Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

​Thời tiết thất thường, nhiều vườn mai nở sớm

26/12/2014 09:27 GMT+7

TT - Nhiều nhà vườn tại TP.HCM đang đứng ngồi không yên bởi hơn nửa tháng qua cây mai bị hiện tượng nở sớm vì thời tiết thất thường.

Nhiều ngày qua, vườn bà Giàu phải hái bỏ những nụ nở sớm để giúp cây mai đủ sức nuôi những nụ chưa nở - Ảnh: Ng.Trí
Nhiều ngày qua, vườn bà Giàu phải hái bỏ những nụ nở sớm để giúp cây mai đủ sức nuôi những nụ chưa nở - Ảnh: Ng.Trí

Lượng cây mai nở sớm chiếm khoảng 40% lượng mai chuẩn bị tết, có vườn chiếm đến 90%

Theo anh Ngô Đức Xíu (Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức), dự trù tết này cho ra gần 2.000 gốc mai, nhưng 20 ngày nay lần lượt các cây mai bị nở sớm khiến lượng nụ trên cây còn ít, lượng cây đạt chuẩn để phục vụ tết chỉ còn khoảng 500 cây.

“Thời gian gần đây nắng rất gắt, độ ẩm giảm mạnh chỉ còn khoảng 50-60% thay vì 80% như năm ngoái, đang nắng hốc mà gặp mưa khiến cây mai bị sốc rất dễ bung nụ. Trời này đành chịu” - anh Xíu than vãn.

Một nhân viên vườn Ba Sơn (Linh Đông, Thủ Đức) cho biết năm nay vườn nào cũng bị tình trạng mai kiểng nở sớm, dù đã làm rất nhiều cách để hạn chế nhưng đều thất bại.

Vừa vạch lá để hái bỏ những bông mai đang nở và đã tàn, bà Lê Thị Giàu (Hiệp Bình Phước, Thủ Đức) cho biết chỉ hơn nửa tháng qua nhưng vườn mai 600 cây của bà do bị nở tới hai đợt nên gần 70% lượng cây và 30-40% lượng nụ bị hiện tượng nở sớm.

“Phải hái bỏ bông để cây còn đủ sức nuôi những nụ chưa nở, nhưng còn gần hai tháng nữa mới đến tết, không biết còn được 300 cây để bán không” - bà Giàu lo lắng.

Theo anh Trần Văn Việt, chủ vườn mai Đất Việt (Bình Hưng Hòa B, Bình Tân), năm nào cũng có trường hợp mai nở sớm nhưng năm nay do tình trạng nắng gắt vài ba ngày lại gặp mưa rào vào chiều tối, gần tháng qua lượng sương muối xuất hiện nhiều khiến nụ mai khi dính sương muối và tạp chất từ mưa thì dễ nở, bất kể nụ già hay non.

Nếu không có biện pháp hợp lý, lượng mai nở sớm năm nay có thể gấp đôi, gấp ba năm ngoái vì năm nay có tháng nhuần, thời gian đến tết lâu hơn.

“Tuy nhiên, nhiều nhà vườn vẫn hạn chế mai nở sớm bằng cách thường xuyên tưới rửa cành và lá mai vào buổi sáng để giúp rửa trôi tạp chất, sương muối đọng lại và tưới nước vừa phải để duy trì độ ẩm hợp lý” - anh Việt nói.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận