29/03/2015 05:35 GMT+7

Thử thách kỹ năng phòng ngự

TRƯỜNG HUY
TRƯỜNG HUY

TT - Khi mới bắt đầu tập trung đội tuyển Olympic VN để chuẩn bị vòng loại U-23 châu Á, ông Miura nói vui với giới báo chí rằng ông ấy sẽ không có đường về Nhật Bản khi dẫn dắt đội VN thắng đội bóng quê hương!

Một câu nói đùa thôi nhưng cộng đồng mạng lại rộn lên. Người ta bảo ông Miura có nằm mơ cũng không làm được điều đó. Ừ, thì cứ cho là mơ đi, khi đẳng cấp của hai nền bóng đá Việt và Nhật quá cách xa nhau (ông Miura ở Nhật đâu có chen nổi vào hàng ngũ HLV J-League 1) nhưng chẳng lẽ tướng cầm quân ra trận mà lại bảo là chắc thua! Vì vậy, cái thế của ông là phải nói cứng.

Nhưng cũng phải tính rằng trong bóng đá ai biết được chữ ngờ. Cách đây 12 năm, khi VN gặp Hàn Quốc ở vòng loại Asian Cup, Văn Quyến từng ghi bàn giúp đội bóng của HLV Riedl thắng 1-0 đấy thôi. Ngày ấy, đội VN chơi tử thủ và rình rập cơ hội. Họ đã thành công trong việc bảo vệ mành lưới nhờ một chiều may mắn và không hề mắc sai sót trong phòng ngự và rồi trong một tình huống phản công thì Văn Quyến đã ghi tên mình vào lịch sử. Do đó, tối nay biết đâu cái khả năng 1% lại trở thành sự thật.

Dĩ nhiên, đối đầu với Olympic Nhật Bản vào đêm nay, ông Miura chẳng có lối chơi nào khác ngoài phòng ngự phản công - một lối chơi muôn đời cho đội bóng yếu khi đối đầu với đối thủ vượt trội. Và muốn thành công với lối chơi ấy, cả hàng hậu vệ lẫn tiền vệ đều phải cực kỳ hoàn hảo trong khâu tổ chức phòng thủ.

Tuy nhiên, về chuyện này thì có một chút lo lắng khi trong trận ra quân, chỉ mới đụng với một Malaysia rất yếu ớt ở khâu tấn công, thế mà những Ngọc Hải, Tấn Tài, Tiến Dũng... đã rất nhiều lần lúng túng, mắc sai sót. Thậm chí cả thủ môn Hoài Anh cũng chưa thật sự tạo được niềm tin khi ra vào còn nhiều sơ hở. Nếu không có một sự lột xác trong khâu phòng thủ so với trận ra quân, ắt khó mà có điểm.

Trong đó, Olympic Nhật Bản là một đội rất mạnh. Sức mạnh của họ không phải đo qua bảy bàn trắng ghi vào lưới Macau - đội bóng được xem là yếu nhất bảng. Sức mạnh của Olympic Nhật Bản dựa vào thông tin là họ chỉ lấy đúng một cầu thủ của U-19 mà chúng ta từng xem hồi năm ngoái, từng chứng kiến anh ta ghi bàn vào lưới U-19 Việt Nam, đó là tiền đạo Takumi Manamino, người đang chơi cho Red Bull Salzburg (Áo).

Một đội U-19 Nhật Bản chơi tốt như thế mà chỉ có vỏn vẹn một người được chọn vào đội tuyển Olympic, và thậm chí nhiều khả năng sẽ phải ngồi ghế dự bị. Thế mới thấy đội bóng của HLV Teguramori Makoto đáng ngại biết dường nào.

Chắc chắn đêm nay là một đêm hết sức vất vả cho cầu thủ Olympic VN.

TRƯỜNG HUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên