Thổi luồng gió mới cho cổ phục Việt

08/10/2019 06:55 GMT+7

TTO - Hướng đến khách hàng trẻ, Trần Thị Trang lựa chọn chất liệu vải dễ sử dụng, hợp hơi hướng hiện đại với mong muốn từ chiếc áo cách tân, người trẻ sẽ tìm hiểu về truyền thống trang phục thời Lê, Lý, Trần cho đến triều Nguyễn của ông cha mình.

Trang giới thiệu sự tiện dụng của cổ phục cách tân so với dáng áo truyền thống - Video: HÀ THANH

Thổi luồng gió mới cho cổ phục Việt - Ảnh 2.

Trần Thị Trang (trái) mặc áo nhật bình cách tân, bên phải là cô gái mặc trang phục mô phỏng áo nhật bình - Ảnh: HÀ THANH

Mình ấn tượng bộ trang phục nhật bình cách tân với kiểu dáng rộng rãi, họa tiết rất đẹp. Mình mặc đi học, cả lớp thấy lạ hỏi mình mua ở đâu và mong muốn được thử chiếc áo này.

HOÀNG THỊ THU TRANG (21 tuổi, sinh viên Trường ĐH Mỏ địa chất Hà Nội)

Căn phòng rộng chưa đầy 10m2 nằm lọt thỏm trong con hẻm ở quận Cầu Giấy, Hà Nội là một không gian đậm nét xưa. Trên tường treo chiếc nón quai thao, dưới bày biện bộ ấm trà cho khách hàng thích "đàm đạo".

Trần Thị Trang, 27 tuổi, chủ cửa hàng "Việt cổ phục cách tân", vui vẻ giới thiệu bốn mẫu trang phục cách tân đang được giới trẻ ưa chuộng, gồm áo nhật bình cách tân, áo ngũ thân lập lĩnh, giao lĩnh và viên lĩnh.

Thổi luồng gió mới cho cổ phục Việt - Ảnh 4.

Cửa hàng của Trang bày bán chủ yếu 4 mẫu áo cách tân gồm áo nhật bình cách tân, áo ngũ thân lập lĩnh, giao lĩnh và viên lĩnh có giá từ 350.000 - 400.000 đồng/chiếc - Ảnh: HÀ THANH

"Tại sao không làm trang phục Việt?"

Ba năm trước, câu hỏi này luôn hiện lên trong đầu Trang, cùng lúc đó phong trào cổ trang đang phát triển khá mạnh. "Các bạn trẻ thích thú nhưng gần như các trang phục đều đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Mình nghĩ tại sao không làm trang phục Việt trong khi Việt Nam có nhiều trang phục rất đẹp?" - Trang nhớ lại ý tưởng ban đầu.

Lựa chọn trang phục cơ bản trong giai đoạn từ thời nhà Ngô đến triều Nguyễn, cô gái trẻ tìm ra điểm nhấn của từng trang phục, từ đó cách tân trang phục sao cho vừa mang hơi hướng xưa, vừa dễ sử dụng.

"Áo ngày xưa khá dài, rộng, tay áo rất dài, nếu mặc như thế hằng ngày sẽ rất khó sử dụng, chưa kể màu sắc trang phục thời Nguyễn khá lòe loẹt. Tôi đổi lại bằng hoa văn đơn giản hơn, màu vải trơn, tay áo ngắn, hẹp hơn để dễ dàng sử dụng hằng ngày mà không gây bất tiện" - Trần Thị Trang chia sẻ. Hai năm trời cô tìm hiểu mẫu trang phục cổ qua sách báo, tài liệu hay đến các bảo tàng, di tích và tham gia các nhóm "cổ phong" học hỏi về trang phục cổ.

Từ áo cách tân, tìm về trang phục gốc

Thổi luồng gió mới cho cổ phục Việt - Ảnh 5.

Trần Thị Trang (trái) giới thiệu áo viên lĩnh cách tân cho khách hàng - Ảnh: HÀ THANH

Mặc trên người chiếc áo nhật bình cách tân, Trang giới thiệu trang phục này lấy ý tưởng từ áo nhật bình truyền thống của phi tần nội cung cũng như các bậc mệnh phụ triều Nguyễn, giữ đặc trưng là cổ áo hình chữ nhật, dáng áo hình chuông, chỉ thay đổi chất vải, hoa văn cũng như độ dài áo, tay áo.

Áo nhật bình cũng là chiếc áo đầu tiên cô gái trẻ tự may cho mình mặc chơi tết. Cô cười nhớ lại: "Đợt đó chỉ may cho mình mặc nhưng hoa văn phần cổ áo phải in tận 20 chiếc. Mình đăng trên group hỏi có ai hứng thú với áo nhật bình mặc tết không? Thế mà các bạn vào nhắn tin hỏi mua, trong một ngày không còn hàng cho các bạn đặt nữa".

Để cách tân được trang phục cổ, Trang cho biết phải hiểu rõ về trang phục gốc trước, nắm rõ điểm chính cần giữ lại của loại trang phục đó và lên ý tưởng cách tân ra sao để áo dễ sử dụng. Lựa chọn xong trang phục gốc mới thiết kế mẫu, dáng áo như thế nào, dùng hoa văn, kích thước ra sao.

"Khó nhất là giai đoạn may mẫu áo vì từ thiết kế giấy ra vải không đơn giản, nhiều khi chỉ lệch nhau 1cm phải bỏ đi làm lại. Nháp kha khá lần tôi mới cho ra được mẫu áo hoàn chỉnh" - Trang bộc bạch.

Những người trẻ chọn điều lạ

Cửa hàng của Trang bày bán chủ yếu bốn mẫu áo cách tân có giá 350.000 - 400.000 đồng/chiếc. Khách hàng của Trang hầu hết là những người trẻ có đam mê cổ phục, chủ yếu là học sinh, sinh viên, người mới đi làm dễ tiếp cận điều mới lạ. Với hoa văn họa tiết, sản phẩm áo cách tân theo đuổi hai xu hướng là truyền thống và hiện đại, với xu hướng truyền thống sẽ sử dụng hoa văn đoàn phượng và tam sơn thủy ba.

Suốt thời gian dài theo đuổi cách tân cổ phục Việt, điều mà cô gái trẻ tâm niệm là làm thế nào mở rộng số bạn trẻ tìm hiểu, hiểu biết về trang phục truyền thống của người Việt. "Vì thế tôi mới chọn đối tượng khách hàng là người trẻ, họ là những người dễ tiếp cận xu hướng mới và lan tỏa rộng ra. Từ áo cách tân, các bạn tò mò tìm hiểu ngược lại trang phục gốc ngày xưa, từ đó sẽ hiểu thêm truyền thống trang phục, văn hóa của cha ông mình" - Trang chia sẻ.

Trai bản Thái khởi nghiệp nơi Trai bản Thái khởi nghiệp nơi 'Hạ Long của miền Tây Bắc'

TTO - Vẻ đẹp mê hoặc của lòng hồ Thuỷ điện Sơn La giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ đã thôi thúc Là Văn Phong và những người bạn trẻ huyện Quỳnh Nhai vay tiền khởi nghiệp.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận