Thơm thảo tấm lòng đồng hương với tài xế Grab bị đâm

31/10/2018 17:17 GMT+7

TTO - Hơn một tuần từ ngày tài xế Grab - anh Nguyễn Vũ bị đâm thấu cổ, nghi phạm vẫn đang trong bóng tối. Điều an ủi với gia đình anh có lẽ là tấm lòng của những người đồng hương đến thăm, động viên.

Thơm thảo tấm lòng đồng hương với tài xế Grab bị đâm - Ảnh 1.

Hai người phụ nữ đồng hương, bán vé số trong khu vực quận 10, nghe thông tin anh Vũ bị nạn nên ghé thăm hỏi, tích cóp tiền hỗ trợ - Ảnh: UYÊN TRINH

Hơn một tuần trôi qua từ ngày tài xế Grab - anh Nguyễn Vũ (33 tuổi, ngụ huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, tạm trú xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM) bị đâm, cướp tài sản trong đêm, danh tính nghi phạm vẫn còn đang trong giai đoạn điều tra. 

Anh Vũ vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện nhân dân 115 với chẩn đoán vết thương phức tạp vùng cổ, đờm vẫn trào ngược lên miệng, thức ăn phải được truyền bằng ống dẫn.

Sẻ chia

Chưa nói lại được, muốn bày tỏ ý nghĩ phải cử động hoặc viết giấy nhưng cũng phải thật nhẹ nhàng để tránh động vết thương sâu ở cổ. Nhưng có lẽ, điều an ủi gia đình anh Vũ phần nào trong những ngày qua là sự quan tâm, động viên, hỗ trợ của những tấm lòng đồng hương đang sinh sống làm việc tại TP.HCM sau khi nghe thông tin trên báo đài, mạng xã hội Facebook.

Chiều tối muộn, đã gần 8h, hai người phụ nữ ngồi bên giường bệnh hỏi han, trò chuyện với ông Nguyễn Nguyên - ba anh Vũ. Thấy có người đến, cả hai vội vàng đứng dậy nhường chỗ, nhét vào tay ông Nguyên bì thư, nói là "để lo tiền nọ kia cho con chứ tội". 

Hai người phụ nữ cùng quê Quảng Ngãi với anh Vũ. Cả hai đều bán vé số trong khu vực quận 10. Chị Ba, ngoài 40 tuổi, kể con gái chị học ngoài Hà Nội đọc thông tin trên Facebook thấy tài xế Grab bị đâm cùng quê nên ghi lại số điện thoại cho chị. "Cũng may có trang mạng đó mới biết thông tin, số điện thoại gọi hỏi số phòng, bệnh viện nào vào thăm", chị nói.

Thơm thảo tấm lòng đồng hương với tài xế Grab bị đâm - Ảnh 2.

Bà Nam Cường và chị Ba vào thăm anh Vũ khi đã tối muộn, sau khi đi bán vé số cả ngày về - Ảnh: UYÊN TRINH

Còn bà Nam Cường, đã ngoài 60 tuổi, vào TP.HCM bán vé số hơn chục năm nay, cùng với chị Ba vào thăm anh Vũ sau khi nghe thông tin người ta nói tài xế bị đâm là người Quảng Ngãi. Phong bì đựng ít tiền là tiền tích cóp từ mấy ngày đi bán vé số của bà "để hỗ trợ được phần nào đỡ phần nấy". 

Không khí rôm rả, những lời hỏi thăm thật thà, hiền lành của người dân quê của hai người phụ nữ khiến cho vài người đến thăm sau cũng phải xúc động. Cả hai rời đi, ông Nguyên ríu rít cảm ơn. Anh Vũ nằm đó, lắng nghe mọi thứ, rồi nháy nhẹ đôi mắt thay cho lời cảm ơn khi cả hai ra về.

Một chị luật sư đồng hương, sau khi đọc thông tin trên Tuổi Trẻ, cũng vội vàng liên hệ, hỏi nơi đang điều trị, số điện thoại để chị vào thăm, hỗ trợ. Vì nghe thông tin hoàn cảnh anh Vũ khó khăn. 

Chiếc xe tích góp, dành dụm anh Vũ mua để chạy Grab hai năm nay và điện thoại đã bị cướp. Hằng ngày anh đi bán bánh bao ở Long An, rồi đêm về chạy thêm Grab kiếm tiền. "Phải cày như vậy mới có tiền nuôi mấy đứa nhỏ, chứ không ham làm thì tiền đâu gửi về hằng tháng cho mấy đứa nhỏ đi học", anh trai anh Vũ - anh Nguyễn Minh Tuấn - nói.

Thơm thảo tấm lòng đồng hương với tài xế Grab bị đâm - Ảnh 3.

Vết đứt sâu ở cổ, mọi cử động của anh Vũ hiện vẫn còn rất khó khăn - Ảnh: UYÊN TRINH

Khi nghe hỏi anh chạy Grab được bao lâu rồi, anh Vũ cử động nhẹ, giơ 2 ngón tay - ý nói đã chạy được hai năm. Ba anh kể, hung thủ là khách đón trên đường về lúc anh Vũ đã hoàn thành cuốc xe trên hệ thống, lúc 3h sáng. 

"Nếu là người đặt xe trên hệ thống thì dễ truy tìm điều tra rồi. Mấy hồi nó cảnh giác dữ lắm", ông Nguyên nói. Anh Vũ giơ tay chỉ về phía mình, ông Nguyên giải thích: "Ý nó là nó kể cho tui nghe đó, bằng cách viết giấy".

Hai lần trở về từ cõi chết

Khả năng có thể nói lại được hay không sau vết thương đâm thấu cổ vẫn còn là nỗi lo của gia đình. Anh Tuấn kể đầu năm nay anh Vũ bị tai nạn giao thông, trải qua mấy lần phẫu thuật, cạn kiệt tiền bạc. 

"Mới về quê dưỡng bệnh một tháng là lo chạy vô lại thành phố làm kiếm tiền nuôi mấy đứa nhỏ. Người ta khá giả hơn là dưỡng thêm vài tháng nữa cho lành hẳn. Phép mầu đó chứ! Hai lần trở về từ cõi chết. Lần này may còn giữ được mạng sống là mừng lắm rồi", vừa nói anh vừa xoa bóp chân cho em trai.

Anh Tuấn ở quê mới vào cùng với ba từ Tây Ninh lên TP.HCM chăm anh Vũ. "Vì biết việc chữa trị còn lâu dài nên thay phiên nhau. Hiện giờ cần sức khỏe đàn ông để chăm nom nên hai cha con chăm. Còn sau này tới vợ nó. Chứ sợ đổ bệnh hết rồi không ai chăm", anh Tuấn nói. Rồi cuộc gọi đến cắt ngang câu chuyện, người chị ngoài quê gọi điện thoại hình ảnh để được nhìn thấy anh Vũ.

Khi vừa xảy ra sự việc, anh Thiện - bạn thân của anh Vũ - là người đã "chạy" đi vận động từ người cùng xóm trọ tới anh bạn tài xế Grab quen để được vài triệu chi trả tiền viện phí lúc mới chuyển lên Bệnh viện Nhân dân 115. 

Thơm thảo tấm lòng đồng hương với tài xế Grab bị đâm - Ảnh 4.

Anh Vũ cầm điện thoại nghe cuộc gọi hình ảnh từ người thân ở quê gọi - Ảnh: UYÊN TRINH

Sau khi nghe tin tài xế Grab Nguyễn Vũ bị nạn, vài người bạn thân thiết đồng hương đã chia sẻ thông tin trên Facebook cá nhân để vận động những người thân quen. Thông tin này được hơn 6.000 lượt share nhưng cũng lưu ý những trường hợp trục lợi. Từ đây mà khá nhiều người đồng hương Quảng Ngãi đã tìm đến hỗ trợ, chia sẻ.

Bao nhiêu người vào thăm là bấy nhiêu lần khi ra về, anh Vũ đều giơ tay lên cử động vẫy tay chào tạm biệt cùng cái gật nhẹ đầu như lời cảm ơn. Mọi người can ngăn "nằm im không được cử động mới mau bớt được".

Những người vội đến rồi rời đi với sự động viên, chia sẻ. Người tới chập choạng tối sau khi kết thúc giờ làm. Người tranh thủ giữa giờ nghỉ để chạy qua thăm hỏi. 

Ông Nguyên nói: "Ghi hết lại để sau này nó bớt bệnh nó cảm ơn người ta chứ". Nhưng chẳng ai chịu để lại tên tuổi, số điện thoại, chỉ nhận lời cảm ơn thắm thiết của người cha, người đàn ông chân quê, thật thà.

Người đến rồi đi nhưng tấm lòng thì vẫn còn nguyên ở lại.

UYÊN TRINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận