Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Thôn Me chào đón người tù chung thân được tự do trở về

04/11/2013 15:39 GMT+7

TTO - Chiều 4-11, ông Nguyễn Thanh Chấn, người vừa được tuyên trả tự do sau thời gian 10 năm tù chịu án chung thân về tội “giết người”, đã trở về trở nhà ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Wiw2wH9F.jpgPhóng to
Ông Nguyễn Thanh Chấn về nhà trong vòng tay người thân

Người tù chung thân được trả tự doChờ minh oan sau 10 năm lãnh án chung thân

Khoảng 2g chiều 4-11, xe của trại giam Vĩnh Quang (Tổng cục VIII, Bộ Công an) đã đưa ông Nguyễn Thanh Chấn, người vừa được tuyên trả tự do sau thời gian 10 năm tù chịu án chung thân về tội “giết người” trở về thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Rất khó có thể diễn tả cảm xúc của hàng xóm, họ hàng khi đón ông Chấn trở về nơi ông đã xa cách suốt 10 năm trời. Trên dọc những con đường của thôn Me hôm nay, nơi đâu cũng râm ran những câu chuyện về ông Chấn.

Trên gương mặt của nhiều người dân là niềm vui được đón ông Chân - một người hàng xóm mà trong lòng họ, vốn sống hiền lành, tốt bụng. Người dân đã cười, vẫy tay chào khi xe trại giam vào thôn.

Khi ông Chấn về đến nhà, gần như tất cả mọi người trong thôn xóm, ai cũng muốn đến gần ông, để hỏi thăm, chia sẻ.

Trò chuyện với riêng Tuổi Trẻ, lúc đang chuẩn bị dùng bữa cơm trưa đầu tiên với gia đình sau 10 năm xa cách, ông Chấn nói: "10 năm qua, điều tôi mong mỏi nhất là một ngày nào đó được minh oan".

Với ông, ngày hôm nay là một ngày thực sự ý nghĩa khi lần đầu tiên kể từ 10 năm qua, ông được gặp lại những người thân trong gia đình, trong một hoàn cảnh cả nhà trùng trùng đoàn viên, không phải là những cuộc gặp chốc lát qua những lần thăm hỏi khi ông còn trong trại.

G4Zr8WRU.jpg
Ông Nguyễn Thanh Chấn được bà con hỏi chuyện

Ông Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Theo thông báo của viện KSND tối cao, cách đây hơn 10 năm, ngày 15-8-2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị N.T.H.

Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp… dẫn đến tử vong.

Ngày 17-8-2003, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án “giết người” theo điều 93 BLHS để tiến hành điều tra.

Từ một số thông tin ban đầu, ngày 30-8-2003, cơ quan điều tra đã mời ông Nguyễn Thanh Chấn đến trụ sở làm việc và lấy lời khai. Căn cứ tài liệu điều tra ban đầu, ngày 28-9-2003, cơ quan điều tra đã ra lệnh tạm giữ đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Đến ngày 29-9-2003 đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh giết người.

Ngày 3-12-2003, cơ quan điều tra đã ra bản kết luận điều tra vụ án và chuyển hồ sơ để nghị Viện kiểm sát truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người.

Ngày 10-2-2004, viện KSND tỉnh Bắc Giang ra bản Cáo trạng, quyết định truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người theo quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 93 BLHS.

Đến ngày 26-3-2004, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án tù chung thân.

Bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo.

Ngày 26 và 27-7-2004, Toà phúc thẩm, TAND tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm.

Trong quá trình điều tra bị cáo có khai nhận hành vi giết người nhưng tại các phiên toà sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo không nhận tội.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã và đang chấp hành hình phạt chung thân.

Trong quá trình ở trại giam, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã có một số lần kêu oan.

Ban giám thị trại giam đã gửi đến các cơ quan liên quan, trong đó có viện KSND tối cao và TAND tối cao xem xét.

Bà Nguyễn Thị Chiến, vợ của phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn cũng có đơn kêu oan cho chồng.

Nội dung đơn cho rằng thủ phạm gây ra vụ án giết người vào đêm 15-8-2003 là Lý Nguyễn Chung (trú cùng thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên), chứ không phải là ông Nguyễn Thanh Chấn.

Từ đó cơ quan điều tra, viện KSND tối cao đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công an, TAND tối cao khẩn trương triển khai các biện pháp điều tra, xác minh kết hợp với kiên trì vận động đối tượng ra đầu thú.

Ngày 25-10-2013, Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị N.T.H. vào tối ngày 15-8-2003 để cướp tài sản.

Trên cơ sở kết quả điều tra, cơ quan điều tra, viện KSND tối cao đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng viện KSND tối cao, trao đổi thống nhất với lãnh đạo Bộ Công an cần xem xét giải quyết lại vụ án theo trình tự tái thẩm. Đồng thời báo cáo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Chủ tịch nước đã đồng ý với đề xuất của lãnh đạo liên ngành cần xem xét giải quyết lại vụ án đúng pháp luật, nếu thực tế có oan thì phải khôi phục lại các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân trong quá trình giải quyết vụ án nếu có vi phạm quy định của pháp luật.

Ngày 4-11-2013, Viện trưởng viện KSND tối cao Nguyễn Hoà Bình đã ký quyết định số 01/QĐKNTT-VKSNDTC kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Cùng ngày, Phó viện trưởng viện KSND tối cao Lê Hữu Thể ký quyết định số 04/QĐTĐCTHA tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn.

MINH QUANG - XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận