07/03/2005 11:43 GMT+7

Thiếu kẽm có liên quan đến ung thư thực quản

Q.HƯƠNG - Reuters
Q.HƯƠNG - Reuters

TTO - Những người có mức kẽm thấp trong mô có thể có nguy cơ bị ung thư thực quản, theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ).

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định mức kẽm trong các mẫu sinh thiết thực quản của 132 cư dân ở Trung Quốc năm 1985. Trong số đó, có 60 người sau này phát triển ung thư thực quản và 72 người không. Bác sĩ Christian C. Abnet thuộc Viện Ung thư Quốc gia ở Bethesda, Maryland và các đồng nghiệp viết trong báo cáo rằng những người có mức kẽm cao nhất có ít nguy cơ bị ung thư thực quản đến 79% so với những người trong số có mức kẽm thấp nhất.

Phát hiện này hậu thuẫn những nghiên cứu được thực hiện nơi động vật cho thấy việc thiếu kẽm gia tăng tác dụng của một số chất nitroamine, thứ gây ung thư thực quản nơi loài gặm nhắm.

Q.HƯƠNG - Reuters
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên