Thủ phạm là khí CO

17/11/2010 02:20 GMT+7

TT - Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày16-11 về trường hợp ba người trong một gia đình đốt lò gạch tại Sóc Sơn, Hà Nội bị tử vong, phó giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Kim Sơn cho rằng các nạn nhân đã ngộ độc khí cacbon monoxit (CO), thường xuất hiện khi đốt nhiên liệu có thành phần cacbon.

Trong môi trường kín, thiếu không khí, khí CO ngăn cản quá trình vận chuyển oxy lên não, gây tổn hại hệ thần kinh, tim mạch của nạn nhân. Ngộ độc khí CO rất nguy hiểm bởi khi nạn nhân cảm thấy bất thường cũng là lúc họ không thể kêu cứu, kháng cự mà lịm dần.

Ông Sơn cũng cho hay mức độ nguy hiểm của khí CO tùy từng môi trường. Tại miền Bắc, thông thường vào mùa lạnh có nhiều nạn nhân ngộ độc khí CO do đốt than củi và than tổ ong sưởi trong phòng ngủ, phải vào Trung tâm Chống độc điều trị.

Nhiều người trong số này được cứu sống nhưng trong tình trạng hôn mê sâu, tổn thương não khó phục hồi. Các bác sĩ khuyến cáo các gia đình đốt lò gạch, sống gần lò gạch nên mở cửa thông thoáng khí, không đốt than, củi, đốt bếp, nổ máy xe gắn máy... trong phòng kín để tránh ngộ độc.

Trước đó, vào sáng 15-11, gia đình ông Nguyễn Văn Tý ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tổ chức đốt lò gạch thủ công. Khí độc từ lò gạch thoát ra ngoài làm ba người tử vong gồm ông Tý, con trai và em vợ ông Tý, riêng vợ ông Tý bất tỉnh.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận