Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

​Thị trường chứng khoán VN có chỉ số chung

30/09/2016 16:16 GMT+7

TTO - Chiều 30-9, tại TP.HCM, ba chủ tịch HĐQT của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Trung tâm lưu ký chứng khoán VN (VSD) cùng ấn nút thực hiện nghi thức ra mắt chỉ số chung VNX Allshare.

VNX Allshare ra đời là một bước ngoặt của thị trường chứng khoán VN, cung cấp thêm một chỉ báo thị trường cho nhà đầu tư, góp phần nâng cao tính thống nhất và chuẩn hoá bước đầu hệ thống chỉ báo cho thị trường, tiến gần tới thông lệ quốc tế.

Theo ông Trần Đắc Sinh, chủ tịch HOSE, hiện nay trên thị trường chứng khoán VN có hai chỉ số tổng hợp là VN-Index và HNX-Index được xây dựng dựa trên các bộ nguyên tắc riêng của từng sở.

Điều này gây khó khăn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài khi muốn có một cái nhìn tổng thế về thị trường cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán VN. 

Từ tháng 4-2016, HOSE và HNX đã ký thoả thuận ghi nhớ cùng hợp tác phát triển bộ chỉ số chung, trên cơ sở này, nhân sự hai bên đã tích cực phối hợp thực hiện, trong quá trình đó, quy tụ thêm các chuyên gia trong và ngoài ngành, có kinh nghiệm, chuyên mốn để cho ra bộ chỉ số VNX Allshare.

VNX Allshare được xây dựng trên cơ sở ba bước sàn lọc về tư cách, tỷ lệ tự do chuyển nhượng và về thanh khoản.

Sau khi sàng lọc các cổ phiếu có đủ các điều kiện theo các tiêu chí đề ra, danh sách thành phần chỉ số VNX Allshare kỳ 1 năm 2016 được xây dựng gồm 338 cổ phiếu trong đó 208 cổ phiếu từ HOSE và 180 cổ phiếu từ HNX.

Chỉ số VNX Allshare sẽ được chính thức triển khai từ ngày 24-10 và có điểm chỉ số cơ sở là 1000.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận