Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

​Thủ tục hành chính rườm rà, dân mất cơ hội kinh doanh

01/07/2015 10:58 GMT+7

TTO - Đó là một trong những điểm đã được ông Võ Văn Thưởng - ủy viên Trung ương Đảng, phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, chỉ ra tại phát biểu khai mạc hội nghị Thành ủy TP lần thứ 24 sáng 1-7.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Võ Văn Thưởng phát biểu khai mạc hội nghị Thành ủy lần thứ 24 sáng 1-7 - Ảnh: Quang Định
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Võ Văn Thưởng phát biểu khai mạc hội nghị Thành ủy lần thứ 24 sáng 1-7 - Ảnh: Quang Định

Theo chương trình làm việc, hội nghị sẽ nghe báo cáo và cho ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội TP.HCM 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015, kết quả thực hiện nghị quyết trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; dự thảo lần thứ 4 Báo cáo chính trị trình Đại hội X Đảng bộ TP; kết quả thực hiện chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá giai đoạn 2014 -2015 và chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 của TP.

Phát biểu khai mạc, ông Thưởng cho biết 6 tháng đầu năm của năm cuối nhiệm kỳ 2010 - 2015, kinh tế TP phát triển tích cực, đạt mức tăng trưởng cao, tổng sản phẩm nội địa tăng 8,55% so với cùng kỳ năm ngoái, cao nhất trong 3 năm liên tiếp.

Hội nghị được đề nghị thảo luận, đánh giá nghiêm túc kết quả thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội IX của Đảng bộ TP bao gồm các chỉ tiêu chưa đạt, các chỉ tiêu đã đạt và các chỉ tiêu hoàn thành trước thời hạn để chỉ rõ những thành tựu, hạn chế, yếu kém, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm.

Trong đó cần đặc biệt chú ý đến các giải pháp thiết thực để hoàn thành chỉ tiêu 100% hộ dân TP được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh với chất lượng, giá nước và định mức sử dụng như nhau giữa nội thành và ngoại thành, 100% nước thải công nghiệp được xử lý.

Cùng với những kết quả nói trên, một số hạn chế, yếu kém, đòi hỏi phải nỗ lực nhiều hơn đã được chỉ ra cụ thể.

Theo đó, cung cấp nước sạch, nước hợp vệ sinh cho nhân dân, xử lý nước thải công nghiệp... còn chậm; người dân còn gặp nhiều khó khăn trong giao dịch chuyển quyền sử dụng đất, khi đóng tiền sử dụng đất; thủ tục hành chính còn rườm rà làm mất đi những cơ hội kinh doanh của người dân.

Hội nghị Thành ủy TP lần này sẽ tập trung phân tích các yếu tố trực tiếp tác động mạnh đến quá trình giảm nghèo và đề xuất giải pháp huy động nguồn lực và phương thức thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững TP giai đoạn 2016 - 2020.

Những đánh giá khái quát về mảng này cho thấy việc thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, chương trình xây dựng nông thôn mới và ý thức tự vươn lên của người nghèo, sự chung tay góp sức của đồng bào TP, chương trình mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2014 - 2015 đã hoàn thành  trước thời hạn.

Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo của TP cũng được nhìn nhận chưa thật sự bền vững, nguy cơ tái nghèo còn cao; thu nhập bình quân của hộ nghèo, hộ cận nghèo của TP tuy cao so với bình quân chung của cả nước nhưng chưa đáp ứng được mức sống tối thiểu ở TP.

Theo ông Võ Văn Thưởng, để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nhất là người nghèo, hộ cận nghèo thì việc tiếp tục điều chỉnh chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo cho phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội là rất cần thiết.

Trong điều kiện hiện nay, việc nâng cao chất lượng sống cho người dân nghèo không chỉ dừng lại ở việc nâng cao thu nhập mà còn phải tạo điều kiện cho người nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận một cách tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản như: giáo dục - đào tạo, y tế, việc làm, bảo hiểm xã hội, nhà ở, thông tin và các điều kiện sống khác.

Việc áp dụng cách tiếp cận này sẽ làm cho số lượng và tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ cao hơn so với phương pháp xác định nghèo theo mức thu nhập, sẽ có nhiều thách thức và khó khăn đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn trong thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo ở từng cấp, từng ngành và chính bản thân hộ nghèo, người nghèo.

QUỐC THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận