Thứ 6, ngày 17 tháng 7 năm 2020

Thị xã biên giới Hà Tiên chính thức lên thành phố

03/11/2018 16:28 GMT+7

TTO- Ngày 3-11, chính quyền thị xã Hà Tiên đã bắt đầu các sự kiện chào mừng lễ công bố Nghị quyết của Ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập phường Mỹ Đức và TP Hà Tiên trực thuộc tỉnh Kiên Giang.

Thị xã biên giới Hà Tiên chính thức lên thành phố - Ảnh 1.

Một góc thành phố biên giới Hà Tiên - Ảnh : HOÀNG GIÁM

Hà Tiên là đô thị ở biên giới Tây Nam của tỉnh Kiên Giang, giáp với tỉnh KamPot của Campuchia. 

Hà Tiên xưa nổi tiếng với 10 thắng cảnh đã đi vào thi ca là: Kim Dữ lan đào (nay là khách sạn Pháo Đài), Bình San điệp thúy (dân địa phương gọi là núi Lăng vì trên núi có mộ Mạc Cửu), Tiêu tự thần chung (tiếng chuông chùa Tiêu, nay là chùa Phù Dung), Giang Thành dạ cổ (tiếng trống canh ở đồn Giang Thành, nay thuộc huyện Giang Thành do điều chỉnh địa giới hành chính), Thạch Động thôn vân (nay là hang Thạch Động), Châu Nham lạc lộ (nay là núi Đá Dựng), Đông Hồ ấn nguyệt (đầm Đông Hồ ngày nay), Nam phố trừng ba, Lộc Trĩ thôn cư (nay là Mũi Nai) và Lư Khê ngư bạc (hiện chỉ còn là 1 lạch nước nhỏ chảy ra đầm Đông Hồ).

Hiện tại mỗi năm có khoảng 2 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan Hà Tiên. Theo số liệu thống kê đến tháng 9-2018, Hà Tiên có 174 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch với 2.453 phòng.

Thành phố Hà Tiên hiện có 5 phường (Pháo Đài, Tô Châu, Mỹ Đức, Bình San, Đông Hồ) và 2 xã (Thuận Yên, Tiên Hải - còn gọi là đảo Hải Tặc).

Như vậy đến nay, hiện tỉnh Kiên Giang có 145 đơn vị hành chính cấp xã, phường, 13 đơn thị hành chính cấp huyện và 2 thành phố trực thuộc.

TH.HẠNH-K.NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận