18/04/2022 15:00 GMT+7

Thiết kế ‘chiếc áo mới’ cho thành phố Long Khánh

HÀ MI
HÀ MI

Việc UBND tỉnh Đồng Nai chấp nhận chủ trương cho UBND TP Long Khánh thuê Công ty tư vấn thiết kế Nikken Sekkei Civil Engineering (Nhật Bản) làm đồ án quy hoạch cho TP Long Khánh được xem như thiết kế một ‘chiếc áo mới’ để tạo động lực phát triển.

Thành phố Long Khánh làm đồ án quy hoạch để mời gọi nhà đầu tư ra sao? - Video: Truyền hình báo Tuổi Trẻ

Mục tiêu của đồ án quy hoạch nhằm phát triển đa cực trên nền tảng đảm bảo các yếu tố cảnh quan, tôn trọng thiên nhiên, tập trung phát triển du lịch và cụm công nghiệp, các khu đô thị sinh thái…

Thu hút doanh nghiệp, cư dân hội tụ

Theo UBND thành phố Long Khánh, Long Khánh là trung tâm của vùng kinh tế phía đông của tỉnh Đồng Nai. Hạ tầng giao thông nối với các quốc lộ và đường cao tốc (TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Dầu Giây - Phan Thiết) nên đây là cơ hội để địa phương thu hút đầu tư, phát triển.

Ông Đỗ Chánh Quang - chủ tịch UBND thành phố Long Khánh - chia sẻ: "Long Khánh có điều kiện tự nhiên và đất đai thuận lợi cho phát triển đô thị hài hòa với thiên nhiên, có chất lượng cuộc sống cao. Vì vậy, tận dụng vị thế trong vùng và vị trí thuận lợi về giao thông, Long Khánh hướng đến trở thành một đô thị có sức thu hút doanh nghiệp đến đầu tư, cư dân đến làm việc và sinh sống lâu dài. Trở thành một ‘thành phố mới năng động, thu hút doanh nghiệp, cư dân hội tụ và phát triển’".

Thiết kế ‘chiếc áo mới’ cho thành phố Long Khánh - Ảnh 2.

Thành phố Long Khánh trong tương lai sẽ phát triển theo cấu trúc đô thị tập trung đa cực - Ảnh: TP Long Khánh

Cũng theo UBND thành phố Long Khánh, quy hoạch chung thành phố Long Khánh đã xác định trong tương lai sẽ phát triển đô thị theo cấu trúc đô thị tập trung đa cực, mở rộng đô thị trung tâm hiện hữu, đồng thời phát triển các đô thị ở xung quanh để phát huy tối đa tiềm năng của toàn bộ các khu vực của thành phố.

Theo đó, đô thị trung tâm hiện hữu được quy hoạch mở rộng về phía tây, hình thành trục chính Đông Tây trên cơ sở kéo dài tuyến Cách Mạng Tháng Tám về phía tây, hình thành một trung tâm có chức năng tổng hợp về thương mại dịch vụ, văn hóa thể thao, giáo dục và đào tạo ở phía tây.

Thiết kế ‘chiếc áo mới’ cho thành phố Long Khánh - Ảnh 3.

Tổng thể quy hoạch đô thị trung tâm thành phố Long Khánh - Ảnh: TP Long Khánh

Bên cạnh đó, ông Đỗ Chánh Quang cho biết thành phố cũng định hướng phát triển các khu đô thị nằm xung quanh đô thị trung tâm. Trong đó, ở cửa ngõ phía nam tại Hàng Gòn sẽ phát huy thế mạnh tiếp cận nút giao đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết để phát triển khu công nghiệp, khu đô thị mới, thương mại dịch vụ và du lịch. 

Ở cửa ngõ phía tây tại Xuân Lập, Suối Tre tiếp cận nút giao thông đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây với trung tâm ngành cao su, phát triển trung tâm logistics, khu đô thị mới. Ở phía bắc phát triển đô thị mới gắn với khu công nghiệp, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch nông nghiệp, khám phá thiên nhiên, du lịch y tế…

Xây dựng tuyến đường nội ô nào để kết nối?

Để kết nối giao thông thuận lợi cho người dân và kéo được nhà đầu tư vào địa phương, ông Đỗ Chánh Quang khẳng định đang tiếp tục sớm triển khai đầu tư xây dựng các công trình giao thông đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương và bố trí kinh phí thực hiện các tuyến đường như: đường vành đai thành phố 1 và 2; đường Duy Tân, Hoàng Diệu, Ngô Quyền, Điểu Xiển và Cách Mạng Tháng 8 nối dài về phía đông (thuộc phường Xuân An - điểm cuối giao đường Hồ Thị Hương)…

Thiết kế ‘chiếc áo mới’ cho thành phố Long Khánh - Ảnh 4.

Thời gian tới thành phố Long Khánh quy hoạch nhiều tuyến giao thông quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh: HẢI TRIỀU

Ngoài ra, sẽ xây dựng các công trình giao thông đã được phê duyệt như: tuyến đường tránh quốc lộ 1, đường Lý Thái Tổ (thuộc phường Xuân Hòa), đường Phạm Lạc, đường 9 Tháng 4, đường Phạm Thế Hiển (thuộc phường Xuân Thanh), đường Phú Bình 25, đường Phú Bình 26 (thuộc phường Phú Bình),…

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai đầu tư xây dựng các tuyến đường trục chính của thành phố như: đường Cách Mạng Tháng Tám nối dài về phía tây (thuộc phường Bàu Sen), đường kết nối từ đường tỉnh 770B đến quốc lộ 56 (thuộc phường Xuân Lập, xã Hàng Gòn)...

Thiết kế ‘chiếc áo mới’ cho thành phố Long Khánh - Ảnh 5.

Tổng thể quy hoạch giao thông thành phố Long Khánh đảm bảo tính kết nối đồng bộ là yếu tố then chốt để phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh: TP Long Khánh

Ông Đỗ Chánh Quang cho biết, Long Khánh ưu tiên đầu tư phát triển hệ thống giao thông và hạ tầng hiện đại nhằm đảm bảo tính kết nối đồng bộ. Đồng thời, tập trung đầu tư các công trình quan trọng mang tính đột phá gắn với kết nối, liên kết vùng, tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng.

"Việc đầu tư xây dựng hoàn thiện, đồng bộ theo hướng hiện đại hệ thống kết cấu hạ tầng phải được xem một trong những ưu tiên hàng đầu trong mục tiêu, định hướng phát triển của thành phố Long Khánh", ông Quang cho hay.

Ông Hồ Văn Nam - bí thư Thành ủy Long Khánh: Quy hoạch tốt mới có dự án tốt

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Long Khánh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đặt ra mục tiêu: "Giai đoạn đến năm 2025, Long Khánh đạt các tiêu chí cơ bản của đô thị loại II, trở thành đô thị hạt nhân của vùng kinh tế đông nam Đồng Nai (gồm Long Khánh và các huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ) và phát triển theo hướng "Xanh - văn minh - an toàn - hiện đại".

Xác định hệ thống kết cấu hạ tầng phát triển đồng bộ sẽ góp phần mở rộng không gian phát triển, kết nối Long Khánh với các khu vực lân cận về kinh tế, văn hóa - xã hội. Xác định quy hoạch phải tốt thì mới có dự án tốt, mới kêu gọi được nhà đầu tư vào phát triển theo quy hoạch được duyệt.

photo-1

Ông Hồ Văn Nam - bí thư Thành ủy Long Khánh - Ảnh: HÀ MI

Vì vậy, kế thừa thành quả từ nhiều năm trước, Đảng bộ thành phố Long Khánh đã bám sát mục tiêu xây dựng thành phố ‘xanh, văn minh, an toàn, hiện đại’ để tiếp tục kêu gọi đầu tư theo hướng thu hút đầu tư có chọn lọc gắn với bảo vệ môi trường, sử dụng có hiệu quả quỹ đất. Đồng thời, dành quỹ đất tương xứng để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân vì mục tiêu chung là mang lại sự yên tâm an cư - lạc nghiệp cho người lao động.

"Chúng tôi cũng giao trách nhiệm cho bí thư, chủ tịch cơ sở bám sát thực tiễn để phát triển nhưng đặc biệt chú ý đến vấn đề an sinh xã hội, chăm lo cho người dân, nâng cao chất lượng y tế, giáo dục trên địa bàn. Phát triển nhưng không để ai lại phía sau", ông Nam nhấn mạnh.

Xây dựng trung tâm văn hóa nghệ thuật giữa lòng thành phố

Theo UBND thành phố Long Khánh, ở khu vực Bệnh viện Long Khánh cũ sẽ tái phát triển thành Trung tâm văn hóa - nghệ thuật - truyền thông của đô thị.

Qua đó hướng đến hình thành một trung tâm văn hóa - nghệ thuật - truyền thông của đô thị nhằm quảng bá hình ảnh của thành phố Long Khánh. Trong đó với những công trình công cộng đa chức năng là nơi triển lãm, hòa nhạc, giảng dạy văn hóa nghệ thuật cho cư dân…

Tại khu vực Xuân Trung, sau khi di dời bến xe, di dời bến xe buýt, trạm biến áp sẽ xây dựng công trình công cộng, thương mại dịch vụ và hình thành không gian cây xanh công cộng cho cư dân sử dụng. Với trung tâm thương mại mới sẽ là điểm nhấn cho khu vực phía bắc đô thị trung tâm.

HÀ MI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên