Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Thiếu nhi thủ đô lạ lẫm xem di sản nhân loại xiếc dây Hàn Quốc

01/06/2019 20:35 GMT+7

TTO - Những tràng cười và pháo tay không ngớt của khán giả dành cho tiết mục biểu diễn xiếc dây của nghệ sĩ Hàn Quốc tại Bảo tàng Dân tộc học hôm nay 1-6, đã cho thấy những ngạc nhiên thích thú lớn của công chúng dành cho môn nghệ thuật đặc biệt này.

Thiếu nhi thủ đô lạ lẫm xem di sản nhân loại xiếc dây Hàn Quốc - Ảnh 1.

Cũng là xiếc trên dây, nhưng xiếc dây của Hàn Quốc rất khác biệt với phong cách biểu diễn trên dây của các quốc gia khác khi người nghệ sĩ vừa biểu diễn vừa kể những câu chuyện hài hước, dí dỏm trên nền nhạc truyền thống - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Không ngạc nhiên khi tiết mục trình diễn xiếc dây (Jultagi) trở thành tiết mục đặc sắc, được yêu thích nhất trong chương trình Tết thiếu nhi với chủ đề Khám phá Hàn Quốc, diễn ra hôm nay 1-6 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Hà Nội).

Cũng là xiếc trên dây, nhưng xiếc dây của Hàn Quốc rất khác biệt với phong cách biểu diễn trên dây của các quốc gia khác, ở chỗ người nghệ sĩ vừa biểu diễn vừa kể những câu chuyện hài hước, dí dỏm trên nền nhạc truyền thống đặc sắc do những nghệ sĩ trong những bộ trang phục truyền thống rực rỡ vừa đánh trống vừa thổi kèn.


Có lẽ môn xiếc dây này đã dễ dàng chinh phục được trái tim của khán giả Việt Nam bởi tiếng kèn trong tiết mục này rất giống với tiếng kèn "ta" của người Việt.

Không chỉ là một nghệ sĩ trình diễn xiếc trên dây siêu hạng, người nghệ sĩ còn là một diễn viên hài rất duyên. Khán giả Việt cả người lớn lẫn trẻ em đều liên tục nổ những tràng cười ròn rã khi thưởng thức tiết mục biểu diễn của nghệ sĩ đến từ xứ sở kim chi.

Cũng bởi những đặc sắc riêng này, mà loại hình văn hóa dân gian truyền thống của Hàn Quốc đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2011.

Thiếu nhi thủ đô lạ lẫm xem di sản nhân loại xiếc dây Hàn Quốc - Ảnh 2.

Xiếc dây đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2011 - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Ngoài xem trình diễn xiếc dây, các em thiếu nhi và cha mẹ còn được xem múa trống (Gilnori, Samulnori); tô vẽ tranh và mặc thử trang phục truyền thống của Hàn Quốc; trải nghiệm làm diều, quạt, trang trí gương bằng giấy hanji, và chơi một số trò chơi dân gian truyền thống của quốc gia này.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận