Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Thông qua Tuyên bố ủng hộ nạn nhân da cam VN

10/03/2005 09:26 GMT+7

TT - Trong mấy ngày qua, dư luận Mỹ và các nước tiếp tục theo dõi vụ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN kiện 37 công ty hóa chất Mỹ.

Mb6QTol1.jpgPhóng to
GS Phi Phi nói chuyện tại Boston, Mỹ
TT - Trong mấy ngày qua, dư luận Mỹ và các nước tiếp tục theo dõi vụ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN kiện 37 công ty hóa chất Mỹ.

Hội nghị ban chấp hành Hội đồng Hòa bình thế giới, tổ chức ngày 5 và 6-3 tại thành phố Larnaka (CH Cyprus), đã thông qua Tuyên bố ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN.

Hội đồng kêu gọi các tổ chức thành viên, các phong trào hòa bình và yêu chuộng công lý, các cá nhân trên khắp thế giới, đặc biệt ở Mỹ, lên tiếng và hành động bày tỏ ủng hộ các nạn nhân VN trong cuộc đấu tranh đòi công lý của họ.

Cụ thể hội đồng kêu gọi mọi người tham gia chiến dịch ký tên trên mạng website: www.petitiononline.co/aovn; gửi thư kiến nghị tới Tổng thống Mỹ George W. Bush, Tổng thư ký LHQ Kofi Annan, thẩm phán Tòa án liên bang Mỹ Jack Weinstein; kêu gọi cổ đông của Công ty Dow Chemical, Monsanto và các công ty hóa chất Mỹ liên quan ủng hộ đòi hỏi của các nạn nhân.

Ngày 7-3, tại Washington, Chương trình nghiên cứu châu Á thuộc Trường ĐH Georgetown phối hợp với Quĩ Hòa giải và phát triển tổ chức hội thảo với chủ đề "Vụ kiện chất độc da cam/dioxin của các nạn nhân VN - Tác động tới quan hệ VN - Mỹ và hệ thống pháp lý Mỹ".

Tham dự hội thảo có nhiều giáo sư chuyên nghiên cứu về các vấn đề liên quan tới VN, sinh viên các trường ĐH Mỹ và những người quan tâm tới vụ kiện. GS Phan Thị Phi Phi, đại diện cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN trong vụ kiện, và luật sư của bên nguyên Constantine Kokkoris cũng tham dự hội thảo.

Nhật báo Mỹ The Minnesota Daily ngày 7-3 cho rằng các công ty hóa chất Mỹ có bổn phận bồi thường cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN. Tờ báo khẳng định rằng việc sử dụng chất độc da cam/dioxin tại VN là một trong những việc tồi tệ nhất của chiến tranh hóa học trong lịch sử Mỹ.

Tờ báo nhấn mạnh: "Thật buồn thay khi Mỹ chưa nhìn nhận tác hại của chất độc da cam/dioxin hoặc chưa biết trách nhiệm của mình trong việc làm hại nhiều thế hệ trẻ của VN".

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận