ông Lê Thanh Hải - ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy TP.HCM - dẫn đầu, ra thăm và hộ trợ khẩn cấp đồng bào vùng lũ Nghệ An.

l9pSrXFU.jpgPhóng to
Bí Thư thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải trao Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Phan Đình Trạc một tỉ đồng cứu trợ khẩn cấp đồng bào lũ lụt ở Nghệ An

Ngay khi rời sân bay, ông Lê Thanh Hải và đoàn công tác đi thẳng về xã Nam Trung, huyện Nam Đàn - nơi có 800 hộ dân xóm 13 và xóm Quang Thái đang bị ngập sâu trong nước lũ. Sau khi thăm hỏi, tặng quà một số cụ bà, cụ ông trong hàng trăm người dân đứng đón trước cổng làng, ông Hải và đoàn xuống thuyền để vào nhà dân. Rất nhiều người dân vỗ tay vì bất ngờ thấy ông Hải xuống thuyền là cầm chèo ngay và lái thuyền đi giữa nhiều thuyền của người dân.

Tại xóm 13, ông Hải chèo thuyền vào thăm gia đình cụ Nguyễn Văn Mão, 85 tuổi. Cụ Mão bị bạo bệnh ung thư lại gặp trận lũ đày đọa nên đang nằm liệt giường trong căn nhà cấp bốn đơn sơ. Ông Hải trao quà cho cụ Mão và ân tình nói: “Chúng con từ TP.HCM ra thăm gia đồng bào huyện Nam Đàn quê Bác. Nhìn cảnh lũ lụt chúng con xót xa và cảm phục lắm nghị lực chống chọi với lũ của đồng bào ta”.

74UUzlw4.jpgPhóng to

Ông Lê Thanh Hải thăm, tặng quà cụ Mão

Rời nhà cụ Mão, ông Hải chèo thuyền vào thăm gia đình cụ Trần Văn Cội ở xóm Quang Thái. Nhà cụ Cội đang xấp xấp nước lũ. Trong căn nhà tối om vì mất điện cả tuần nay, cụ ông thắp đèn dầu hỏa rồi đứng tiếp Bí thư thành ủy TP.HCM và đoàn công tác. Ông Hải hỏi mấy hôm mưa lũ, gia đình sống như thế nào. Cụ bà hoay hoay rồi lên tiếng: “Điện mất, chợ búa không có, không có nơi nấu cơm. Ăn mì tôm sống lại thèm nước uống”. Ông Hải cảm động nói: “Lũ lụt gây nhiều cảnh đau lòng. Chúng tôi ra thăm hiểu lắm muôn nỗi khó khăn của bà con. Mong bà con cố gắng vượt lên để chiến thắng lũ lụt”.

Kết thúc chuyến thăm, Bí thư thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải trao một tỉ đồng của chính quyền và nhân dân TP.HCM cứu trợ đồng bào bị lũ lụt ở Nghệ An.

Ngày 21-10, đoàn công tác tiếp tục vào thăm, hỗ trợ đồng bào Hà Tĩnh.

PHI LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất