Thủ tướng đến Mỹ dự Hội nghị thượng đỉnh ở Sunnylands

15/02/2016 08:29 GMT+7

TTO - Đón tiếp đoàn Việt Nam có lãnh đạo Cục Lễ tân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh và phó Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Cao Vũ Mai.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến khách sạn tại thành phố Palm Springs, tiểu bang California, chuẩn bị tham dự Thượng định Mỹ - ASEAN tại Sunnylands - Ảnh: D.A.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến khách sạn tại thành phố Palm Springs, tiểu bang California, chuẩn bị tham dự Thượng định Mỹ - ASEAN tại Sunnylands - Ảnh: D.A.

Khoảng 15g45 ngày 14-2 (giờ địa phương - khoảng 6g45 sáng giờ VN), chuyên cơ chở đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã đáp xuống sân bay thành phố Palm Springs, tiểu bang California, bắt đầu tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN diễn ra trong hai ngày 15 và 16-2 tại trung tâm Sunnylands theo lời mời của Tổng thống Barack Obama.

Đón tiếp đoàn Việt Nam tại sân bay quốc tế Palm Springs có lãnh đạo Cục Lễ tân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh và phó Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Cao Vũ Mai.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Thượng đỉnh ở Sunnylands có 11 thành viên gồm Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Thứ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành, cùng với hai trợ lý Thủ tướng là ông Bùi Huy Hùng và ông Bùi Quốc Bảo.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh cũng tham gia đoàn đại biểu dự Thượng đỉnh đặc biệt lần này. 

Thủ tướng bắt đầu ngày làm việc chính thức tại Sunnylands vào ngày mai (15-2) (giờ địa phương). Theo lịch trình dự kiến, trong ngày 15-2, Thủ tướng sẽ có cuộc gặp song phương với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, và một số doanh nghiệp Hoa Kỳ bên lề hội nghị.

Sau đó Thủ tướng sẽ dự khai mạc phiên thảo luận kinh tế - thương mại với chủ đề “Thúc đẩy thịnh vượng khu vực dựa trên sự đổi mới và phát triển của doanh nghiệp”, kế đến là phiên họp hẹp giữa các nhà lãnh đạo và phiên họp giữa các nhà lãnh đạo với các CEO doanh nghiệp. 

Chú thích ảnh:

Ảnh 1: 
Ảnh 2: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫy tay chào mọi người khi đến khách sạn tại thành phố Palm Springs, tiểu bang California, chuẩn bị tham dự Thượng định Mỹ - ASEAN tại Sunnylands. Ảnh: D.A.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫy tay chào mọi người khi đến khách sạn tại thành phố Palm Springs, tiểu bang California, chuẩn bị tham dự Thượng định Mỹ - ASEAN tại Sunnylands - Ảnh: D.A.

Tối cùng ngày, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ có bữa ăn tối làm việc với Tổng thống Barack Obama, trong đó có nội dung thảo luận về viễn cảnh chiến lược khu vực.

Ngày 16-2, Thủ tướng sẽ dự phiên khai mạc về bảo vệ hòa bình, thịnh vượng và an ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Phiên họp hẹp về bảo vệ hòa bình, thịnh vượng và an ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đoàn Việt Nam sẽ rời sân bay quốc tế Palm Springs vào trưa cùng ngày.

Quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - ASEAN

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, ba trụ cột chính trong quan hệ đối tác chiến lược Mỹ và ASEAN gồm Chính trị - an ninh, Kinh tế - thương mại, và Văn hóa - xã hội.

Về chính trị - an ninh, Mỹ coi trọng quan hệ với ASEAN, coi quan hệ với ASEAN là một trọng tâm trong chiến lược tái cân bằng; ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Mỹ dành ưu tiên cao hỗ trợ ASEAN tăng cường năng lực đảm bảo an ninh, nhất là an ninh hàng hải trên cơ sở song phương cũng như thông qua diễn đàn khu vực.

Hai bên cũng tích cực hợp tác trong các lĩnh vực chống khủng bố, chống phổ biến vũ khí hạt nhân, an ninh mạng, chống tội phạm xuyên quốc gia như khủng bố, buôn bán người…

Ngoài ra, Mỹ tích cực tham gia các diễn đàn/cơ chế do ASEAN dẫn dắt như Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+), Diễn đàn Biển ASEAN Mở rộng (EAMF).

Trong khuôn khổ ARF, Mỹ cùng Philíppin và Nhật Bản đồng chủ trì Cuộc họp giữa kỳ ARF (ARF ISM) về An ninh biển và xây dựng Kế hoạch công tác ARF về An ninh biển giai đoạn 2015-2017; tổ chức một số Hội thảo/Hội nghị về an ninh biển, chống cướp biển, chống ô nhiễm môi trường biển và an toàn hàng hải trong năm 2014-2015.

Ngoài ra, Mỹ tích cực thúc đẩy hợp tác thực chất và cụ thể trong 6 lĩnh vực ưu tiên của ADMM+; đề xuất và tổ chức triển khai Chương trình đào tạo người đi biển trong khuôn khổ EAS.

Về kinh tế-thương mại, Mỹ là một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của ASEAN. Năm 2014 tổng thương mại giữa ASEAN và Mỹ đạt 216 tỷ USD, chiếm 8,2% tổng thương mại của ASEAN và đầu tư của Mỹ vào ASEANđạt 226 tỷ USD. Năm 2014, lượt khách du lịch Mỹ vào ASEAN đạt gần 3,2 triệu, chiếm 3,2% tổng khách du lịch đến ASEAN.

Hợp tác kinh tế - thương mại ASEAN-Mỹ được thực hiện thông qua Thỏa thuận khung về thương mại và đầu tư ASEAN - Mỹ (TIFA) ký năm 2006 và Sáng kiến về Tăng cường hợp tác kinh tế ASEAN-Mỹ (E3) thông qua dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 21 vào tháng 11-2012 (Campuchia).

Về hợp tác kết nối, mặc dù chưa có cơ chế tham vấn với ACCC, Mỹ đã có một số hoạt động hỗ trợ ASEAN về kết nối thông qua Chương trình Kết nối ASEAN thông qua Thương mại và Đầu tư (ACTI) với 4 nội dung chính là hỗ trợ việc xây dựng Cơ chế ASEAN một cửa, phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nâng cao hiệu quả năng lượng ASEAN, và tăng cường phát triển ICT.

Về văn hóa - xã hội, ASEAN khuyến khích Mỹ tăng cường quan hệ hợp tác về khoa học công nghệ, giáo dục và cấp học bổng cho các sinh viên ASEAN; thúc đẩy hợp tác đối phó dịch bệnh, hợp tác khu vực Mê Công, an ninh năng lượng, quản lý thiên tai, và biến đổi khí hậu; giao lưu nhân dân và  đẩy mạnh hợp tác đa dạng sinh học.

Ngoài ra, hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu: là một trong các nội dung hợp tác ưu tiên hiện nay của Mỹ đối với ASEAN. Tại Cấp cao ASEAN-Mỹ lần 2 (11-2014), ASEAN và Mỹ đã ra Tuyên bố chung về Biến đối khí hậu trong đó bao gồm nội dung Mỹ hỗ trợ ASEAN giảm thiểu và thích nghi với tác động của biến đổi khí hậu thông qua hỗ trợ thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN về ứng phó với biến đổi khí hậu. 

QUỲNH TRUNG (từ Sunnylands, Mỹ)

Tin mới nhất

03:15 PM

Phập phồng lo khi em gái đến ở chung nhà

TTO - Nhỏ em út đậu đại học. Má điện lên, bảo tôi thu xếp cho em ở cùng. Tôi vâng lời má mà phập phồng lo. Bạn tôi vừa ly dị chồng cũng vì chồng bạn và em gái bạn bén hơi nhau.

02:50 PM

Giáo sư sử học Phan Huy Lê vừa qua đời ở tuổi 84

TTO - Sau ba tuần nằm viện, Giáo sư Phan Huy Lê đã qua đời chiều nay (23-6) tại Bệnh viện Bạch Mai, hưởng thọ 84 tuổi.

02:46 PM

Cấp phép thi người đẹp chuyển giới và công nhận hoa hậu chỉnh sửa?

TTO - Chủ đề cấp phép cho người đẹp, người mẫu tham dự các cuộc thi nhan sắc quốc tế tiếp tục được đưa ra thảo luận trong hoạt động lấy ý kiến cho dự thảo nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn...

02:40 PM

Trao vốn cho mẹ, nâng giấc mơ con

TTO - Để san sẻ phần nào những khó khăn của những người mẹ, người cha nghèo khó, tảo tần, chương trình "Tiếp sức nhà nông cho con tới trường" đã làm tròn thông điệp "trao vốn cho mẹ, nâng giấc mơ con"…

02:37 PM

1.500 tỉ đồng xử lý sạt lở cứu đồng bằng sông Cửu Long

TTO - Trước mắt với các điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm cần được bổ sung ngân sách để kịp thời giữ đất, giữ người.

02:35 PM

33 toa dầu thô lật nhào, nhuộm đen cả dòng sông ở Mỹ

TTO - Sau sự cố trật đường ray, 33 toa của đoàn tàu vận chuyển dầu thô đã lật nhào khi đi qua địa phận bang Iowa, Mỹ. Sự cố đã khiến một lượng dầu đáng kể tràn ra khu vực xung quanh.

02:34 PM

Thi tiếng Hàn đi lao động tiếp tục giảm, chỉ còn 11.600 thí sinh

TTO - So với những năm trước, năm nay số thí sinh tham gia kỳ thi tiếng Hàn ít hơn. Những người đủ tiêu chuẩn sẽ được chọn sang Hàn Quốc làm việc.

02:34 PM

World Cup đêm 23-6: Kèo trên Bỉ, Mexico, Đức khó thắng

TTO - Đêm 23 và rạng sáng 24-6, vòng đấu bảng World Cup 2018 sẽ tiếp tục với 3 cặp đấu: Đức - Thụy Điển, Hàn Quốc - Mexico (bảng F) và Bỉ - Tunisia (bảng G).

02:26 PM

Lừa đảo bán hàng hiệu qua Facebook, chiếm đoạt hơn 400 triệu

TTO - Dùng nhiều tài khoản khác nhau trên Facebook để đăng tin mua bán giày dép, túi xách hàng hiệu giả, Trung yêu cầu người mua chuyển tiền vào tài khoản do Trung cung cấp rồi chiếm đoạt tiền của họ.

02:21 PM

Ra mắt ứng dụng chọn nghề trên thiết bị di động

TTO - Truy cập vào ứng dụng này, thí sinh sẽ tìm được toàn bộ danh mục nghề đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp với hơn 800 nghề và hơn 900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước.

02:12 PM

Argentina bắt băng nhóm giấu ma túy trong cúp vàng World Cup

TTO - Ngày 22-6, cảnh sát Argentina tóm một băng nhóm buôn lậu tại La Matanza, thuộc tỉnh Buenos Aires. Chúng giấu ma túy trong những chiếc cúp vàng của World Cup để dễ lẩn trốn trong không khí ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới.

02:05 PM

Mỹ Tâm: vì anh Hưng thích Tâm quá nên Tâm thích lại!

TTO - Mỹ Tâm hóm hỉnh chia sẻ về tình cảm của mình với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng - nguời sẽ cùng ngồi ghế nóng tại chương trình Giọng ca bất bại. Ngoài ra, cô cũng nói về lí do nhận lời làm giám khảo chương trình.