Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Thu phí đậu ô-tô qua điện thoại: Nhiều người còn bỡ ngỡ

21/10/2017 14:33 GMT+7

TTO - Không chỉ các tài xế xe mà cả một số nhân viên trật tự đô thị thu phí cũng còn bở ngỡ trong cách xử lý giữa hình thức thu phí qua điện thoại và thu phí xé vé kiểu truyền thống.

Sáng 21-10, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel và các cơ quan chức năng đã triển khai thí điểm ứng dụng My Parking - thu phí đỗ xe qua điện thoại. Phạm vi thí điểm thực hiện tại 3 tuyến đường thuộc địa bàn Quận 1, gồm khu vực trước khách sạn New World trên đường Lê Lai và đường Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, khu vực gần chợ Bến Thành với quy mô 150 -170 chỗ đỗ.

Tuy nhiên, trong gần nguyên buổi sáng chỉ có một khách hàng sử dụng dịch vị đỗ xe qua điện thoại. Các tài xế xe còn lại đều chọn cách đỗ xe trả phí truyền thống.

Thu phí đậu ô-tô qua điện thoại: Nhiều người còn bỡ ngỡ - Ảnh 1.

Nhân viên Viettel sẽ hướng dẫn lực lượng quản lý trật tự đô thị thu phí bằng ứng dụng trong vòng 1 tuần - Ảnh: TÂM ĐỨC

Thu phí đậu ô-tô qua điện thoại: Nhiều người còn bỡ ngỡ - Ảnh 2.

Lái xe đầu tiên sử dụng ứng dụng thu phí đỗ xe qua điện thoại - Ảnh: TÂM ĐỨC

Một tài xế cho biết mình đậu xe ở đây thường xuyên và đã quen với cách đỗ xe xé vé như trước đây. Mặc dù đã có biết việc triển khai ứng dụng thu phí qua điện thoại nhưng vẫn chưa sử dung.

“Tôi có thấy thông báo sẽ thu phí qua điện thoại được vài hôm, việc này cũng tiện lợi cho tài xế trong việc tìm vị trí bãi đỗ, tuy nhiên nên có sự điều chỉnh trong thời gian đỗ xe vì có người đặt xe nhưng rất lâu sau mới tới còn có người tới trước thì lại không được đậu vào chỗ trống” - tài xế chia sẻ.

Ông Lê Đức Tuyến - phó giám đốc chi nhánh Viettel TP.HCM cho biết thời gian đầu, vẫn sẽ tiếp tục tiến hành thu phí bằng vé truyền thống và thu phí đỗ xe qua ứng dụng để người dân quen dần.

Riêng thời gian sau sẽ tiến hành thu phí bằng ứng dụng qua điện thoại và không thu phí bằng cách xé vé như hiện nay nữa. Trong thời gian thí điểm, nhân viên Viettel sẽ hỗ trợ 1 tuần cho việc hướng dẫn các nhân viên quản lý thu phí để họ nắm rõ cách sử dụng.

Thu phí đậu ô-tô qua điện thoại: Nhiều người còn bỡ ngỡ - Ảnh 3.

Ông Lê Đức Tuyến - Phó giám đốc Viettel chi nhánh TP.HCM - Ảnh: TÂM ĐỨC

Trả lời thắc mắc của người dân về việc hủy đặt vé hoặc thời gian từ khi đặt tới khi vào chỗ đỗ quá lâu có bị giới hạn hay không? Ông Tuyến cho biết có thể sẽ điều chỉnh giới hạn từ 30 phút đến 1 tiếng đối với người đặt vị trí. 

Và nếu quá thời gian trên thì sẽ hủy vị trí đã đặt. Đối với khách đã đặt và đỗ xe vào vị trí sẽ tính theo lượt mỗi lượt 5 nghìn đồng thời gian đỗ từ 7 giờ sáng đến 22 giờ đêm.

Video thí điểm thu phí đỗ xe bằng điện thoại - Video: TÂM ĐỨC

Mức thu phí bất hợp lý

Mức thu phí đậu xe ôtô ở lòng đường 5.000 đồng/lượt là quá thấp và bất hợp lý vì giá chỉ bằng giá giữ xe gắn máy, một cán bộ của Viettel cho biết.

Tại sao không điều chỉnh mức thu phí này? Theo vị cán bộ Viettel là thực hiện theo qui định của Q.1. 

Riêng trường hợp người đi xe không trả được tiền qua điện thoại và nhân viên tại đây đòi tiền mặt với giá cao hơn thì xử lý ra sao? Trả lời câu hỏi này, vị cán bộ Viettel cho rằng nếu nhân viên Q.1 đòi thu tiền cao hơn thì người gửi xe cần yêu cầu nhân viên này trình văn bản cơ quan nào cho thu giá giữ xe cao hơn qui định.

Thu phí đậu ô-tô qua điện thoại: Nhiều người còn bỡ ngỡ - Ảnh 5.

Khu vực thí điểm thu phí đỗ xe ôtô trên đường Lê Lai, Q.1 - Ảnh: TÂM ĐỨC

Cùng trao đổi về vấn đề trên, ông Ngô Hải Đường - Trưởng phòng Quản lý và khai thác hạ tầng giao thông đường bộ - Sở GTVT TP nhìn nhận có sự bất hợp lý về giá giữ xe ô tô ở Q.1 và giá đậu xe. 

Chính vì vậy, theo ông Đường, Sở GTVT đang nghiên cứu làm dề án để điều chỉnh việc thu phí giữ xe ô tô sao cho phù hợp hơn, sau đó trình UBND TP.HCM xem xét quyết định.

Thu phí đậu ô-tô qua điện thoại: Nhiều người còn bỡ ngỡ - Ảnh 6.

Phương thức thu phí chủ yếu vẫn là xé vé kiểu truyền thống - Ảnh: TÂM ĐỨC

Theo Sở Giao thông vận tải, việc ứng dụng công nghệ để thanh toán phí đỗ xe qua điện thoại nhằm tiết kiệm thời gian, nhiên liệu cho người dân, linh hoạt đa dạng hơn với các phương thức thanh toán qua smartphone. 

Ngoài ra đây cũng là giải pháp nhằm nâng cao công tác quản lý hạ tầng các điểm đỗ xe trên địa bàn thành phố đồng thời đảm bảo việc thu phí một cách chính xác, hạn chế tiêu cực phát sinh như việc trả tiền giữ xe thực tế cao hơn so với giá vé.

Dự kiến sau thời gian triển khai thí điểm để đánh giá và hoàn thiện dịch vụ, Tập đoàn Viễn thông Quân đội sẽ phối hợp với các Sở Ban Ngành báo cáo UBND TP cho phép triển khai trên toàn bộ các bãi đỗ xe ôtô được cho phép tổ chức thu phí trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Ngọc Ẩn - Tâm Đức
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận