Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

​Thử nghiệm thành công que thử chất cấm trên vật nuôi

07/10/2015 00:10 GMT+7

Bộ NN&PTNT đã nghiên cứu thành công que thử chất cấm tồn dư trong gia súc, gia cầm. Trong thời gian tới, bộ sẽ nghiên cứu để sản xuất đại trà que thử này.

Thông tin từ Bộ NN&PTNT vừa cho biết, trước yêu cầu về kiểm tra nhanh tồn dư chất cấm (chất tạo nạc, tăng trọng) trong chăn nuôi, mới đây, Cục Chăn nuôi phối hợp với Hội Hóa học TP.HCM đã tìm các phương án nghiên cứu để sản xuất que thử nhanh chất cấm còn tồn dư trong nước tiểu vật nuôi.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi – Bộ NN&PTNT, que thử chất cấm này đã được thử nghiệm thành công qua nước tiểu vật nuôi; đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật và sự tiện dụng.

Cụ thể, người dùng chỉ cần nhúng que thử vào nước tiểu của vật nuôi khoảng 5 phút, khi chữ T trên que thử mất đi có nghĩa là vật nuôi đó vẫn tồn dư các chất cấm.

hinh-7-1444213440.jpg

Lượng chất cấm tồn dư trong vật nuôi qua kiểm tra thường trên 100pp, nhưng với que thử này chỉ khoảng 5%pp còn tồn dư là đã phát hiện được.

Hiện, giá thành mỗi que thử vào khoảng 70.000-100.000 đồng. Các đơn vị phối hợp nghiên cứu đang hoàn thiện sản phẩm và hạ giá thành để có thể đưa sản phẩm sớm được đưa ra sử dụng đại trà.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, đây là một trong những sản phẩm thiết thực có thể bảo vệ người tiêu dùng trước các sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Hơn nữa, sản phẩm này sẽ giúp giảm thiểu các chi phí kiểm nghiệm, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa chưa có điều kiện để xây dựng các phòng thí nghiệm. 

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận