04/01/2011 21:37 GMT+7

Thơ mộng bậc thang rau

Bài, ảnh: NGÔ PHƯỚC TUẤN
Bài, ảnh: NGÔ PHƯỚC TUẤN

TTO - Không giống những ruộng bậc thang lúa nổi tiếng Tây Bắc, nhưng bên những rừng thông bạt ngàn, những con phố dốc nhỏ ngoằn ngoèo thấp thoáng biệt thự Âu… ngoại ô Đà Lạt cũng có những ruộng bậc thang bé con xanh rì của rau.

nG9KYs4Q.jpgPhóng to

Đầu năm mới, trong làn sương mỏng ban mai ở xứ sở nắng lạnh Đà Lạt, chúng tôi đã có dịp rảo qua những cung đường tuyệt đẹp.

Từ đường Hùng Vương, men theo quốc lộ 20 hướng Dran, những chiếc xe xuôi về những cánh đồng rau Trại Mát, nơi được xem là thủ phủ của những cung ruộng bậc thang ở ngoại ô phố núi.

Thấp thoáng là những ngôi nhà nhỏ đơn sơ như những nốt nhạc treo ngang sườn núi, dưới thung lũng và len lên đỉnh đồi. Không gian tĩnh lặng như một sơn nguyên kỳ vĩ ôm trọn thành phố từ Đa Thiện, Trại Mát kéo qua Thái Phiên, Đa Thành…

Có dịp ghé thăm phố núi Đà Lạt, bạn đừng quên một chuyến khám phá ngoại ô với những cung ruộng bậc thang xanh rì tuyêt đẹp! Một Đà Lạt đích thực với sự yên bình, phóng khoáng và đâu đó bạn sẽ bắt gặp những cô em nông dân chất phác bên khóm rau đang vào mùa chăm bón.

Rời đường lớn, đoàn xe dong ngược vào những con đường nhỏ mà người dân dùng chở nông sản lên đường cho hàng về xuôi. Những lùm dã quỳ nở muộn e ấp bên khóm núi, xa xa dưới kia là hồ nước, căn nhà gỗ đơn sơ với hình ảnh bác nông dân đang tưới rau buổi sáng...

Khác những cung ruộng bậc thang lúa ở vùng Tây Bắc hào phóng, chạy dài thẳng tắp rộ lên một màu rực rỡ, nhưng ruộng bậc thang ở đây hiện lên một vẻ thanh bình, yên ả với ngôi nhà nhỏ đơn sơ bên vách núi hòa quyện cùng những thửa ruộng xanh rì, đầy sức sống.

Một cảnh tượng hiếm thấy đâu đó trong nội ô phố nhỏ, đưa chiếc máy hình lên, cô bạn người Hà Nội của tôi hét to trong không gian tĩnh lặng và trong lành “Thật là tuyệt”.

Những mảnh ruộng được vẽ nên bởi chính bàn tay nông phu cần cù, chất phác mấy chục năm nay đã "hóa đá, thành cơm"... mang lại một vẻ đẹp riêng khó lẫn cho Đà Lạt.

Với những vùng đất đang bị đô thị hóa, với những đô thị đang bị chia năm xẻ bảy thì khoảng lặng ấy quả là một điều trân quý.

tJ5PZFOa.jpgPhóng to
MsBsdGvq.jpg
DkcV5WYK.jpg
3E7kTq9n.jpg
Bài, ảnh: NGÔ PHƯỚC TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên