Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Thư pháp gia người Hoa cho chữ năm mới cầu mong dịch bệnh tiêu trừ

31/01/2021 15:31 GMT+7

TTO - Đông đảo thư pháp gia người Hoa ở Chợ Lớn (TP.HCM) vừa có buổi cho chữ làm từ thiện tại Hội quán Hải Nam sáng 31-1, chương trình do báo Sài Gòn Giải Phóng Hoa văn duy trì tổ chức thường niên.

Thư pháp gia người Hoa cho chữ năm mới cầu mong dịch bệnh tiêu trừ - Ảnh 1.

Vì dịch COVID-19 đang bùng phát nên cả thư pháp gia và người đến xin chữ đều đeo khẩu trang - Ảnh: L.ĐIỀN

Xuất phát từ mong muốn góp chút quà giúp người nghèo tại TP.HCM ăn tết, định kỳ vào mỗi dịp giáp Tết Nguyên đán, những thư pháp gia người Hoa trong Chi hội Thư pháp TP.HCM dành một buổi cho chữ từ thiện, địa điểm luân phiên tại các hội quán theo từng năm.

Năm nay, sân thư pháp từ thiện rợp bóng mát do khoảng sân trước Hội quán Hải Nam có hàng cây cao che phủ. Đông đảo người dân trong vùng và khách hâm mộ yêu thích nghệ thuật thư pháp hay tin buổi viết chữ "đặc biệt nhất trong năm" này nên từ sáng sớm đã lục tục kéo đến. Do có thông tin dịch bệnh bùng phát nên mỗi người đều phải đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn ngay cổng hội quán.

Thư pháp gia người Hoa cho chữ năm mới cầu mong dịch bệnh tiêu trừ - Ảnh 2.

Bức chữ "Long mã tinh thần" của thư pháp gia Trương Lộ - Ảnh: L.ĐIỀN

Năm nay đón xuân Tân Sửu, đề tài con trâu trong năm mới được các thư pháp gia thể hiện sinh động. Thư pháp gia Trương Lộ viết 4 chữ đại tự "Long mã tinh thần" và vẽ hẳn con dấu nhàn chương gồm 4 chữ "Ngưu niên cát tường" (năm con trâu tốt đẹp) với chữ ngưu cách điệu dáng cặp sừng và khuôn mặt con trâu, trang trí trên một đầu vách sân thư pháp.

Trên đầu vách còn lại là bức đại tự của thư pháp gia Lâm Hán Thành viết 4 chữ của nhà thơ Dư Vấn Canh mang ý nghĩa cầu chúc năm mới vượt qua dịch bệnh: Phúc khang biền trăn (phúc lộc và sức khỏe cùng tới).

Thư pháp gia người Hoa cho chữ năm mới cầu mong dịch bệnh tiêu trừ - Ảnh 3.

Bức chữ "Phúc khang biền trăn" của thư pháp gia Lâm Hán Thành - Ảnh: L.ĐIỀN

Một số câu liễn đối có ý nghĩa chúc mừng năm mới cũng được các thư pháp gia thể hiện và mọi người đều có thể tùy theo sở thích chọn lấy: Kim ngưu bôn thịnh thế/ Tử yến vũ tân xuân (Trâu vàng đua phát đạt/ Én tía múa xuân sang); Tuế mộ tế bần trình tâm ý/ xuân huy nghĩa mại kiến nhiệt tình (Tâm ý muốn giúp người nghèo dịp cuối năm/ Nhiệt tình buôn bán vì nghĩa buổi đầu xuân); Ngũ cốc phong đăng phong điều vũ thuận lê dân hỷ/ Tứ thời phồn thịnh thị vượng thương long xã tắc xương (Ngũ cốc dồi dào, mưa thuận gió hòa muôn dân vui vẻ/ Bốn mùa no đủ, buôn may bán đắt, nước nhà an vui)...

Đây cũng là dịp duy nhất trong năm tập trung các thư pháp gia nổi tiếng cùng với tác phẩm vốn được người trong giới ghi nhận: Trương Lộ, Lâm Hán Thành, Trần Tiên Minh, Huỳnh Tuần Bá, Trương Hán Minh, Ô Dân Phát, Trịnh Huy, Ngô Quảng Phối, Hồ Ly Hoa, Trương Cẩm Bình, Âu Dương Nguyệt Diễm, Tạ Yến Bình...

Đặc biệt, nhà thơ, dịch giả Dư Vấn Canh đến sân thư pháp nhờ viết câu liễn có nội dung mong muốn dịch bệnh sẽ lui trong năm mới là năm Thánh Giu-se: "Tân Sửu xuân lai, dịch chứng tiêu trừ nhân kiện tráng/ Nhược sắt niên chí, từ ân tí hựu thế bình an" (Xuân Tân Sửu đến tiêu trừ dịch bệnh, người người khỏe mạnh/ Năm thánh Giu-se ban phát hồng ân, chốn chốn bình an).

Đây là năm thứ 12 sân thư pháp từ thiện được tổ chức vào dịp cuối năm. Hoạt động này được đông đảo cộng đồng người Hoa ủng hộ nhiệt tình.

Thư pháp gia người Hoa cho chữ năm mới cầu mong dịch bệnh tiêu trừ - Ảnh 4.

Ngay từ sáng sớm ông cụ Tăng Kỷ Tân năm nay 82 tuổi đã đến xin chữ Phúc từ nhà thư pháp Lâm Hán Thành - Ảnh: L. ĐIỀN

Thư pháp gia người Hoa cho chữ năm mới cầu mong dịch bệnh tiêu trừ - Ảnh 5.

Sau đó nhà báo Kỳ Lân (trái) cũng nhờ anh Lâm Hán Thành viết 4 chữ "vạn sự thắng ý" (mọi sự đều tốt đẹp như ý) - Ảnh: L. ĐIỀN

Thư pháp gia người Hoa cho chữ năm mới cầu mong dịch bệnh tiêu trừ - Ảnh 6.

Khi hội viết chữ đang đông, có cô Tăng Lệ Hương nhà từ quận 8 đến nhờ thư pháp gia Trương Lộ viết mấy câu trích lục từ Kinh thánh rất có ý nghĩa: "Các con nên đem tất cả phiền muộn trao cho chư vị thánh thần bởi vì các vị thánh thần sẽ nhớ và lo lắng cho các con", "Khi con cầu nguyện với ta, các vị thánh thần sẽ vì con đem các việc lớn lao và khó khăn mà con không biết, chỉ bảo cho con" - Ảnh: L. ĐIỀN

Thư pháp gia người Hoa cho chữ năm mới cầu mong dịch bệnh tiêu trừ - Ảnh 7.

Nhà sưu tập Vũ Hà Tuệ năm nay đưa cả vợ con đến sân thư pháp, được thư pháp gia Trương Lộ viết bức chữ "Tùy ngộ nhi an" (Thích ứng với những gì mình gặp mà yên ổn) - Ảnh: L. ĐIỀN

Thư pháp gia người Hoa cho chữ năm mới cầu mong dịch bệnh tiêu trừ - Ảnh 8.

Một cán bộ về hưu đang mở thương hiệu gốm tại Sài Gòn năm nay cũng đến xin chữ với nguyện vọng muốn xin một chữ nhưng thể hiện nội dung "nỗ lực phấn đấu", dịch giả Dư Vấn Canh góp ý nên dùng chữ "phấn" vừa có ý phấn đấu vừa có âm hưởng phấn chấn. Cô đồng ý và được các thư pháp gia Ngô Quảng Phối, Lâm Hán Thành, Trương Lộ mỗi người viết một chữ. Trong ảnh: Nhà thư pháp Ngô Quảng Phối (phải) và chữ "Phấn" - Ảnh: L. ĐIỀN

Đến cuối buổi, ban tổ chức tổng kết được 276 triệu đồng từ các khách hàng đến xin chữ ủng hộ làm từ thiện.

Theo ông Nguyễn Ngọc Anh - chủ biên báo Sài Gòn Giải Phóng bản tiếng Hoa - đến nay, chương trình thư pháp từ thiện đã xây tặng 24 căn nhà tình thương cho bà con nghèo của thành phố, hy vọng hoạt động có ý nghĩa này tiếp tục được duy trì.

​Viết thư pháp xuân làm từ thiện ​Viết thư pháp xuân làm từ thiện

TT - Chương trình cho chữ ngày xuân của các thư họa gia người Hoa tại TP.HCM diễn ra trong một buổi sáng 23 tháng chạp (1-2) tại hội quán Nghĩa An (676-678 Nguyễn Trãi, Q.5).

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận