Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Thủ tướng Hun Sen lệnh phong tỏa cứng thủ đô Phnom Penh

16/04/2021 21:21 GMT+7

TTO - Trong thông điệp đặc biệt phát đi tối nay 16-4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã thông báo một sắc lệnh chặt chẽ hơn liên quan tới việc phong tỏa thủ đô Phnom Penh và tỉnh Kandal.

Thủ tướng Hun Sen lệnh phong tỏa cứng thủ đô Phnom Penh - Ảnh 1.

Đường phố thủ đô Phnom Penh của Campuchia vắng vẻ hẳn trong ngày 16-4 - Ảnh: REUTERS

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, người đứng đầu Chính phủ Campuchia đã ra lệnh cho các cơ quan chức năng thực thi những biện pháp nghiêm ngặt nhất để đảm bảo người dân ở thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmao (tỉnh Kandal) phải ở trong nhà 14 ngày, từ 0h ngày 15-4 tới ngày 28-4, nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch COVID-19. 

Tôi ra lệnh nội bất xuất, ngoại bất nhập tại thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmao”

Thủ tướng Hun Sen nêu rõ

Trong 24 giờ qua, Campuchia có thêm 262 ca mắc COVID-19 trong bối cảnh lệnh phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmao tiếp giáp thủ đô đã bước sang ngày thứ hai. 

Số ca mắc mới, được ghi nhận tại khắp 12 tỉnh/thành trên cả nước, đưa tổng số ca mắc COVID-19 tại Campuchia lên 5.480 người, trong đó 2.393 người đã bình phục.

Thủ tướng Hun Sen lệnh phong tỏa cứng thủ đô Phnom Penh - Ảnh 3.

Cảnh sát lập chốt chặn ở thủ đô Phnom Penh để kiểm soát việc ra vào thủ đô của Campuchia - Ảnh: REUTERS

Cũng trong ngày 16-4, chính quyền tỉnh Preah Sihanouk quyết định tạm ngừng việc kinh doanh tại khu chợ Phsar Leu ở thành phố Preah Sihanouk trong 14 ngày, kể từ 15h cùng ngày để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. 

Các tiểu thương ở khu chợ này có nghĩa vụ phải gặp lực lượng y tế sở tại để lấy mẫu xét nghiệm. Đội phản ứng khẩn cấp của Sở Y tế tỉnh sẽ lấy mẫu từ tất cả các tiểu thương trong ngày 16-4 ở ngay tại khu chợ này. 

Thông báo của chính quyền tỉnh nêu rõ trong trường hợp tiểu thương không cung cấp được mẫu theo quy định trên thì đến lấy mẫu tại khu "Sân khấu 7 Makara" vào giờ làm việc (kể cả ngày nghỉ). Các tiểu thương và thành viên trong gia đình họ phải thực hiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế Campuchia.

Quyết định trên được đưa ra sau khi phát hiện có 13 tiểu thương tại khu chợ này dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Việc tạm ngừng kinh doanh tại khu chợ Phsar Leu trong 14 ngày nêu trên được miễn cho các tiểu thương bán thực phẩm và đồ ăn chín hoặc đồ giải khát..., song phải tạm nghỉ bán hàng trong 3 ngày (từ 16 đến 18-4) để thực hiện phun thuốc khử khuẩn và thu dọn vệ sinh ở xung quanh chợ. 

Sau khi tiểu thương bán đồ ăn có giấy chứng nhận âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 do Sở Y tế tỉnh cấp, họ có thể quay trở lại bán hàng được. Các tiểu thương được phép bán hàng phải tuyệt đối thực hiện việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. 

Thông báo khẳng định những cá nhân không thực hiện theo những nội dung trên sẽ bị quy là vi phạm luật về các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác cũng như các văn bản pháp quy hiện hành.

Thủ tướng Hun Sen: Thủ tướng Hun Sen: 'Campuchia đang bên bờ vực sinh tử'

TTO - "Chúng ta đang bên bờ vực sinh tử. Nếu chúng ta không chung tay với nhau, chúng ta sẽ lao vào chết chóc thật sự" - Thủ tướng Hun Sen cảnh báo trên truyền hình Campuchia.

TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận