25/06/2022 07:42 GMT+7

Thi vào lớp 10 tại TP.HCM: Khóc vì điểm thấp 'không thể tin nổi'

MỸ DUNG
MỸ DUNG

TTO - Ngay khi có thể tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10, một số phụ huynh và học sinh tại TP.HCM ôm nhau khóc vì đường vào lớp 10 hẹp dần khi điểm thi thấp dưới mức tưởng tượng của họ.

Thi vào lớp 10 tại TP.HCM: Khóc vì điểm thấp không thể tin nổi - Ảnh 1.

Thí sinh ra về sau khi kết thúc môn thi tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, quận 5, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Vừa khóc vừa kể với Tuổi Trẻ, chị Vinh - một phụ huynh ngụ tại TP Thủ Đức (TP.HCM), có con vừa tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 - nói: "Từ khi biết điểm đến giờ, tôi và con đã không ngừng khóc. Tôi không tưởng tượng được con tôi thi vào lớp 10 lại có điểm thấp như vậy, toán con chỉ được 4 điểm, tổng ba môn chỉ nhỉnh hơn 16 điểm".

Không dám nói về điểm thi

Là học sinh lớp chọn của một trường THCS tại TP Thủ Đức, em M., con của chị Vinh, cho biết em khá tự tin khi bước vào kỳ thi lớp 10 năm nay. "Toán của em toàn điểm 9, điểm 10 khi kiểm tra và thi nên em khá tự tin. 

Em chỉ lo nhất môn tiếng Anh nhưng cuối cùng môn toán lại thấp điểm nhất. Trong lớp em, các bạn hầu như không dám nói điểm của mình ra, chỉ trừ một vài bạn hiếm hoi được khoảng 19, 21, 22 điểm mới dám công bố. Những bạn còn lại theo suy đoán của em là đều điểm thấp hết" - M. nói.

"Tôi hỏi cô giáo của con, cô còn đánh giá với học lực của con, con còn có thể vào trường THPT tốp nhì của TP Thủ Đức nữa nên tôi tin tưởng lắm. 

Với lại tôi nghĩ học lực ở trên lớp cứ trừ đi 2-3 điểm là ra kết quả tuyển sinh lớp 10, không ngờ điểm toán trên lớp của con toàn 9-10 nhưng khi đi thi chỉ được 4 điểm. Giờ thì không biết nguyện vọng 3, một trường THPT tốp dưới có vào nổi hay không. Mẹ con tôi rối ruột lắm" - chị Vinh thêm vào.

Cũng trong tình cảnh tương tự, anh Bảo - phụ huynh của một học sinh thi vào lớp 10 tại quận 3 - buồn bã cho biết điểm thi môn toán và môn tiếng Anh của con anh quá thấp so với những gì con thể hiện trên lớp. 

"Tôi giờ chỉ cầu mong con đậu vào nguyện vọng 3, trường công tốp dưới. Vì hai môn toán và tiếng Anh con đều dưới 5 điểm cả. Con tôi khóc suốt từ lúc biết điểm tới giờ. Tôi thật sự không biết cách thi và kiểm tra lấy điểm trên lớp sao khác với điểm thi vào lớp 10 như vậy" - anh Bảo nói.

Con số bất ngờ

Theo kết quả tuyển sinh lớp 10 do Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM công bố ngày 24-6, trong tổng số 92.074 bài thi môn toán có đến 41.774 bài thi có điểm dưới 5, chiếm tỉ lệ 45,3% và trong tổng số 91.817 bài thi môn tiếng Anh có 41.566 bài thi dưới 5, chiếm tỉ lệ 45,2%. 

Trong khi đó, tỉ lệ học sinh đạt điểm dưới 5 của môn ngữ văn chỉ là 9.755 bài trên tổng số 92.116 bài thi, chiếm tỉ lệ 10,59%. Như vậy số lượng học sinh có điểm thi dưới trung bình môn toán và môn tiếng Anh quá cao, đều chiếm trên 45%, một con số bất ngờ trong tình hình học tập tại TP.HCM.

Em Huỳnh Thị Song Thư - học sinh Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, TP.HCM, một học sinh được điểm 10 môn tiếng Anh và điểm 9 môn toán, 8,5 điểm môn ngữ văn trong kỳ thi vào lớp 10 năm nay - cho biết trong lớp cũng có một số bạn cả ba môn chỉ đạt từ 13 đến 15 điểm và cũng có những bạn điểm từ 22 đến 25 điểm và cảm thấy không hài lòng với điểm thi của mình.

Thầy Kiểu Tuấn Hưng - tổ trưởng bộ môn toán Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10, TP.HCM - cho biết học sinh thi vào lớp 10 của thầy có điểm toán tương đối tốt so với tỉ lệ 45,3% dưới 5 của toàn TP.HCM nói trên.

"Đây là một cuộc thi để học sinh chọn trường nên sẽ có việc học sinh điểm cao cũng chưa chắc chắn vào được trường như ý nếu các em đăng ký nguyện vọng không phù hợp với kết quả. 

Tuy nhiên điểm cao và điểm thấp không thể phản ánh hết tình hình dạy học và cho điểm ở các trường, vì việc học sinh có làm được bài hay không không chỉ phụ thuộc vào yếu tố nắm kiến thức mà còn nhiều vấn đề khác từ tâm lý, kỹ năng làm bài, cách trình bày, chữ viết" - thầy Hưng nhận xét.

Theo Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, sau khi biết điểm thi, thí sinh có nguyện vọng nộp đơn phúc khảo sẽ thực hiện từ ngày 24 đến 16h ngày 25-6; kết quả chấm phúc khảo được công bố ngày 2-7.

Dự kiến ngày 27-6 sở sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và tích hợp; ngày 11-7 sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 thường.

Khó dự báo điểm chuẩn

Cô Thảo, một giáo viên dạy luyện thi môn toán vào lớp 10 ở TP Thủ Đức, phân tích: "Năm nay là năm đầu tiên điểm thi tuyển sinh lớp 10 được tính theo cách mới: tổng điểm 3 môn thi toán, văn, ngoại ngữ, tất cả đều tính theo hệ số 1.

Những năm trước điểm thi tuyển sinh lớp 10 là tổng điểm 3 môn thi: toán, văn, ngoại ngữ; trong đó toán và văn nhân hệ số 2. Năm 2021 TP.HCM không tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 mà xét tuyển.

Do đó nếu dự báo và so sánh điểm chuẩn của năm nay với các năm trước sẽ không chính xác. Từ tỉ lệ học sinh đạt điểm 5-7 thì chỉ có thể dự đoán điểm chuẩn các trường tốp giữa sẽ tăng nhẹ so với năm 2020, nếu tính điểm cả 3 môn thi năm 2020 đều là hệ số 1".

H.HG.

Đã có điểm thi tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM Đã có điểm thi tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM

TTO - Sáng nay 24-6, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022. Mời bạn đọc xem tại diemthi.tuoitre.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên