Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Thủ súng vì sợ... ma, nhưng bắn chết thượng cấp

20/06/2015 10:00 GMT+7

TT - Chiều 19-6, TAND tỉnh Đồng Nai mở lại phiên tòa xét xử vụ Ngô Văn Vinh (nguyên đại úy, công tác tại trạm CSGT Suối Tre) đã bắn chết thiếu tá Trần Ngọc Sơn - trạm phó trạm CSGT Suối Tre.

Bị cáo Ngô Văn Vinh tại tòa - Ảnh: Đức Trong
Bị cáo Ngô Văn Vinh tại tòa - Ảnh: Đức Trong

Trong phần thẩm vấn, lời khai của bị cáo Vinh khiến nhiều người có mặt tại phiên xử không khỏi bất ngờ khi lý giải việc mình thủ súng dưới gối nằm vì… sợ ma, hoặc việc mình có nhiều lời khai khác nhau do điều tra viên “gợi ý”…

Hỏi sốc: bị đập ly bia vào mặt

Theo cáo trạng, khoảng 13g ngày 22-9-2013, thiếu tá Sơn rủ nhóm bạn gồm: Trương Thành Chí (tự Trúc), Nguyễn Thái Phong, Nguyễn Ngọc Hạnh xuống thị xã Long Khánh nhậu. Sau “tăng 1”, cả nhóm đến quán Hân Linh (phường Xuân An, Long Khánh) hát karaoke.

Lúc này, Vinh cùng hai cán bộ CSGT khác của trạm Suối Tre cũng đang hát karaoke ở phòng đối diện. Sau đó, Vinh qua phòng thiếu tá Sơn chào xã giao.

Khi bước vào phòng thì thấy Chí, Vinh đến ngồi gần và hỏi Chí: “Lúc này nghe nói mày làm ăn được lắm. Còn thằng anh mày sao?”.

Nghe vậy Chí không hài lòng nên nói: “Mày học chung với tao một lớp mà mày kêu anh tao bằng thằng, mày biết anh tao bao nhiêu tuổi chưa?”. Vinh nghe vậy nên cầm ly bia lên mời Chí uống thì bất ngờ bị Chí cầm ly bia đập vào sống mũi Vinh gây chảy máu. Sau đó mọi người can ngăn rồi cùng bỏ ra ngoài.

Lúc này còn Vinh và thiếu tá Sơn trong phòng. Vinh nói với Sơn: “Tao với mày là đồng đội mà mày không bênh tao, lại bênh người ngoài”. Sơn trách: “Anh nó mà mày kêu bằng thằng nó đánh là phải rồi”. Cho rằng Sơn bênh người ngoài nên Vinh tức khí quay ra xô xát với Sơn. Sau đó Vinh bỏ về trạm.

Đại úy CSGT thủ súng dưới gối vì… sợ ma

Sau khi về trạm, Vinh lên phòng ở tập thể lấy khẩu súng K59 được đơn vị cấp để làm nhiệm vụ lên đạn và mở chốt an toàn rồi đi xuống phòng thiếu tá Sơn đập cửa gọi Sơn. Lúc này Sơn chưa về nên chỉ có Trương Học Lâm (lái xe của thiếu tá Sơn ra mở cửa), Vinh chĩa súng vào Lâm yêu cầu gọi điện cho Sơn về. Lâm giả vờ gọi điện nhưng không được.

Sau đó, Lâm nhắn tin báo cho Sơn biết sự việc và khuyên Sơn không nên về trạm. Không tìm thấy thiếu tá Sơn nên Vinh quay về phòng nghỉ tập thể, cất khẩu súng đã lên đạn dưới gối ở đầu giường. Lúc này, hai anh Đoàn Thanh Phú và Nguyễn Minh Hào (cán bộ CSGT của trạm) mới đi tuần tra về phòng thay quần áo thì thấy Vinh nằm nhìn ra cửa.

Mặc dù được nhiều người can ngăn không nên quay về trạm vì Vinh dọa sẽ bắn nhưng Sơn không nghe. Về trạm, Sơn bước vô phòng Vinh và hỏi: “Vinh đen, mày kiếm tao, mày ngon bắn tao đi” rồi dùng tay đánh vào mặt và đầu Vinh gây chảy máu. Vinh thò tay lấy súng thủ dưới gối ra, Sơn liền xông vào để tước súng.

Lúc này anh Đoàn Thanh Phú ngồi giường kế bên xông vào can ngăn thì bị Vinh bắn trúng vùng bẹn trọng thương. Quá trình giằng co, Vinh bắn hết băng đạn, trong đó có nhiều phát làm thiếu tá Sơn chết khi đi cấp cứu tại bệnh viện.

Để làm rõ khẩu súng gây án, chủ tọa hỏi Vinh súng ở đâu, Vinh nói súng do đơn vị cấp để làm nhiệm vụ. Chủ tọa truy tiếp: “Làm nhiệm vụ xong sao không giao nộp để bảo quản theo quy định mà giữ dưới gối?”.

Vinh trả lời: “Bị cáo giữ súng dưới gối nằm vì bị cáo sợ... ma”. Câu trả lời của Vinh làm cả phòng xử cười ồ. Chủ tọa tỏ ra bất ngờ: “Bị cáo là công an mà sợ ma à, như vậy có đúng hay không?”.

Bị cáo Vinh đáp nhanh: “Không biết có đúng hay không nhưng đó là thực tế. Bị cáo sợ ma thật”, câu trả lời này của Vinh một lần nữa làm phòng xử lao xao.

Đến đây, chủ tọa nghiêm giọng: “Súng làm nhiệm vụ xong không giao cất mà để dưới gối vì sợ ma. Nói như bị cáo chắc ngành công an sau này tuyển người phải rà soát xem có sợ ma hay không? Bị cáo nói gì kỳ, công an mà sợ ma à. Như vậy thì rất nguy hiểm, nếu có ai đó giả ma mà hù bị cáo không lẽ bị cáo lấy súng ra bắn tùm lum hết sao? Nếu đêm khuya bị cáo thấy bóng ai đó tưởng là ma rồi lấy súng bắn trúng đồng đội thì sao?”.

Vinh trả lời tỉnh bơ: “Không phải bị cáo để súng dưới gối bắn ma mà bị cáo nghe nói để dao, súng hay kim loại dưới gối thì ma sợ không dám phá”. Cả phòng xử lại cười ồ!

Bị cáo Vinh: Tôi khai theo gợi ý của điều tra viên!

Có thể thấy toàn bộ buổi thẩm vấn chiều 19-6, HĐXX gần như tập trung làm rõ động cơ nổ súng của bị cáo Vinh để làm rõ tình tiết Vinh nổ súng là cố ý hay vô tình do bị kích động.

Lúc đầu, Vinh cho rằng chỉ có mình và thiếu tá Sơn vật nhau dẫn đến súng cướp cò, sau đó Vinh nói bị rất nhiều người lao vào đánh mình nên mới nổ súng. Vinh nói: “Khi bị cáo nằm ngủ thì nghe tiếng mở cửa. Sau đó bị cáo thấy Sơn vào phòng nên mở mắt ra và ngồi bật dậy. Sau khi Sơn hỏi mày kiếm tao à Vinh đen thì Sơn đánh liên tục vào mặt bị cáo”.

Tòa hỏi: “Chỉ vậy thôi sao bị cáo lấy súng ra bắn?”. Vinh nói: “Bị cáo nghe nhiều tiếng la lớn “đánh chết mẹ nó đi”.

Lúc này bị cáo bị đánh đang lăn lộn và nằm úp xuống giường thì tay đụng vào súng đang để dưới gối nên bị cáo lấy ra bắn một hai phát chỉ thiên với mục đích để những người đánh mình giãn ra. Nhưng sau đó có nhiều người nắm chặt tay cầm súng, bị cáo thấy tay mình cứ giật giật chứ không biết có bắn không”.

Chủ tọa vặn: “Lúc trước bị cáo khai chỉ có hai người vật nhau trong phòng, giờ lại nói có nhiều người đánh mình. Vậy lời khai nào là đúng?”. Vinh khẳng định lời khai này là đúng vì: “Khi phúc cung, điều tra viên kêu bị cáo bỏ những người đó ra. Điều tra viên là bạn của bị cáo kêu bỏ ra không khai vào”.

Chủ tọa lớn tiếng: “Anh làm công an mà không trung thực, lúc thì nói bị nhiều người đánh, lúc thì nói không có ai đánh”.

Vinh phân trần: “Tôi khai như vậy là vì điều tra viên nói tội mày đã có đường hướng xử lý rồi. Nên bỏ ra người nào giảm người đó. Không ngờ tôi khai đúng như hướng dẫn thì bây giờ thay đổi tội danh của tôi thành giết người”.

Chủ tọa chốt lại: “Vậy là lời khai nào chính xác?”. Một lần nữa Vinh khẳng định: “Dạ, lời khai hôm nay của bị cáo là chính xác”.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào sáng thứ hai (22-6).

Hai lần hoãn xử vì thiếu nhân chứng

Sau khi điều tra lại, vào ngày 21-5, TAND tỉnh Đồng Nai cũng đã mở phiên tòa xét xử vụ án này nhưng sau đó buộc phải tạm hoãn cũng với lý do nhân chứng Trương Thành Chí không có mặt. Nguyên nhân, việc Chí đánh Vinh đã được tách ra thành một vụ án riêng.

Qua đó, Chí bị Cơ quan CSĐT Công an thị xã Long Khánh khởi tố bắt tạm giam nhưng lại không thông báo đến TAND tỉnh Đồng Nai, do tòa không biết nên đã không có lệnh trích xuất đối với nhân chứng này.

Ngày 19-6, theo kế hoạch phiên xử này được mở vào buổi sáng nhưng do không trích xuất được nhân chứng Trương Thành Chí nên phải dời lại vào buổi chiều.

V.LAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận