Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Thi viết về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được mở rộng cả tác giả người nước ngoài

01/03/2022 13:08 GMT+7

TTO - Ở lần tổ chức đầu tiên năm 2021, cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch dù chưa mở rộng nhưng đã thu được hơn 8.200 bài dự thi, trong đó có bài của học sinh 16-17 tuổi.

Thi viết về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được mở rộng cả tác giả người nước ngoài - Ảnh 1.

Ban tổ chức chia sẻ thông tin tại buổi họp báo sáng 1-3 - Ảnh: T.ĐIỂU

Thông tin được ông Nguyễn Xuân Thắng - ủy viên Bộ Chính trị, chủ tịch Hội đồng Lý luận trung ương, giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, trưởng ban chỉ đạo cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch - cho biết tại buổi phát động cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ 2 năm 2022 diễn ra sáng 1-3 tại Hà Nội.

Cuộc thi do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo trung ương, Hội đồng Lý luận trung ương phối hợp tổ chức, được xác định là một trong những chương trình hành động quan trọng năm 2022 của Ban Chỉ đạo 35 trung ương.

Ông Thắng cho biết cuộc thi lần thứ nhất năm 2021 chỉ tổ chức trong các hệ thống trường Đảng, các Ban Tuyên giáo các cấp nhưng đã gặt hái thành công lớn ngoài mong đợi của ban tổ chức với hơn 8.200 bài dự thi, nhiều bài chất lượng dù của người hơn 80 tuổi hay học sinh 16-17 tuổi.

Từ thành công này, ban tổ chức quyết định mở rộng cuộc thi lần thứ 2 năm 2022 tới đông đảo người dân, gồm người Việt ở trong và ngoài nước và cả người nước ngoài.

Trả lời Tuổi Trẻ Online về việc mở rộng đối tượng cuộc thi tới những người nước ngoài, ông Nguyễn Xuân Thắng cho biết thực tế quan sát cho thấy những cuộc thi viết gần giống với chủ đề này gần đây nhận được nhiều bài viết của các học giả nước ngoài, những người nước ngoài yêu mến Việt Nam.

Thực tế, nhiều cuộc thi gần đây đã trao giải cho những người nước ngoài như cố nhà thơ Cuba Felix Pita Rodriguez (tác giả bài 'Hồ Chí Minh - Tên Người là cả một niềm thơ') được truy tặng giải đặc biệt sáng tác về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018-2020.

Hay như cuốn sách Niềm tin yêu của nhân dân và bạn bè quốc tế dành cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa được báo Nhân Dân phối hợp với Nhà xuất bản Chính Trị Quốc Gia Sự Thật cho ra mắt bạn đọc hồi tháng 1 cũng nhận được nhiều bài viết của các học giả quốc tế.

Ông Thắng cho biết người nước ngoài có thể gửi bài dự thi bằng tiếng Việt hoặc bằng các thứ tiếng khác.

Mỗi tác giả được gửi tối đa 2 bài viết thuộc hai loại hình là bài cho tạp chí và bài cho báo (báo in, báo điện tử), không trùng lặp với các công trình đã công bố. Với các tác giả từng có nhiều bài viết về cùng chủ đề thì được phép lặp lại mình nhưng tỉ lệ lặp không quá 20%. Ban tổ chức sẽ sử dụng phần mềm quét trùng lặp. Thời hạn nhận bài thi từ nay tới ngày 30-7.

Ông Thắng lưu ý các bài viết tránh tuyên truyền một chiều thiếu lý lẽ.

Tuy chưa tiết lộ chính thức về trị giá giải thưởng nhưng ông Thắng hứa hẹn giải thưởng sẽ tương đối cao, phấn đấu cao hơn năm trước là 30 triệu đồng cho giải đặc biệt.

Thể lệ cuộc thi được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, website của Ban Tuyên giáo trung ương, Hội đồng Lý luận trung ương, tạp chí Cộng Sản, báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Thắng cho biết một trong những mục đích của cuộc thi là phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện lực lượng tham gia đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch.

Ra mắt tủ sách Ra mắt tủ sách 'Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng'

TTO - Ngày 3-2, đúng ngày kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà xuất bản Chính Trị Quốc Gia Sự Thật tổ chức lễ ra mắt tủ sách "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng" và giới thiệu bộ sách "Biên niên sự kiện lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam".

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận